Hồi Ký 20 ( Trở về trang Hải Trình )
  Tu chỉnh mới nhất ngày 24 tháng 04 năm 2022 Bản quyền (c) Đệ Nhị Hổ Cáp * Khóa 20 SQHQ/NT  Đại Hội kỳ 1 * 07/2000 * Huntington Beach - California
Đại Hội kỳ 2 * 07/2003 * San Jose - California
Đại Hội kỳ 3 * 07/2006 * Washington DC
Đại Hội kỳ 4 * 07/2009 * Orlando - Florida
Đại Hội kỳ 5 * 07/2012 * Montreal - Canada
Đại Hội kỳ 6 * 04/2015 * Houston - Texas
Đại Hội kỳ 7 * 07/2022 * Westminster - California
Hội Ngộ 2017 và 2018 * Seattle and San Jose


Đại Hội kỳ 5 tháng 07 năm 2012 tại Montreal, Canada:

       Ba năm cặp bến một lần.
Chở bao kỷ niệm xa gần tới nhau.
Thời gian thấm thoát qua mau
Con tàu Hổ Cáp (vẫn) đượm màu yêu thương.


       Đại hội, hai từ đơn giản mà sao mỗi lần nói tới lại thấy lòng dạ nôn nao, háo hức, và bồi hồi. Đại hội năm nay được tổ chức tại Montréal, Canada, xứ sở được mệnh danh là "đất lạnh, tình nồng". Thật vậy, tổng số chỉ....le te có mấy Hổ Cáp thôi mà đã kết hợp chặt chẽ để tổ chức một ngày Đại hội qui mô, huy hoàng nhất, được xếp vào loại... nhiều... nhiều cái nhất. Này nhé : ban tổ chức ít người nhất, thành công nhất, xa xôi nhất, ăn nhiều và ngon nhất, rượu ngon nhất, tiện lợi nhất, vui nhộn nhất, các bà... đẹp nhất và “quậy” nhất, nhiều đầu...bạc nhất, nhiều phó nhòm nhất, nhiều hình được chụp nhất, nhiều phái đoàn đi trắc trở nhất... Ôi thôi không thể kể hết được toàn những cái nhất của Đại hội Đệ Nhị Hổ Cáp năm nay!

Thứ Tư ngày 18/7/2012. Chúng tôi gồm có 7 người, hẹn gặp nhau tại phi trường Dallas/Forth worth vào lúc 11giờ tối ngày thứ Tư, bay tới Boston vào lúc 6 giờ sáng ngày thứ Năm, 19/7/2012, thủ tục mướn xe xong là trực chỉ Montreal. Chúng tôi vừa đi vừa ...nghỉ ngơi, ăn chơi, chụp hình và tới khoảng 5giờ chiều thì tới nhà anh chị Nguyễn Hùng. Xe chạy qua lại hai lần mà vẫn chưa chắc ăn là đúng nhà, đúng địa chỉ rồi mà chúng tôi còn nghi ngờ, vì đó không phải là một căn nhà, mà là một tòa lâu đài cổ kính, dính liền với một căn biệt thự nguy nga tráng lệ. Mặc dù chúng tôi tới sớm hơn dự tính, nhưng cũng đã có một số các bạn Hổ Cáp khác còn tới sớm hơn cả chúng tôi nữa, vì các anh chị muốn đến sớm để... thăm dân cho biết sự tình, đồng thời còn có thời gian đi viếng đền thánh Giuse, ngôi nhà thờ nổi tiếng là linh thiêng và hùng vĩ.
Anh chị Hùng, mà các bạn gọi là Hùng ĐB, đã đón tiếp bạn bè rất ân cần, nhiệt tình, ăn uống linh đình. Các bạn trầm trồ... cơ ngơi... đồ sộ, thì được anh chị cho biết là các con và dâu rể của anh chị đều là “lang tây” cả, nên đã mua và xây nhà để ở chung, "tam đại đồng đường", ba thế hệ ở chung trong một thửa đất, nhưng mọi người vẫn có tự do và không gian riêng của mình, không đụng chạm đến nếp sống của nhau. Thật là một kết hợp tuyệt vời, Đông, Tây, kim, cổ mà ai cũng từng mơ ước,
Chuyện trò, vui đùa tới khuya vẫn chưa muốn dứt, gió từ hồ sau nhà thổi lên mát lạnh. Hồ rộng mênh mông không thấy bờ, có ngọn đèn sáng rực, lấp lánh xa xa làm các anh liên tưởng tới những ngọn hải đăng dọc theo bờ biển Việt Nam ngày nào....
Sáng ngày 20/7/12, thứ Sáu, tại khách sạn mà ban tổ chức đã đặt chỗ sẵn cho ... đoàn Hổ Cáp II tụ họp để tham dự Đại Hội kỷ niệm 42 năm RA KHƠI. Một số bạn nói rằng đã ...thao thức suốt đêm không ngủ được! Chỉ mong trời mau sáng để xuống phòng ăn của khách sạn..." điểm mặt" bạn bè thay vì dùng điểm tâm. Những tiếng gọi nhau rổn rảng, nét mặt vui mừng, câu trả lời hớn hở, những bàn tay siết chặt, vòng tay ôm ấm áp, ánh mắt rạng ngời vui tươi.
Nôn nao gặp lại bạn bè,
Đồ ăn, thức uống ê hề không mê
Chỉ mê tâm sự tỉ tê
Rộn ràng sum họp hả hê nói cười....

