Hồi Ký 20 ( Trở về trang Hải Trình )
  Tu chỉnh mới nhất ngày 24 tháng 04 năm 2022 Bản quyền (c) Đệ Nhị Hổ Cáp * Khóa 20 SQHQ/NT  


Đại Hội kỳ 1 * 07/2000 * Huntington Beach - California
Đại Hội kỳ 2 * 07/2003 * San Jose - California
Đại Hội kỳ 3 * 07/2006 * Washington DC
Đại Hội kỳ 4 * 07/2009 * Orlando - Florida
Đại Hội kỳ 5 * 07/2012 * Montreal - Canada
Đại Hội kỳ 6 * 04/2015 * Houston - Texas
Đại Hội kỳ 7 * 07/2022 * Westminster - California
Hội Ngộ 2017 và 2018 * Seattle and San JoseĐại Hội kỳ 3 tháng 07 năm 2006 tại Washington DC :

       Trong dịp ĐH2003 tổ chức tại San Jose, được các Bạn và Phu Nhân HC2 chọn địa điểm Washington DC làm nơi tổ chức cho Đại Hội 2006 kỷ niệm 36 năm ra khơi khóa 20, Tôi, Huỳnh văn Bảnh, đại diện cho các Bạn HC2 thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và Bạn Phạm Đăng Lương, đại diện cho các Bạn HC2 vùng DC nhận lãnh trách nhiệm tổ chức đại hội do các Bạn và Phu Nhân HC2 giao phó.
Sau đó, tôi liên lạc ngay với một số Bạn HC2 tại vùng DC để tham khảo ý kiến. Mười tháng sau, nhân dịp lễ Vu Quy trưởng nữ của Bạn Đỗ Thanh Vẻ ở Hartford, Connecticut; với sự hiện diện khá đầy đủ của các Bạn trong Ban Tân Chấp Hành cùng sự hiện diện của các Bạn HC2 từ Canada, Đông Bắc, Trung Đông, Đông Nam và Trung Nam Hoa Kỳ nhân buổi picnic do Anh Chị Lê văn Tài khoản đãi, chúng tôi đã tiến hành đề cử và sau đó Ban Tổ Chức ĐH2006 đã được thành hình với sự chứng kiến của Ban Chấp Hành gồm có: Huỳnh văn Bảnh làm trưởng ban; bạn Nguyễn văn Huấn đảm trách Phó Trưởng ban; thủ quỹ là HC2 Nguyễn văn Sơn; ẩm thực do Anh Chị Phan Ngọc Long và các Chị HC2 vùng Đông Bắc Hoa Kỳ đảm trách; văn nghệ được ca sĩ nóng bỏng anh chị Lưu An Huê cùng hợp tác với Đỗ Thanh Vẻ và Trần Kim Hoàng; MC do Đinh văn Chính và Hoàng Thế Dân (bạn Dân không tham dự được vào giờ chót nên chỉ có MC Chính phụ trách đêm Dạ tiệc); quà cáp do 3 Ban Lưu Ngọc Quang, Nguyễn Đăng Khúc và Nguyễn Đình Tiến; tiếp tân do anh chị Trần Gia Định nhận lãnh; Anh Chị Tô Phước Hồng lo phần n/Nghi l/Lễ; báo chí đại hội do Bạn Trương Đình Quí với sự hợp tác của bà xã tôi là Lê Kim Cúc và phu nhân HC2 Lê văn Tài.

