Đặc San 2006 ( Trở về trang Hải Trình )
  Bản quyền (c) Đệ Nhị Hổ Cáp * Khóa 20 SQHQ/NT  

 
Đại Hội 2006 :

Tâm tư gửi bạn
    CungVĩnhThành

Những HC2 rời đàn
    NguyễnXuânDục

Hồi ký 36 năm ra khơi
    AnhChịHuỳnhvănBảnh

Thoáng giấc mơ qua
    ChịNguyễnNgọcChâu

Bút ký đh2006
    AnhChịNguyễnPhúcVĩnhViễn

Thuyền lại bến xưa
    TônThấtCường

Cảm nghỉ về đh2006
    20 và thân hữu


Đặc San 2006 :

Trang bìa
    TrầnTuấnĐức
Giới thiệu
    CungVĩnhThành

Những chuyện kể năm xưa
    Gia đình 20

Hiệp định ngưng bắn Paris và ...
    TrầnĐìnhTriết

36 năm ra khơi
    Chị LêvănTài

Nhớ về khóa 20
    ĐặngNgọcKhảm

Hội trùng dương
    CungVĩnhThành

Nẻo đường Thi Sách
    NguyễnvănĐệ

Hội ngộ
    ViễnHuy

Hai chuyến đi
    LêvănChâu

PCE08
    NgôThiệnTánh

Ông thần râu kẽm
    LêvănThạnh

Triệu đóa hồng
    NguyễnÁnh

Vĩnh biệt Nguyễn H. Tâm
    LưuĐứcHuyến

Nhớ anh trong tù
    LêKimCúc

Nhớ em trong tù
    HuỳnhvănBảnh

Một kiếp hải hồ
    LêvănTài

Mây tháng tám
    NgôThiệnTánh

Nam vang đi dể khó về
    HuỳnhKimChiến

Biển chiều
    CungVĩnhThành

Đi tìm mẩu xương xườn thất lạc
    NguyễnvănHùng

Thu, vỏ ốc và chuyến tàu khuya
    ThânHữu

Thầm hỏi? Nổi niềm
    VõKimMai

Lá thư bâng quơ
    VõthịĐồngMinh

Lục bát biển
    NgôThiệnTánh

Kỷ niệm vui buồn trên HQ9610
    ĐặngNgọcKhảm

Tìm tự do
    LêKimCúc

Nổi trôi
    NguyễnvănVang

Bố và con
    QuỳnhChâu

Những mảnh đời cải tạo
    HuỳnhKimChiến

Chuyện đàn bà
    NguyễnvănHùng

Đêm ngồi nghe thác đổ
    NgôThiệnTánh

Trang nhà khóa 20
    LêvănChâu

Bạn tôi
    NguyễnvănChín

Vượt thoát
    NguyễnÁnh

Bàn nhảm về chử Nôm
    NguyễnvănHùng

Chúng tôi muốn sống
    NguyễnvănChín

Trang cuối
    TrầnTuấnĐức


những Hổ Cáp 2 rời đàn       Nói đến Khóa 20 là nói đến tinh thần của mổi thành viên, trong đó bao gồm cả 25 người đã vĩnh viễn ra đi trong suốt cuộc hành trình vừa qua của Khóa.
Sau hơn một năm thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện HQ Nha Trang, 261 SVSQ đã tốt nghiệp và ra trường vào ngày 18 tháng 7 năm 1970 với 70 ngành Kỷ Thuật và 191 ngành Chỉ Huy bao gồm 18 SQ tình nguyện về đơn vị người Nhái và 23 SQ tình nguyện về Sở Phòng Vệ Duyên Hải ( Hải Tuần ).
Ngay sau ngày mãn khóa, một HC2 đã lìa đàn: đó là HC2 Nguyễn Văn Được. Bạn ra đi để lại vợ trẻ và một con thơ. Kế đến là bạn Đỗ Văn Loan, HC2 đầu tiên gục ngã trong cuộc chiến. Bạn đã mất đồng thời với NT Trần Thế Trang K13 trong khi tháp tùng phái đoàn thanh tra thuộc vùng 4 sông ngòi khi tuổi đời vừa được 24.
Kế đến là HC2 Huỳnh Hữu Khương. Bạn ra đi trong trận phục kích của VC tại Năm Căn. Được biết bạn mới thuyên chuyển về đơn vị Hải Đội 5 sau thời gian dài phục vụ tại Giang Đoàn 45 Ngăn Chận. Bạn đã tình nguyện đi công tác trong khi chiến đỉnh của bạn đang sữa chữa tại căn cứ và với kinh nghiệm sẳn có bạn đã hiên ngang chống trả trận phục kích của VC tại gần cửa Gành Hào, cứu thoát toàn bộ thủy thủ đoàn. Bằng hành động anh dủng, bạn đã ra lệnh thuộc cấp lái thẳng chiến đỉnh đâm vào ngay giửa ổ phục kích và trực xạ vào kẻ thù, tiêu diệt ổ phục kích. Do đó, tại Căn cứ Hải Quân Năm Căn có tên đường mang tên bạn.
Người bạn 20 sau cùng gục ngã trong trận chiến là HC2 Nguyễn Quang Toàn. Theo lời kể lại của một số bạn Hải Quân thuộc các khóa OCS và Thủ Đức thì HC2 Nguyễn Quang Toàn là SQ trưởng toán PCF thuộc vùng 2 Duyên hải về để yểm trợ BTL/LĐNN và căn cứ HQ Cát Lái. Ngày cuối cùng của căn cứ này, bạn Toàn đã tình nguyện ở lại để ngăn cản sự tiến chiếm của VC, và anh dủng thay bạn đã gục ngã cùng với thủy thủ đoàn sau khi những viên đạn cuối cùng đã được nhắm vào kẻ địch.