Các anh như được trẻ lại của cái thủa ...mấy mươi năm về trước, đang còn là những chàng trai mang đầy nhiệt huyết, sẵn sàng chấp nhận số phận với phận nước ngả nghiêng, sống chết cho quê hương tổ quốc. Chỉ khác một điều là bây giờ bên cạnh các anh còn có dáng những ...bông hồng để đôi khi...thúc thúc hay...giật giật ve áo những khi các anh hăng hái, năng nổ quá đà. Phòng ăn của khách sạn tuy cũng khá rộng, tiếng nói cười ầm ĩ, bây giờ đã có khá đông người, nên các anh lại rủ nhau xuống lobby, rộng rãi, thoải mái ngồi nói chuyện, tiện thể ngồi chờ đón những Hổ Cáp sẽ tới trong ngày. Mỗi lần gặp một Hổ Cáp mới tới là các anh lại reo hò ầm ĩ. Tay bắt mặt mừng, người mới đến gặp bạn, bỏ quên cả ...vợ, nhưng các bà đã quen với những chuyện này trong những lần các anh gặp nhau rồi nên tự lui cui lo thủ tục nhận phòng, để mặc ông chồng hân hoan ...nhập bọn.
Râm ran đây đó hỏi han.
Ê, thằng X sao giờ nó ở đâu?
Thằng K nó có đi không?
Gió nghe được, gió sẽ trả lời cho.

Ăn trưa buffet tại nhà hàng JARDIN DE JADE - POON KAI.
Phải nói là... thật náo động không gian trong buổi ăn trưa này, tình thân thiết của bạn bè thể hiện và có lẽ không một ngôn từ nào có thể diễn tả đầy đủ được. Bao nhiêu mệt mỏi sau một chuyến bay dài đã thấy tan biến trên nét mặt mọi người, bây giờ chỉ còn lại sự... cười nói rổn rảng, náo nhiệt, và những thể hiện thân tình.
Nhà hàng rộng rãi, Hổ Cáp được dành riêng một phòng, các ông theo ... phe của các ông, các bà theo ... phe của các bà, “thân ai người nấy lo”, không có thì giờ để ... galăng, vừa ăn vừa chọc ghẹo nhau, lời qua tiếng lại cười đùa ầm ĩ, hôm nay các Hổ Cáp hầu như đã tới đông đủ, chỉ trừ một hai nhóm bị trục trặc, ôi chao những ... 3 năm đợi chờ kia mà, làm sao mà không vui cho được, đồ ăn ngon, nhiều món, thêm tình bạn thấm thiết nên ăn lại còn ngon hơn.
Mười phương tụ lại chốn này
Niềm vui chát chúa, vỗ đầy không gian
Chẳng còn những tiếng... thở than
Trên môi, ánh mắt nồng nàn tin yêu.

Xong bữa ăn, tuy đã trễ nhưng không một ai muốn rời chốn... huyên náo để về khách sạn nghỉ ngơi.