Trang ĐH2006 được Webmaster Lê văn Châu thiết lập để thông báo tin tức từ Ban Tổ Chức đến toàn thể tất cả các bạn HC2 cùng với lá thư ngỏ do tôi viết để kêu gọi tất cả các gia đình HC2 tiến hành ghi tên tham dự ĐH2006.
Nhân dịp thả neo chùm của anh chị Phan Ngọc Long tổ chức tại nhà hàng Lucky Three ở Falls Church, Virginia; tôi, HT Cung Vĩnh Thành cùng các Bạn ở DC tiến hành tìm nơi tổ chức Đại Hội. Các Bạn ở DC đã hướng dẫn đi xem một số địa điểm để chọn nhưng vì tiền mướn quá mắc và ăn đồ ăn Mỹ nên chúng tôi đi đến quyết định chọn nhà hàng Lucky Three với ông chủ là người Tàu Chợ Lớn và cũng là cựu thành viên trong binh chủng Hải Quân để dể nói chuyện và giúp chúng ta với giá thân tình...
Sau đó, các Bạn tại DC đã đến nhà hàng gặp ông chủ để đặt Menu và giá cả cho hai đêm Đại Hội. Với giá $15 mỗi đầu người ăn buffet cho đêm Tao ngộ thứ Sáu (tối thiểu 200 người) và $25 cho mỗi đầu người cho đêm Dạ Tiệc (tối thiểu là 300 người). Nếu đủ 500 người nhà hàng sẽ dành hết cho chúng ta đêm đó. Các Bạn ở DC tiếp tục trả giá về tiền bia. Vì ông chủ rất thân tình với Hải Quân nên cho giá $1 cho 1 chai bia Heineken (300 chai đêm tao ngộ và 600 chai cho đêm chánh Đại Hội. Rượu Martell với giá $50 một chai; riêng nước ngọt và nước đá thì free). Với giá cả tương đối quá rẻ so với vật giá vùng DC, chúng tôi đồng ý ký giao kèo với ông chủ nhà hàng và đặt tiền cọc $500 ngay.
Sau khi lo được phần chánh nơi tổ chức và giá cả nhà hàng, công việc kế tiếp là ấn định số tiền ghi danh tham dự. Với danh sách ghi danh do bạn Lê văn Châu cập nhật trong trang Đại Hội, chúng tôi bắt đầu kêu gọi các Gia Đình HC2 ghi tên và đóng tiền tham dự. Để tạo thêm phần thích thú cho các Bạn và nhất là các phu nhân, chúng tôi đưa ra chương trình du ngoạn Washington DC, phố Eden và thăm quân trường Annapolis thêm vào chương trình Đại Hội. Và để có đủ thì giờ đi tham quan và mua được vé máy bay rẻ vào ngày thứ Năm, tôi đã đưa thêm chương trình du ngoạn vùng Đông Bắc Hoa Kỳ sau ĐH2006 do tôi hướng dẫn và đã được hơn 20 Gia đình hưởng ứng ngay.
Các Bạn DC tiếp tục tìm kiếm Hotel cho ĐH2006. Quality Inn do bạn Phạm Đăng Lương tìm được ở gần nhà hàng nhưng nhà hàng đòi phải đặc cọc $1000 để giữ phòng. Sau đó, một số bạn đề nghị nên tìm Hotel sang hơn để ở và vì nhân số HC2 tại DC chỉ có 5 bạn, cần tìm Hotel gần phi trường để khỏi lo phần đưa đón, cộng thêm vào các gia đình theo tôi đi du ngoạn sau Đại Hội cần mướn xe để đi nên tôi đề nghị mướn 4 chiếc xe van loại lớn 12 chỗ ngồi sớm hơn 1 tuần để được giá rẻ và để dùng làm phương tiện di chuyển cho những ngày Đại Hội từ Hotel đến nhà hàng và tiết kiệm được tiền mướn xe của các bạn về tham dự. Bạn Nguyễn văn Huấn tiến hành tìm được Hotel Marriott Crystal City nằm gần phi trường Reagan và có bus của Hotel đưa rước với giá Group đặc biệt nhưng với điều kiện chúng ta phải mướn tối thiểu 80 phòng cho 3 đêm đại hội. Chúng tôi thấy không gì trở ngại bởi vì các bạn và phu nhân HC2 rất chịu chơi nên nhờ bạn Huấn ký hợp đồng với Hotel.
Chính nhờ hệ thống internet và Webmaster Lê văn Châu lo cập nhật trang đại hội 2006 thường xuyên nên Ban Tổ Chức liên lạc với nhau rất dễ dàng. Ban quà cáp do bạn Lưu Ngọc Quang lo phần quà tặng như pin cài áo, ly uống rượu vang đã thực hiện 300 cho mỗi thứ và để khuyến khích các gia đình HC2 đi tham dự nhiều hơn, các bạn ở Nam Cali đã tự động đóng góp làm thêm bộ tách dĩa uống trà. Nhưng vì bị bể khi tôi đổi máy bay trên đường mang về New York chỉ còn sót lại khoãng 20 bộ nên tôi quyết định chỉ để tặng cho các bạn trong Ban Tổ Chức và Ban Điều Hành mới mà thôi.


Riêng phần quà tặng Đặc San 2006, lúc đầu do Trưởng ban báo chí Trương Đình Quí đảm trách nhưng sau đó các bạn đề nghị nên giao cho hai bạn Trần Tuấn Đức và Lê văn Châu thực hiện vì Đặc San 2006 chung cho Khóa và cần hai bạn rành về computer để layout và design được đẹp hơn và quỹ Đặc San cũng chính do các Bạn Nam Cali cùng đóng góp và sau đó làm quà tặng cho tất cả Gia Đình HC2. Xin được kể thêm là phần hiệu chính và ấn in còn có sự đóng góp của HC2 Lê văn Long.
Bạn Nguyễn Đăng Khúc lo liên lạc với Sa khóa 22 để làm áo Polo và nón đi biển nhưng vì tiệm may đóng cửa nên phải nhờ cựu phạn xá phó Nguyễn văn Đệ đảm trách vào giờ chót. Chúng tôi sợ không làm kịp, không đúng màu hoặc không đúng size và làm áo Polo quá dư nhưng sau cùng quà order đã đến tay các Bạn và không đủ để bán nhất là nón đi biển làm rất đẹp nên tiếp tục nhận order thêm.
Danh sách ghi danh tham dự Đại Hội đã có hơn 100 gia đình nhưng sau đó vì gặp khó khăn về kinh tế cũng như bận chuyện gia đình nên cuối cùng chỉ còn 71 Gia Đình HC2 tham dự. Đặc biệt có 4 Gia Đình ở Âu Châu về tham dự gồm Gia Đình Lê Quang Chung ở Pháp, Gia Đình Nguyễn Phúc Vĩnh Viễn đến từ Thụy Sĩ, Gia Đình Nguyễn văn Chín và Phạm văn Hùng đến từ Hòa Lan. Ở Úc Châu có Châu Phúc Yên đến từ Sydney và Gia Đình Phạm Ngọc Tiền đến từ Melbourne.

