Hồi Ký 20 ( Trở về trang Hải Trình )
  Tu chỉnh mới nhất ngày 24 tháng 04 năm 2022 Bản quyền (c) Đệ Nhị Hổ Cáp * Khóa 20 SQHQ/NT  


Đại Hội kỳ 1 * 07/2000 * Huntington Beach - California
Đại Hội kỳ 2 * 07/2003 * San Jose - California
Đại Hội kỳ 3 * 07/2006 * Washington DC
Đại Hội kỳ 4 * 07/2009 * Orlando - Florida
Đại Hội kỳ 5 * 07/2012 * Montreal - Canada
Đại Hội kỳ 6 * 04/2015 * Houston - Texas
Đại Hội kỳ 7 * 07/2022 * Westminster - California
Hội Ngộ 2017 và 2018 * Seattle and San Jose


Đại Hội kỳ 4 tháng 07 năm 2009 tại Orlando, Florida:

       Sau hơn một năm bận rộn chuẩn bị và gần ba năm nôn nao chờ đợi, Đại Hội 2009 kỷ niệm 39 năm ra khơi của khóa 20 SQHQ/NT đã diễn ra tại thành phố du lịch Orlando, thuộc tiểu bang nắng ấm tình nồng Florida, nơi cũng được mệnh danh là The Sunshine State.
Đại Hội kỳ IV năm 2009 lần nầy kéo dài 4 ngày thay vì 3 ngày như 3 kỳ đại hội trước đây. Cũng xin được nhắc thêm là khóa 20 tổ chức họp khóa mỗi 3 năm, bắt đầu từ năm 2000. Đại hội 2009 chánh thức bắt đầu từ thứ năm, 16 tháng 07 đến hết ngày chủ nhật, 19 tháng 07 năm 2009. Tổng cộng có 67 gia đình ĐNHC về tham dự đại hội 2009 lần này.
Chiều thứ tư, 15/07/09, gần 20 gia đình ĐNHC đến Orlando và một buổi họp mặt “Tiền Đại Hội” được tổ chức tại nhà hàng Bamboo Grille trong khách sạn International Plaza Resort and Spa. Trước đó hơn một tuần, Manager của nhà hàng có hứa hẹn sẽ cố gắng sắp xếp ngồi chung chổ, nhưng cuối cùng vì số người tham dự khá đông nên phải tách ra hai chổ. Các phu nhân 20 ngồi tầng dưới và các quan 20 thì tụ họp ở tầng trên. Tay bắt mặt mừng, có những bạn 20 chưa được gặp nhau tận mặt sau gần 39 năm kể từ ngày ra trường (chỉ thấy hình ảnh qua trang nhà 20) như các bạn Lê V. Lai, Đoàn H. Trí, Phan X. Sơn ..... Ngoài những chai bia phục vụ từ nhà hàng, HC2 CVThành và TPHồng còn đem theo vài chai cognac để “rửa lon”. “Mừng ngày gặp nhau” là như thế, những kỷ niệm xưa thời quân trường và đơn vị được nhắc lại, nhửng thắc mắc tại sao qua tận Pháp và Na Uy?