Chiều thứ sáu.
Nếu thứ Bảy là trung tâm điểm của đại hôi, thì ngày thứ Sáu, tiền đại hội cũng quan trọng không kém, có phần còn... ngất ngây hơn, thú vị hơn, vì chỉ có... ta với ta, không có... quan dưới trông lên, quan trên ngó xuống nên các anh tha hồ tung hoành, đùa giởn, chọc ghẹo nhau bằng những từ... đao to búa lớn “thoải mái” mà không cần phải e dè, tha hồ ăn chơi, quên béng... cả hiện tai, quay lại... những quá khứ kiêu hùng, và cũng chẳng tư lự gì tới... cái tương lai gần xịt.
Khoảng 4:30 chiều, xe bus do ban tổ chức đã mướn sẵn để chở tới câu lạc bộ, là nơi sẽ tổ chức họp mặt tiền đại hội. Tại chỗ đậu trước khách sạn, mọi người đã sẵn sàng và nôn nóng để lên xe, nhưng các anh lại áp dụng “chiến thuật” đã học được từ quân trường Hải Quân là... phải galăng với phái nữ, nên các “chàng” đã tự động... đứng dạt qua một bên để các... “nàng” lên trước. Nhưng các “ông” quên khuấy mất một điều là các nàng bây giờ đã thành... “hổ cái” từ lâu rồi, khôn lắm, “bà” nào cũng giữ một chỗ cho... chồng, để “ông đâu, tui đó”, cấm ngó dọc, liếc ngang à nghen! Xe bus phải chở đến hai lần mới đủ.
Tại câu lạc bộ, thức ăn đã được mang tới, các bà chung tay xúm vào sắp xếp, một loáng là thức ăn đã được dọn lên mấy chục cái bàn, toàn là những thức ăn ngon, khoái khẩu đậm đà hương vị quê nhà. Các ông thì lo trang hoàng cờ xí và... "phông", một bức tranh thật lớn của chị Thái Hương, bà xã anh Trần Duy Tín, thật đẹp, có hình con tàu giữa biển cả mênh mông, có phù hiệu của quân chủng Hải Quân oai hùng muôn thủa... Từng đôi, từng đôi hay cùng nhóm lên chụp hình, có cả thợ "pro" chụp hình rất đẹp. Xong phần chụp hình, MC lên tuyên bố khai mạc, và giới thiệu tân, cựu "chức sắc" trong ban điệu hành những năm tới... Rồi "ngài" chủ tịch khui rượu khai mạc. Năm nay Hổ Cáp II ...chơi sang, toàn rượu Martell Cordon Bleu được “vác” từ miền Nam California lên. Sở dĩ có rượu... ngon này cũng là nhờ quan Trần Duy Tín, phạn xá khi xưa trong quân trường. Anh có “máu” làm... thương mại, và chỉ có trong vòng hai ngày thôi mà anh đã "fund raising" từ những mạnh thường quân trong khóa để có được đủ số tiền mua rượu. Ăn, uống thì... phải có màn ca hát, không thể thiếu được, và karaoke hát cho nhau nghe vô cùng hào hứng. Có những giọng ca vàng của Đệ Nhị Hổ Cáp như các anh Trần Kim Hoàng hát còn hay hơn ca sỹ, hay Đỗ Thanh Vẽ, một giọng ca của đài phát thanh Đà Nẵng ngày nào hoặc những giọng ca mới “nổi” như Huỳnh Văn Tài, anh chị Huỳnh Minh Quang... Màn hoạt cảnh "mười hai bến nước, mười ba bến tình", và "anh là lính đa tình" do các phu nhân của Hổ Cáp II trình diễn vô cùng đặc sắc với tiếng hát “phụ họa” của anh Lưu An Huê, một tiếng hát kích động chính của ban nhạc 20 ngày nào. Các chị vui nhộn, trẻ trung lại, và quên mất luôn mình đã là những bà nội hay bà ngoại ở nhà ....
Tới khuya có món cháo gà ngon tuyệt và ăn cho để... giải rượu, bây giờ thì... eo của các bà có vẻ... chật chội hơn, còn vòng bụng của các ông thì có vẻ... phè phỡn hơn phần nào.
Tiền đại hội, thật là một đêm vui, vui đến quên cả... Trời đất.
Trên xe ra về, với cái giọng ... rè rè của Cordon Bleu, anh Hùng (bb) đả cao hứng kể lại những chuyện đã bị đàn anh “quay như dế” trong quân trường, những hình phạt thật là vô lý, không tưởng ... làm cả xe cười nghiêng ngả. Tại khách sạn, lầu trên, lầu dưới đều... thuộc phe ta, nên có ồn ào ti tí cũng không đến nỗi ngại ngùng. Tối nay tôi đi... nghe ngóng xem coi phòng nào có... địa chấn làm... rung rinh... cả một góc phòng mà không thấy, chỉ có những tiếng cưa gỗ phá rừng, và có lẽ cười hồi tối qua nên... hết hơi!
Cám ơn trời cho tôi gặp lại
Nhóm bạn bè thân ái ngày xưa
Cùng vui đùa như thủa... trai tơ.
Tráng sĩ xông pha không bước ngại
Sóng Hòn Lớn, vượt qua nhớ mãi
Đêm quân hành, Kinh Hạ thả neo.
Tàu về bến, gặp bạn mừng reo
Tao với mày, rượu đầy hay cạn
Để quên đời “công tử” làm quan.
Nhớ người yêu, lòng chợt se lại.....