Rồi cuộc đổi đời sau 30 tháng 4 năm 1975, trong khi tất cả các Sĩ Quan thuộc Quân Lực VNCH bị cầm tù dưới chính sách cải tạo của Hà Nội thì HC2 Võ Văn Vân đã ngấm ngầm sinh hoạt cùng một số chiến hữu bạn trong tù để tìm cách vượt trại gia nhập vào những đoàn quân còn tản lạc sau ngày 30 tháng 04. Bạn đã mất tích cho đến bây giờ vợ và con vẫn còn trông chờ. Hai HC2 khác là Phan Tự Lập và Nguyễn Lập Thành cũng đã vùi thân nơi chốn lao tù Cộng Sản.
Một số Hổ Cáp 2 khác đã lần lượt tử nạn trên đường đi tìm tự do vào những năm 1978, 1979; khởi đầu là HC2 Kha Tự Tiếp và Phùng Ngọc Dồi. Hai người bạn này đã âm thầm liên lạc và cùng nhau tổ chức một chuyến mạo hiểm rời VN bằng con tàu gổ nhưng đã không được tin tức từ đó. Rồi đến các HC2 Lâm Quốc Hùng, Bùi Trịnh Tường, đã bỏ mình trên biển cả trong chuyến vượt biên tại cửa Đại cùng với Thiên Xứng 2 Cao Xuân Vủ, và tiếp theo đó là HC2 Nguyễn Anh cũng ra đi và mất tích từ năm 1980.
Trong khi đó, các HC2 khác như Nguyễn Văn Xê, người cựu Đại Đội Trưởng ĐĐ2 đã gục ngã trong lao tù CS để lại góa phụ trẻ mới cưới vừa trọn năm. HC2 Tô Ngọc Điệp, cựu Trung Đội Trưởng TĐ2/ĐĐ2, cũng đã ra đi tương tự.
Rồi lần lượt các Hổ Cáp 2 khác như HC2 Sâm Hồng Minh, HC2 Võ An Dân, HC2 Lê Văn Hậu, HC2 Nguyễn Đức Thảo, HC2 Trần Xuân Thảo, HC2 Lưu Văn Nở đã từ trần tại Việt Nam vì bịnh hoạn sau những năm dài bị giam cầm, quản thúc.
Một số HC2 khác tại hải ngoại cũng đã lìa đàn như HC2 Bạch Xuân, người sáng dựng ra trung tâm nhạc ASIA trong cuối thập niên 70 mà hiện tại vợ anh vẩn còn cộng tác với trung tâm này dù rằng đã đổi chủ mới.
HC2 Đinh Minh Nhuận, cựu chánh văn phòng cho Cố ĐĐ Hoàng Cơ Minh đã ra đi sau cơn bạo bệnh nhưng vẫn còn ấp ủ một lời thề trong ngày mãn khóa. Bạn mất tại Houston, Texas.
HC2 Nguyễn Văn Nhẫn tạ thế tại Washington DC.
HC2 Nguyễn Hùng Tâm, con chim đầu đàn của Khóa 20 ngay từ những ngày chập chửng tại trại Bạch Đằng II, dù không được là thủ khoa khóa nhưng bạn vẩn được các bạn đồng khóa nhớ đến qua chiếc nhẩn khóa mà bạn và HC2 Trần Gia Định quyết tâm thực hiện dù trãi qua nhiều khó khăn từ các bạn đồng Khóa đến các SQ hướng dẩn. Bạn đã ra đi sau cơn bệnh cúm thường, dù rằng bạn đã hằng luyện tập cơ thể với Đệ Thất đẳng TaeKwon-Do. Bạn Tâm mất tại Saint Paul, Minnesota, để lại người vợ mới đoàn tụ từ năm 1985 và ba người con. Hiện cháu trưởng nữ vừa hành nghề Nha sỉ vừa trông nom vỏ đường của cha để lại tại thành phố này.
Rồi đến bạn Trần văn Cần mất tại VN tháng 10 năm 2000. Sau cùng và cũng gần đây nhất là HC2 Trần Đức Chấn. Bạn đã ra đi trong nổi thương tiếc của vợ và ba con tại San Diego, California.
       Đó là 25 người bạn đồng hành cùng gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp. Dù các bạn này đã vĩnh viễn ra đi nhưng trong thâm tâm tất cả các Hổ Cáp 2 đều vẫn hình dung lại được những nét đặc thù của từng cá nhân, biệt danh cũng như sở trường và sở đoãn. Hy vọng với kỳ đại hội tới chúng ta sẽ không mất thêm một người bạn nào khác ............

NguyễnXuânDục
( Để tưởng niệm các Cố HC2 )