Khách sạn International Plaza Resort and Spa tọa lạc trên đường International Drive. Tên đường đã nói lên sinh hoạt trên khu này. Rất nhiều nhà hàng phục vụ tất cả món ăn “thế giới”: từ Mỹ, Mễ, Á Châu, Âu Châu, Trung Đông, v..v…. Prime Outlets shopping center cũng tọa lạc trên đường này.
Sáng ngày thứ năm, 16/07/09, một số gia đình 20 đến từ tối thứ tư và sáng thứ năm đã hợp cùng những gia đình đến chiều hôm trước đi thăm viếng Kennedy Space Center vào buổi sáng. Chuyến viếng thăm Trung tâm Không gian Kennedy có sự trùng hợp là đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm phi thuyền Apollo 11 đáp xuống mặt trăng.
Và đến chiều, tất cả cùng nhau tham dự buổi picnic và tắm biển tại Lori Wilson Beach Park ở Cocoa Beach. Đặc biệt trong buổi picnic có sự hiện diện của NT Tôn Thất Nghỉa ( Cựu SQ ĐĐT khóa 20 trong Quân Trường Nha Trang ) và một vài thành viên Hải Quân địa phương đến phụ giúp BTC trong việc tổ chức picnic. Menu gồm có thịt nướng, salad, + bia , nước ngọt. Một số chị 20 rủ nhau xuống tắm biển Florida. Một chị nói: “Ở VN, mình đã tắm biển Thái Bình Dương, bây giờ qua đây, tắm biển Đại Tây Dương cũng mãn nguyện rồi. !!” Khí hậu ấm áp của Cocoa Beach, đã 5 giờ chiều mà biển vẫn chưa lạnh, các anh 20 cũng xuống biển với các chị sau khi cụng hết những chai bia. Hơn 7 giờ chiều tất cả mới tạm chia tay trở về Hotel ở Orlando. Một chuyện không may là trên đường về, GPS trên xe của HC2 Nguyễn V. Sơn bị sấm sét đánh trúng, bất khiển dụng, cho nên gần 12 giờ khuya mới về đến hotel !!!!!! Nghe nói tối hôm đó, HC2 Nguyễn V. Đệ cũng bị tai nạn đụng xe khi đến Orlando.
Qua ngày thứ sáu, 17/07/09, địa điểm gặp nhau là khu chợ VN. Thêm một số gia đình HC2 mới đến Orlando ngày hôm nay hẹn nhau tại khu phố VN. Rồi không hẹn mà cùng đến Hội Quán Hương Giang của Hội Đồng Hương Huế và Thân Hữu ở Florida. Bửa ăn trưa với món bún bò Huế ( lúc ban đầu chỉ dự trù 30 người nhưng cuối cùng các gia đình 20 kéo đến hơn 100 ). Dự định thăm viếng Eola Park sau bửa ăn không thành vì các chị 20 muốn về sớm nghĩ ngơi để sửa soạn tham dự đêm Tao Ngộ vào buổi chiều..
Đêm Tao Ngộ được tổ chức tại nhà hàng Lam’s Garden ở gần khu phố VN, cách Hotel khoảng 15 miles.
Các gia đình 20 đến sớm, chụp hình lưu niệm và hàn huyên sau gần 39 năm xa cách. Các HC2 LNQuang, NĐKhúc đang bận rộn trang trí trong nhà hàng. HC2 LVChâu được 2 HC2 HVDũng và TVThơ phụ giúp setup chổ để trình chiếu slide show. Nhóm chuyên viên chụp hình của Kinh Luân Studios tới lui bấm máy cho từng cặp 20 và từng nhóm 20. Hình chụp từng gia đình được BTC tặng không cho các gia đình. Tay bắt mặt mừng, không khí trong nhà hàng bắt đầu rộn ràn với những tiếng cười nói,
Đêm Tao Ngộ bắt đầu đúng giờ với phần tường trình của TBTC Lưu N. Quang về danh sách tham dự, danh sách MTQ, tổng kết chi thu, tặng quà lưu niệm cho MTQ v.v…. Tiếp đến là lời chào mừng của Hội Trưởng Hội Ái Hữu ĐNHC Cung V. Thành. Tiệc Tao Ngộ bắt đầu sau đó và cùng lúc tiết mục Tuyển chọn kiểu áo dài cho đại hội 2012 do hai chị Cung V. Thành và Tô P. Hồng điều khiển đã tăng thêm không khí náo nhiệt cho Đêm Tao Ngộ. Các chị chuẩn bị rất chu đáo và chi tiết cho tiết mục này. Kết quả tuyển chọn áo dài là kiểu áo của chị Nguyễn T. Trạch đã được chọn làm kiểu áo dài cho Đại Hội 2012.MC Lê V. Châu tiếp tục chương trình với vài câu chuyện vui trước khi giới thiệu các HC2 lần đầu tiên tham dự đại hội. Một trong những câu chuyện là mượn lời của MC NNNgạn trong DVD “ Chân dung người phụ nữ VN” để ca ngợi những bạn 20 và gia đình về tham dự đại hội: “Người quân tử sẵn sàng chết vì tri kỹ”. Thật vậy, với tình trạng kinh tế khó khăn toàn cầu ảnh hưởng hầu hết đến các gia đình 20 mà có đến 67 HC2 và gia đình đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn để về tham dự đại hội là một điều hiếm có. Chỉ có tình tri kỹ, tình bạn bè, tình đồng môn, tình đồng khóa khắn khít gần 39 năm mới là động lực mạnh mẽ cho chúng ta không ngại vượt núi cao, không sợ vượt đại dương xa cách về tham dự đại hội………….
Những HC2 lần đầu tham dự đại hội: Lư Đ. Hiệp, Nguyễn D. Hòa, Nguyễn Đ. Hoàng, Ngô Việt Hùng, Lê V. Lai, Phan X. Sơn, Đoàn H. Trí, và Đỗ D. Vy. Lần lượt, từng gia đình lên sân khấu bày tỏ cảm tưởng khi tham dự đại hội lần đầu.
HC2 ĐDVy cám ơn Hội Ái Hữu ĐNHC đã giúp đở các gia đình ở Louisiana trong cơn bảo Katrina mấy năm trước. Đặc biệt HC2 Nguyễn Đ. Hoàng có một bài thơ để tặng các HC2.