Sáng thứ Bảy, ngày 21/7/12
Xuống phòng ăn của khách sạn lúc 7:30 sáng, lại gặp nhau, lại chuyện trò râm ran, mới 1 đêm thôi mà cứ tưởng chừng như lâu lắm, chuyện trò không muốn dứt, sáng nay “free time” ai muốn đi chơi đâu tùy ý, trưa gặp nhau tại nhà hàng Bistro ăn trưa. Đây cũng là một điểm son nửa của ban tổ chức, địa điểm chỉ loanh quanh có mấy dảy phố, đi dạo chơi lòng vòng, cho mau đói, rồi lại về ăn, thật là "nhất cử lưởng tiện".
Tới 11 giờ sáng, theo sự hướng dẫn của ban tổ chức, dẩn mọi người ... rồng rắn đi bộ tới nhà hàng ăn trưa, cách khách sạn khoảng chừng 15 phút. Nắng hè rọi lại qua những khung cửa kính của những tòa nhà cao ốc sáng lung linh, gió thổi bay bay những sợi tóc mai mát như mân mê bên mặt. Một anh bạn tinh nghịch la lớn:
Ăn sáng chưa ...ra, ăn trưa đã ...vào!
Những tiếng cười dòn dã, và những câu bông đùa ...vô tội, và trải rộng trên con đường đi tới nhà hàng.
Tại nhà hàng Café Bistro Van Houtte là một dạng quán cà phê khá sang trọng và mang một thương hiệu Van Houtte danh tiếng ở Canada, rộng lớn nằm tại một góc phố của một tòa cao ốc trong khu thương mãi. Nhà hàng có nhiều món nguội, sandwich và soup nóng, ăn kiểu “cơm chỉ” nhưng tha hồ chọn lựa tùy thích. Đặc biệt chính chủ nhân đã đích thân pha những ly cà phê thật tuyệt vời và theo những yêu cầu chi tiết của khách, và có lẽ ly cà phê sữa đã được mọi người ưa chuộng nhất vì có phong vị của dân Tây, rất gần giống với những ly cà phê sữa của dân mình. Những cô đầm xinh xắn, trẻ đẹp, tươi cười nhận lãnh order, hay thoăn thoắt len lỏi dọn bàn đã điểm trang cho nhà hàng thêm phần tươi trẻ và lịch sự.
Chiều thứ Bảy, 21 tháng 7, là buổi sinh hoạt quan trọng nhất của những ngày đại hội:
Những phòng trên lầu thứ 11 của khách sạn đều do các Hổ Cáp trú ngụ. Mới khoảng 4 giờ chiều, các cửa phòng đều mở cửa, tiếng gọi nhau ơi ới vọng qua vọng lại giữa các phòng. Chúng tôi xuống lobby lúc 4:30 đã thấy đầy các bạn, đứng chật cả lobby và tràn ra tới ngoài đường. Tiếng huyên náo nói cười, nhân viên của khách sạn mấy hôm nay đã quen với cảnh này, nên cũng góp vào những câu chào vui vẻ. Ông chủ tiệm gift shop thì... xum xoe, luôn miệng mời chào mọi người mua thẻ điện thoại và quà lưu niệm, sẽ bớt tới 50% vì cũng là... một cựu quân nhân. Mọi người bắt đầu di chuyển, đi bộ tới địa điểm tổ chức đại hội. Dọc đường, hai bên bốn phía đang mua bán tấp nập, thế mà bây giờ như ngưng đọng lại, sững sờ nhìn ngắm đoàn Hổ Cáp đi qua. Các bà ăn diện rực rỡ như những cánh bướm muôn màu, xinh đẹp trong nắng chiều êm dịu. Các ông thì không đồng phục đại lễ thì cũng đóng bộ chững chạc như những “xếp” lớn.
Ngỡ ngàng vẻ đẹp kiêu sa
Lung linh trong nắng, hai tà áo bay
Trải qua bao nỗi đắng cay
Giờ đây còn lại chút này làm duyên.