BỐN MƯƠI NĂM ĐỆ NHỊ HỔ CÁP
Chiến tranh rồi cũng gọi tên
Bọn mình những gã sinh viên ngù ngờ
Bước vào cuộc chiến lơ ngơ
Chiến tranh chấm dứt bao giờ chẳng hay
Đứa thì lưu lạc trời Tây,
Đứa thì chung nỗi đoạ đầy nước non.
Ngoái nhìn đã bốn mươi năm,
Tóc mình, tóc bạn dã đầm sương pha.
Gọi nhau Đô-Đốc cười xòa,
Bốn mươi năm có phải là hôm nay.
Vui mừng tay nắm bàn tay
Lửa truyền hơi ấm những ngày rất xa
Phu -Nhân Hổ -Cáp lên bà,
Cháu ngoại ,cháu nội một nhà đông vui.
Nói thì trẻ tựa đôi mươi;
Nghe ra như thể tiếng cười tiếc xuân
Sáu mươi ai chẳng tần ngần,
Bạc đầu ta vẫn muôn phần thương nhau
Yêu đương vẫn thuở ban đầu
Nhấp nhô sóng …nhấp nhô tàu khơi xa.
Ai hay hoa biển bây giờ,
Đã thành mái tóc bạc phơ mất rồi
Hay là màu trắng tinh khôi.
Là màu thanh bạch một đời kiên trung
Nước non xa đã muôn trùng
“Kiếm chào” ánh thép - đêm bừng lửa soi
Lệ nhòa ánh mắt bạn tôi,
Chạnh lòng thương biết bao người đã xa.
Hồn còn ẩn khuất dưới cờ
Về đây ôn lại chuyện xưa quê nhà
Bốn mươi năm ... một giấc mơ,
Những chàng Hổ Cáp ngu ngơ ngày nào
Vẫn hiên ngang giữa ba đào
Mặc con sóng phủ boong tàu …. biển xa
Những chàng Hổ Cáp chưa già
Bốn mươi năm mới chỉ là phút giây.
Nguyễn Đình Hoàng


Tiếp theo, HC2 Cung V. Thành giới thiệu thành phần tân ban Điều Hành Hội Ái Hữu ĐNHC nhiệm kỳ 2009-2012:
Hội Trưởng: Cung V. Thành
Phó Hội Trưởng: Tô P. Hồng
Cố Vấn: Trần G. Định
Tổng Thư Ký: Huỳnh K. Chiến
Phó Tổng Thư Ký: Mai K. Phụng
Thủ Quỹ: Trần Xuân
Thông Tin: Lê V. Châu.
Qua cuộc bầu cử (online) tân ban điều hành nhiệm kỳ 2009-2012 vừa qua, với số phiếu thuận gần như tuyệt đối, HC2 CVThành đã được hầu hết các bạn tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ nửa. Sau gần 6 năm lèo lái con thuyền mang tên HQ20, bạn Thành đã chứng tỏ khả năng gầy dựng và duy trì tình thân giửa các bạn 20 ở hải ngoại củng như ở trong nước. Con số HC2 càng ngày càng tìm về tổ ấm 20 nhiều hơn đã chứng tỏ tình thân thiết bất diệt của chúng ta.
Tiếp theo là tiết mục sôi nổi: biểu quyết địa điễm cho đại hội kỷ niệm 42 năm ra khơi vào năm 2012. Hai địa điễm được chọn để biểu quyết là Houston và Toronto.
HC2 Nguyễn T. Thành và Lưu A. Huê đại diện Toronto và HC2 Tô P. Hồng đại diện cho Houston đã lần lượt lên sân khấu trình bài và cổ động cho địa phương của mình. Cuối cùng, Toronto đã được đại đa số hiện diện chọn làm địa điễm tổ chức đại hội 2012.
Phần gây quỷ cho đại hội 2009 được tiếp tục sau đó. Và Đêm Tao Ngộ tiếp nối với những chuyện vui do các bạn 20 kễ. Một đố vui của HC2 LAHuê: “Nếu các anh 20 bị bệnh tiểu đường thì các chị 20 sẽ bị bệnh gì?”. Muốn biết giải đáp, xin hỏi quý bạn 20 có mặt trong đêm Tao Ngộ...
HC2 NVVang lên sân khấu chuyển lời của HC2 Nguyễn M. Cảnh (đang phục vụ tại chiến trường Iraq) chúc Đại Hội thành công.
Sau cùng là phần cắt bánh mừng đại hội 2009. TBTC LNQuang và hai thành viên đắc lực NĐKhúc, NĐTiến cùng nhau cắt bánh với sự tán thưởng của các bạn hiện diện. Chương trình Đêm Tao Ngộ chấm dứt đúng theo dự trù: 10:30pm. Các bạn 20 và gia đình cùng khách mời ra về, đồng hẹn nhau gặp lại Đêm Dạ Tiệc hôm sau.