Tới nhà hàng Ruby Rouge, nơi tổ chức đại hội, đã thấy trang hoàng sang trọng, tươi vui với những lá cờ chữ Hải Quân, và trang nghiêm với cờ Canada, cờ Việt Nam Cộng Hòa, quân kỳ và toán hộ kỳ đang tổng dượt. Một chiếc bánh lớn nhiều tầng như bánh cưới với hàng chữ “kỷ niệm 42 năm Đệ Nhị Hổ Cáp Ra Khơi trên bàn. Bầu không khí sinh động huyên náo, các máy hình thi nhau... nháy, vì đêm nay ai ai cũng đẹp, và tất cả đều thật là... tuyệt vời, không thể bỏ qua. Quan khách đã tới đông dủ, MC giới thiệu toán quốc quân kỳ do các anh mặc đại lễ Hải Quân trắng toát, và bắt đầu chào cờ, quốc ca Canada được cất lên, sau tới quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Mọi người cùng cất tiếng hát, chúng tôi hát mà lòng chùng xuống, một vài người long lanh mắt rướm lệ. Điện trong nhà hàng được tắt hết, chỉ còn lại những ánh nến lung linh khi bắt đầu phút mặc niệm để tưởng nhớ đến anh linh các chiến sỹ quốc gia, quân cán chính, cảnh sát quốc gia, và các chiến sỹ Đồng Minh đã hy sinh mạng sống để bảo vệ miền Nam Việt Nam khỏi họa Cộng Sản, hay đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do. Cảm động nhất đêm nay là khi đọc bài tưởng niệm các Hổ Cáp II đã lìa đàn do HC2 Nguyễn Xuân Dục soạn. Tên các anh đã được xướng lên trang trọng, và tha thiết. Trong bầu không khí linh thiêng, tôi cúi đầu thầm cầu nguyện cho anh linh của những người bạn của chồng tôi đã khuất, tôi chợt rùng mình ớn lạnh như có hồn thiêng của các anh như đang hiện diện nơi đây.
Anh linh phảng phất đâu đây
Âm dương cách biệt, phút giây tương phùng
Bạn ơi, xin bạn hãy cùng
Nhấp chung ly rượu nghìn trùng KHÔNG xa.Khi đèn điện được bật sáng, tôi thấy mắt mọi người ngấn lệ rưng rưng...
"Ngài" chủ tịch và anh trưởng ban tổ chức Đại hội tuyên bố khai mạc. Diễn văn khai mạc rất chân tình, ngọt ngào, và ngắn gọn. Ngoài những quan khách của các quân binh chủng bạn hay những hội đoàn tại Montreal, còn có cả các niên trưởng, các niện đệ HQ từ những khóa trước tham dự.
N/T Trịnh Tiến Hùng Đệ Nhất Hổ Cáp, lên nói chuyện về truyền thống Hải Quân và một số các chiến công mà Hải Quân VNCH đã đạt được. N/T Trịnh Tiến Hùng đã gia nhập Hải Quân trước các anh đúng 12 khóa, khóa Đệ Nhất Hổ Cáp. Như là một người khóa đàn anh mang cùng một mẹ là chùm sao Hổ Cáp của các anh nên lắm thân tình. Ngoài ra niên trưởng cũng đã từng là vị chỉ huy của một số các anh trong thời gian các anh còn bôn ba thời chinh chiến.
Mở đầu chương trình văn nghệ, ca sỹ Đoàn Chính chuyên nghiệp giọng hát têno đã trình bày bản nhạc Hội Nghị Diên Hồng thật là điêu luyện, giọng hát anh như nước vỡ bờ, như sóng biển khơi làm cho không khí hội trường như sôi động hẳn lên. Tiếp đến là những giọng ca vàng của Khóa 20 một thời vang bóng như của các anh Trần Kim Hoàng, anh Đỗ Thanh Vẽ, Lưu An Huê, và chị Thanh Nhàn. Các chị nhanh chân chạy lên phụ diễn cho “ông chủ tiệm” café khi trình bày bản “Pretty Woman” thật vui và thật là “quậy” không kém gì các cô choai choai.
Tiếp theo là phần dạ tiệc thật là vui vẻ, thật là lãng mạn, mọi người có cảm tưởng như đang được “dập dìu” trong câu lạc bộ nổi của Hải Quân tại bến Bạch Đằng năm nào, hay những buổi tiệc mãn khóa năm xưa tại quân trường Mẹ. Chẳng ai muốn ra về cho dầu đã quá nửa khuya.....
Sáng Chủ Nhật, ngày 22/7/12.
Hôm nay khách sạn ...biết điều, nên phòng ăn đã được ngăn riêng cho gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp, và ai cũng hiểu ...tại sao rồi! Sáng nay cũng là giờ giấc tự do, ai muốn đi đâu thì tùy ý, nhưng trưa hẹn sẽ tụ tập tại nhà hàng Ruby Rouge một lần nữa để cùng ăn trưa. Những anh chị theo đạo Công Giáo thì đi lễ tại các nhà thờ, còn không thì kéo nhau đi thăm cảng Montreal. Trưa nay chúng tôi được BTC đãi “tím sẩm” nhưng món ăn rất phong phú và đa dạng, và ai cũng có vẻ có một tâm hồn... ăn uống nên những món ăn đã được chiếu cố rất tận tình.
Chưa ăn cười nói ...lao xao
Ăn no cứng bụng mày, tao... yếu xìu
Về phòng nhắm mắt ... liu riu.
Chiều ... ăn chơi tiếp, có nhiều... màn hay.