       Ngày thứ ba của Đại Hội, thứ bảy, 18/07/09 bắt đầu với bửa ăn sáng tại Village Inn Restaurant, đối diện khách sạn International Plaza. Rồi cùng nhau đi shopping tại Prime Outlets cách Hotel khoảng 6 miles.
Đến chiều thì tất cả cùng hẹn nhau đến địa điểm cho Đêm Dạ Tiệc. Đây là địa điểm thứ ba mà BTC đã tốn rất nhiều thì giờ để chọn. Địa điểm thứ nhất là ballroom trong International Plaza and Resort Hotel. Nhưng gặp trở ngại là hotel charge phụ trội tiền bia rượu ( khách phải trả thêm tiền). Sau khi hội ý với Ban Điều Hành, BTC quyết định tìm địa điễm khác. Địa điểm thứ nhì là Hotel gần phi trường: Orlando International Airport Hotel trên đường McCoy. Nhưng gần ngày đại hội khoảng 2 tuần, TBTC LNQuang có dịp đi ngang thì thấy chung quanh đều rào lại và không cho vào. Hỏi thêm thì được biết chổ này không còn hoạt động nửa!!!!!!!! Vội vả thông báo cho BĐH và BTC, và sau cùng, HC2 LNQuang đã tìm được địa điểm khác: Home Builder Association ở Maitland, cách Hotel khoảng 20 miles. Tuy hơi xa hotel so với hai địa điểm trước nhưng chổ này rất rộng và khang trang, có thể đặt bục gổ để tất cả cùng chụp hình lưu niệm. (Địa điểm cho ngày thứ sáu (đêm tao Ngộ) cũng gặp trở ngại tương tự.
Các gia đình 20 lần lượt đến sớm để chụp hình lưu niệm. Phần chụp hình vẫn do nhóm thợ chụp hình chuyên nghiệp của Kinh Luân Studios ở Orlando đảm trách. Dự định sẽ có chụp hình chung tất cả HC2 và phu nhân nhưng bục gổ để đứng không đũ chổ nên chỉ chụp chung được các HC2, các phu nhân 20, các phu nhân 20 + HC2 mặc Tiểu/ Đại Lễ. Sau đó, tất cả cùng vào bên trong để dự Dạ Tiệc. Một chi tiết rất đáng khen ngợi của BTC nửa là các phu nhân ( 20 và khách mời ) khi vào cửa đều được tặng mỗi người một hoa hồng….Đúng 7:00pm, TBTC Lưu N. Quang tuyên bố khai mạc đêm Dạ Tiệc Kỷ Niệm 39 Năm Ra Khơi của khóa 20 và giới thiệu HC2 Đinh V. Chính là MC của đêm Dạ Tiệc. Có một trùng hợp lý thú là đêm Dạ Tiệc diển ra đúng vào ngày khóa 20 ra trường cách đây 39 năm: 18 tháng 07 năm 1970.
Toán chào kiếm của khóa 20 dưới quyền điều động của HC2 Nguyễn V. Huấn, trưởng ban nghi lễ, ra sân khấu làm lể chào Quốc Kỳ và Quốc Ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa. Tiếp theo là phút m ặc niệm với bài “Những Hổ Cáp 2 lìa đàn” để tưởng niệm 28 Cố HC2 đã trở về với biển cả. Phút mặc niệm đã là những giây phút gây nhiều xúc động nhất trong đêm Dạ Tiệc. Trước khi bắt đầu phút mặc niệm, đèn tắt đi, chỉ còn ánh nến lung linh từ bình hoa trên mỗi bàn tiệc. Và khi nhắc đến tên của mổi cố HC2 thì trên màn ảnh có hình của từng cố HC2. (Bài viết do HC2 Nguyễn X. Dục soạn thảo. Diển đọc bởi HC2 Đinh V. Chính. Slide show do HC2 Lê V. Châu thực hiện.)
Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách hiện diện và lời mở đầu của Hội Trưởng Hội Ái Hữu ĐNHC Cung V. Thành. Niên Trưởng Tôn T. Nghỉa sau đó được mời lên phát biểu cảm tưởng. Tiệc kỷ niệm 39 năm ra khơi bắt đầu với những món ăn rất ngon miệng do Nhà hàng Hao Wah đảm trách. Những món ăn này được đặt tên rất kiêu kỳ bằng hán văn. MC đọc từng món ăn bằng những danh từ hoa mỹ rồi đố xin cho biết đó là món gì?


Phần Văn Nghệ gồm 2 phần: Phần đầu do Trưởng Ban Văn Nghệ 20 Lưu A. Huê đảm trách với những bản nhạc về thủy thủ và biển. Mới hát được vài bản là anh chị ĐHTrí đã bắt đầu ra sàn nhảy. Các cặp 20 và khách mời cũng bắt đầu ra sàn nhảy. Sau phần cắt bánh kỷ niệm 39 năm ra khơi là phần ca múa của các cháu sinh viên trường University of Central Florida. Tiết mục ca múa nầy đã mang lại rất nhiều cảnh sắc mới lạ và hứng thú cho Đại Hội 2009.
Phần dạ vủ do TBVN LAHuê điều động sau đó đã mang lại rất nhiều hào hứng và sôi động cho đêm Dạ Tiệc. Một số HC2 ở lại đến phút cuối của đêm dạ vủ với màn group dance. Một chi tiết hơi lạ là HC2 ĐNViêm bị rơi mất hàm răng dưới trong đêm dạ tiệc!!!! Đêm dạ tiệc kỷ niệm 39 năm ra khơi đã mang lại nhiều vương vấn và lưu luyến cho tất cả HC2 và gia đình.
Sáng hôm sau, chủ nhật, 19/07/09, là ngày cuối của đại hội. Một số lên xe bus đến Port Canaveral để tham dự chuyến SunCruz Casino Ship. Một số khác được các HC2 địa phương đưa xuống tàu Carnival Sensation đi du lịch Bahamas hậu đại hội. Và một số khác rủ nhau đi biển Daytona Beach. Số còn lại đi thăm thân nhân, bạn bè hoặc ra phi trường trở về để các cháu kịp đi làm ngày thứ hai.
Bốn ngày vui đại hội mới đó mà đã qua mau. Một chị 20 tâm sự trong đêm dạ tiệc: “Chưa bao giờ tui thấy ổng vui như vậy. Ở nhà cũng thế, hể nhắc đến khóa 20 là ổng kể chuyện thao thao bất tuyệt ...”
Và một tâm nguyện của một chị 20 khác trong ngày cuối của đại hội: “Vui quá, vui quá! Bây giờ về, bắt đầu bỏ ống để dành tiền tham dự đại hội kỳ tới.”
Nhận xét của một thân hữu (Hoa Đồng Nội) trong bài tường thuật về đêm dạ tiệc: “... Bữa ăn ngon, không khí ấm cúng, người tham dự vui vẻ, văn nghệ đặc sắc đã lưu lại kỷ niệm thật đẹp trong lòng mọi người khi từ giã nhau.”
Cuộc vui nào rồi củng tàn. Tất cả cùng chia tay, và cùng hẹn gặp lại nhau tại Đại Hội kỳ V kỷ niệm 42 năm ra khơi sẽ được tổ chức vào tháng 07 năm 2012 tại Toronto, Canada. ...........( Tài liệu và Thơ do hai bạn Nguyễn Xuân Dục Trần Gia Ðịnh cung cấp.
Hình Huấn Nhục trích trong Album HN của bạn Ðổ Minh Hào
Đại Hội kỳ 1 tường trình bởi Đinh Văn Chính
Đại Hội kỳ 2 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 3 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Đại Hội kỳ 4 tường trình bởi Lưu Ngọc Quang và Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 5 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Đại Hội kỳ 6 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Du ngoạn tiền Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Chị Lê Văn Tài
Hội Ngộ 2017 du ký viết bởi Ngô Thiện Tánh
Ký sự HN2017 tường trình bởi Mai Kim Phụng
Hội Ngộ 2018 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 7 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước )( Trở về đầu trang )

[ Trang Hải Trình ]