Mấy ngày hôm nay BTC cho ăn cơm Tây, cơm Tàu đã có phần ... ngán. Ban Tổ Chức rất là ... tâm lý (chắc những phần đi chợ này là ý kiến của mấy chị bên Canada nên đã rất là tươm tất, ngon miệng, và thật là hợp lý), và chiều nay đã cho chúng tôi đi ăn cơm Việt Nam. Bỏ đi ba cái món nhậu lai rai khai vị, phần còn lại là gà, tôm, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là những món canh chua và cá kho tộ. Mấy anh lại còn có rượu loại sang Cordon Bleu để nhâm nhi nữa chứ, thật là vui... hết biết.
Tối nay, vì ngày Đại Hội đã xong nên ai cũng có vẻ thoải mái, những tràng cười không dứt, làm náo động nhà hàng Thanh Thảo cho tới hơn 10 giờ đêm mới trả lại sự yên tỉnh cho nhà hàng. Một số các bạn phải ra về vào sáng ngày mai, nên mọi người còn tiếp tục bịn rịn từ giả nhau tới, từ giả nhau lui hoài mà cho tới thật khuya mà cũng vẫn còn nghe thấy những lời... chia tay giã từ.
Sáng thứ Hai, ngày 23/7/12.
Theo như chương trình của ban tổ chức thì 7giờ sáng chúng ta phải trả phòng để kịp “nhổ neo” cho chuyến du lịch Hậu Đại Hội, ấy vậy mà mới 6 giờ sáng mọi người đã thấy kéo nhau đi trả phòng không trong ban tổ chức đã yêu cầu cơ quan du lịch phải đổi xe khác đúng như trong hợp đồng đã ký kết. Như thế cũng thật là hay, và mọi người lại có dịp kéo nhau vào khách sạn để ăn sáng, và sau cùng thì mọi chuyện rồi đâu cũng vào đấy. Mọi người hớn hở lên xe, và một số các anh chị lái xe riêng chạy theo, nhưng cũng thật "tội nghiệp" cho các anh chị này vì “đường trường xa” mà lại không được... chung vui với đám đông qua những câu đùa, những chuyện cười muốn “bể bụng”.
Hôm nay đi thăm “vùng ngàn hòn đảo” (1000 islands)
Mới chỉ có một số ít các anh chị phải về sớm, không kịp tham dự những buổi đi chơi này mà sao thấy... tự nhiên đám đông lõng bõng hẳn ra, Nghe cô tour guide kể câu chuyện tình đẹp như... cổ tích của 1000 hòn đảo mà lòng miên man nghĩ đến những sự thủy chung, cho dầu giờ đã... già, tình yêu lãng mạn thì nay cũng ... dửng dưng. Tôi mải mê ngắm cảnh, quên mất chuyện đếm coi có đúng một ngàn hòn đảo hay không? Nhung thật là đặc biệt, trên mỗi một hòn đảo đều có một căn nhà, đảo to thì nhà lớn, đảo nhỏ thì nhà bé. Thậm chí có cái nhà nhỏ xíu không biết em bé... có thể bò vào có lọt không nữa, nhưng nó cũng đã thể hiện được cái sắc thái rất là riêng biệt của nó, rất thú vị. Các anh đứng ...tựa lan can tàu, nói cười vui vẻ, gió thổi bay bay...tí tóc bạc. Nước hắt lên từ những chiếc tàu nhỏ rẽ song chạy qua làm các anh tư lự, nhớ thủa còn... "đạp con sóng dữ, đuổi bắt kình ngư", hay những hải đảo xa xôi mà những lần các anh đã ghé lại nơi quê nhà yêu dấu. Đâu Giáng Tiên, đâu hòn Rùa, hòn Sơn Rái, những Tamashu, những hòn Nam Du, hòn Khoai, hòn Chuối ... Ôi một thời đáng yêu và đáng nhớ của các anh.
Rời vùng 1000 islands, xe chạy bon bon về hướng Toronto. Ăn trưa tự túc, ai muốn ăn gì thì ...tự chọn, và chúng tôi đã chọn nhà hàng Tàu ăn buffet cho tiện. Một số các bạn đi vòng ra những tiệm ăn khác gần quanh đó. Ăn xong, xe chạy về phố Tàu ở Toronto, chúng tôi vào trong khu thương mãi dạo chơi xem sự bán buôn. Phố Tàu thì đâu cũng thế thôi, giống nhau, không có gì là khác lạ đặc biệt. Chúng tôi chỉ dạo chơi, không mua gì. Đi tới gian hàng bán thịt cừu nướng của người Trung Đông, 10$ cho 3 xâu, anh chị Chừng móc bóp mua rồi chia cho mọi người ăn thử coi có giống thịt “cờ tây” xứ mình hay không? Ăn thịt cừu nướng thấy cũng là lạ, ngon miệng nhưng cay quá, hơi cay nó... xốc lên tới mũi. Đi vòng vòng lầu trên lầu dưới, tới tiệm bán đậu hũ, nghe anh chị Huê bảo đậu hũ này ngon lắm, ngon hơn cả đậu hũ của anh chị Nguyễn Thế Trạch khi xưa nên cả nhóm lại kéo nhau vào ăn. Đậu hũ trắng, mềm và rất ngon, nhưng không ai dám ăn nhiều, vì phải để dành bụng ăn tối, nhưng mò tới chợ bán trái cây thì ai cũng... tay xách tay mang, không ít thì nhiều để còn tối về khách sạn ăn tiếp. Ăn chiều, chúng tôi đa số chọn vào nhà hàng Việt Nam, nhà hàng này tuy nhỏ nhưng thức ăn ngon. Không đủ chỗ, nên một số các anh chị đã phải đi qua những nhà hàng khác. Tôi gọi món cháo thập cẩm ăn cho... nhẹ bụng, và giải cảm. Hôm nay... qua đêm tại khách sạn ở Toronto, sau một ngày du ngoạn đầy thú vị, và hào hứng đến... rã rời chân tay, các bà lo đi ngủ sớm cho “phẻ”, còn các ông lại ...họp tiếp, uống với nhau cho tới 2 hay 3 giờ sáng quên tuốt luôn đám “quần hồng” chúng tôi đang nằm “chèo queo” trên phòng!
Ngày thứ Ba, 24/7/12.
Kéo nhau xuống khách sạn ăn sáng, còn hơi sớm nên cũng chỉ có... mình với ta. Thức ăn sáng của khách sạn này phong phú, mọi người lo nạp... năng lượng cho đầy đủ. Hôm nay đi thăm thác Niagara, cô tour guide duyên dáng, vợ chồng anh Huê dí dỏm, cộng thêm những câu chuyện tếu trên xe làm mọi người cười đùa vui vẻ, nên quên mất là không biết quãng đường bao xa?
Tôi biết có nhiều bạn trong đoàn du ngoạn này đã từng thăm viếng thác này rồi, và tôi cũng vậy, nhưng cái cảm giác lúc đi với gia đình nó khác xa khi đi với bạn bè. Trước khi lên tàu, mỗi người được phát cho một chiếc áo đi mưa dù trời nắng nóng “không mưa nhưng anh cũng mặc áo mưa”. Khoác chiếc áo mưa vào trùm kín, mọi người coi giống như một... đàn "vịt" thế mà cũng đùa giỡn được, làm như không dám... bỏ sót một giây phút nào...
Tàu chạy ra xa gần nơi thác đổ mạnh, nước bắn tung tóe lên người, bụi nước bay mù trời. tàu hơi lắc với cơn sóng do nước thác đổ mạnh làm mấy chị,.. la lên thích thú với cảm giác chập chùng của con tàu, nhưng tôi thấy các anh vẫn thản nhiên cười... ruồi như có ý nói: nhằm nhò gì năm ba cái lẻ tẻ này, chẳng lạ gì đối với chúng tôi, biển cả với những cơn sóng dữ chúng tôi còn ...chinh phục được, xá gì ba cái... lúc lắc như chuồn chuồn thấm nước thế này... Những gì có tí liên quan đến ...sóng, đến nước, đến tàu bè đều làm cho các anh có vẻ ...hào hứng hơn lên.

Rời tàu, chúng tôi dạo chơi khu công viên ngay đó, loanh quanh mấy phố xá, hàng quán. Cây cối xanh tươi, hoa lá đủ sắc màu, không khí trong lành, mát mẻ. Trưa nay cả đoàn ghé vào ăn trưa tại... trung tâm phố thị, một building rộng lớn, có cả sòng bài, có những cửa tiệm sang trọng, có những hàng quán lịch sự và cũng có cả những tiệm bán thức ăn nhanh như hamburger, fried chicken, pizza, taco... và ai muốn ăn gì thì cứ tự ...gọi, tự... trả tiền.
Ăn xong, xe buýt chở về khách sạn nhận phòng, nghỉ trưa chốc lát, chờ cho chiều bớt nắng, rồi lại réo nhau cùng kéo đi ra thác đạo chơi xem Niagara Fall vào ban đêm. Thác Niagara là nơi nổi tiếng khắp thế giới về sự hùng vĩ mà mọi người đều biết, nên rất đông du khách, nhưng nhóm của Đệ Nhị Hổ Cáp thì không sợ bị ...lạc, vì đông và ồn ào náo nhiệt nhất, máy hình chớp nháy liên tục. Đi dạo đã hết... chỗ đi, bụng đã bắt đầu đói nên rủ nhau vào khu casino ăn tối. Nhà hàng thì nhiều, nhưng cũng rất đông khách, order chờ lâu, sốt ruột nên có bà bỏ ăn, đi tìm ...hỏi thăm thần tài đen đỏ. Chúng tôi ăn đồ ăn Ý tối nay, vừa ăn vừa nhìn ngắm ...thiên hạ ... đi qua đi lại,
Tới giờ hẹn, nhóm bạn từ sòng bài kéo ra, và kể cũng lạ, vì khi đi vào thì rất ...hí hửng, mà khi đi ra cũng ...hớn hở luôn, thắng hay thua không thấy có gì ảnh hưởng, chỉ cần bỏ tí bạc cắc mua vui.
Ngồi trên xe, nhìn về phía thác Niagara, nước cuồn cuộn đổ không dứt như cả ngàn năm nay, cầu vòng ngũ sắc sáng rực do ánh đèn và bụi nước tạo ra vẻ đẹp lung linh huyền ảo trong đêm tối, đẹp như tình bạn keo sơn của chúng tôi, một vẻ đẹp vĩnh cửu...
Tôi đang miên man suy nghĩ thì xe đã về tới khách sạn, vào khách sạn các bà lo đi tắm rửa nghỉ ngơi, các ông thì lại tụm năm tụm ba ...họp tiếp cho mãi tới khuya mới “mò” về với vợ.
Sáng thứ tư, ngày 25/7/12.
Khách sạn này không cho ăn sáng như mấy khách sạn trước, ban tổ chức và tour guide đã cẩn thận đặt món ăn sáng từ bên ngoài, mỗi người một phần: croissant, hay muffin, candy bar và nước. Lịch trình là sẽ rời khách sạn lúc 8 giờ sáng, nhưng hôm nay mọi người đều biết là cuộc vui sắp... tàn, nên ai cũng lề mề không hăng hái, lanh lẹ như mấy hôm trước. Xuống lobby nhận phần ăn, có người ăn, có người không ăn chỉ uống những giọt cà phê đắng của khách sạn để đè lên nỗi buồn chia tay “mày về bên nớ, tao về bên ni.” Đứng ngồi to nhỏ, chuyện trò râm ran. Sáng nay một số bạn lái xe riêng phải chia tay về thẳng, không chạy theo xe buýt nữa. Rất tiếc là tôi cũng phải về theo nhóm này, vì tôi theo chung trong đoàn đến từ Dallas. Chúng tôi sẽ lái xe “vượt” biên tại đây, ghé nhà anh chị Bảnh ít phút rồi tới Boston để bay về lại Dallas.
Sắp xếp hành lý xong xuôi, tự dưng thấy ...bầu không khí như lắng xuống, bồi hồi bịn rịn ...chưa từng thấy có trong mấy ngày qua. Lại kéo nhau chụp hình lưu niệm, hình chụp nhiều ...hết biết, nhóm này qua nhóm khác, người này qua người khác, trao đổi số điện thoại, email cho nhau... cả hơn tiếng đồng hồ rồi mà chưa “dứt áo” ra đi được. Nhưng cố lưu luyến, dùng dằng cho đến mấy rồi cũng phải chia tay. Tôi cũng như nhiều người đã không thể tin được sao mà một tuần qua đi nhanh quá. Mới hôm tuần trước mình còn háo hức sửa soạn đi, mà bây giờ lại đang ngậm ngùi chia tay... Ôi cuộc vui nào sao thấy cũng chóng tàn!
Hoa lòng còn nở trên môi
Chia tay chợt thấy bồi hồi rưng rưng
Nhủ thầm hãy cố dửng dưng
Ba năm ngắn ngủi xin đừng quên nhau...

Một tuần với bạn với bè, những người bạn thân thương, đã quan tâm, nâng đỡ, thông cảm, chia sẻ, vui buồn cùng nhau. Bạn bè, nhất là bạn bè thân quý là một món quà quí giá từ trời cao ban cho, chúng ta hãy nâng niu trân quí, vun đắp cho tình bạn luôn mãi trường tồn.... như những ngày đại hội Kỷ Niệm 42 Năm RA KHƠI của khóa 20 SQHQ/NT, Đệ Nhị Hổ Cáp năm nay đã làm.
( Tài liệu và Thơ do hai bạn Nguyễn Xuân Dục Trần Gia Ðịnh cung cấp.
Hình Huấn Nhục trích trong Album HN của bạn Ðổ Minh Hào
Đại Hội kỳ 1 tường trình bởi Đinh Văn Chính
Đại Hội kỳ 2 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 3 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Đại Hội kỳ 4 tường trình bởi Lưu Ngọc Quang và Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 5 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Đại Hội kỳ 6 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Du ngoạn tiền Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Chị Lê Văn Tài
Hội Ngộ 2017 du ký viết bởi Ngô Thiện Tánh
Ký sự HN2017 tường trình bởi Mai Kim Phụng
Hội Ngộ 2018 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 7 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước )

( Trở về đầu trang )

[ Trang Hải Trình ]