Vào cuối tháng 4 năm 2006, nhân dịp mùa hoa anh đào nở rộ tại DC, tôi rủ anh chị thủ quỹ Nguyễn văn Sơn cùng đi với vợ chồng tôi lái xe lên Virginia để gặp các bạn trong Ban Tổ Chức. Sau khi được Bạn Phan Ngọc Long hướng dẫn đi xem hoa anh đào rồi đến nhà bạn Nguyễn văn Huấn và rất may gặp được tất cả 5 bạn tại DC gồm có Huấn, Long, Lương, Lập, Trinh. Chúng tôi cùng nhau tiến hành giải quyết những khó khăn nhỏ còn lại của Đại Hội qua hệ thống viễn liên với hội trưởng CVThành.
Từ tháng 5 trở đi, Ban Tổ Chức chúng tôi rất là bận rộn: gởi thơ mời các vị khách: Cựu Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Chung Tấn Cang, Cựu CHT Khương Hữu Bá, Trung Tá HC1 Hùng, các Niên Trưởng và các Hội Đoàn tại vùng DC và Virginia; giúp giải quyết mọi thắc mắc của các bạn về mua vé máy bay; thay đỗi phòng Hotel; thêm bớt số người tham dự; đóng tiền tham dự; đặt mua quà cáp v.v.......
Anh Chị Lưu An Huê lo ban nhạc đồng thời lo thâu 4 CD “Những Chuyện Kể Năm Xưa” với giọng đọc của Huê, phu nhân Thanh Nhàn và Trương Đình Quí. Bài Những Chuyện Kể Năm Xưa do Nguyễn văn Đệ thu thập soạn thảo và CD “Dạ Vủ Biển Tình” với các giọng ca HC2 Hoàng, Vẽ, Huê và ca sĩ Thanh Nhàn, sau đó được TQ Sơn sang CD. Bạn Trần Tuấn Đức design hình bìa DVD, CD label và sau đó tôi in để dán và cho vào case.
Cũng may là vào đầu tháng 7, nhân dịp đám cưới con trai Anh Chị Lê văn Tài tại Hartford-Connecticut, tôi đã nhờ thêm một số bạn trong Ban Tổ Chức như Đinh văn Chính lo MC với sự tiếp tay của bạn Lê văn Châu cho đêm Tao ngộ; Bạn Trần Gia Định lo phần tiếp tân. Bạn Ngô Nguyên Trực đã chở hơn 10 thùng ly rượu từ Florida và giao cho tôi chở về Rochester, New York. Các bạn tại DC đã họp lại để bổ túc và sửa đổi thêm cho chương trình đi ngoạn càng thêm hấp dẫn.
Trước ngày Đại Hội một tuần, bạn Trần Gia Định phụ với 2 MC ĐvChính và LvChâu để thảo chi tiết chương trình Đại Hội và phân công từng người. Bạn Huấn đảm trách phần nghi lễ đã liên lạc và kêu gọi các bạn và phu nhân đem theo đồng phục Đại lễ, kiếm và áo dài xanh để tập dợt; bạn Trần Tuấn Đức tiếp tục design banner "Kỷ niệm 36 năm ra khơi" để bạn Cung Vĩnh Thành mướn in và treo lên sân khấu đồng thời bạn Đức cũng design bản tên để tôi đánh tên các bạn và phu nhân và các cháu anh chị Long lo đặt đồ ăn cho đêm thứ Năm tại Hotel Marriott và lại gặp chủ nhà hàng để sắp xếp sân khấu, bàn ăn cũng như chỗ ngồi cho gia đình HC2 và quan khách: Đại Hội 2006 đã sẵn sàng đón tiếp gia đình HC2.
Được biết gia đình Nguyễn văn Chín và Phạm văn Hùng đã rời Hòa Lan và gia đình Phạm Ngọc Tiền từ Melbourne Úc Châu bay đến Nam Cali trước Đại Hội vài tuần đã được các bạn trong vùng do TLV Ngô Bá Nhẫn hướng dẫn đón tiếp. Sau đó, các bạn cũng đã được các bạn Bắc Cali chào đón và sau cùng bay đến DC để tham dự Đại Hội.
Anh Chị Châu Phúc Yên từ Sydney Úc Châu bay đến Toronto Canada thăm bà con được các bạn Thành, Như, Hoàng, Hùng đón tiếp và anh chị Lê Quang Chung từ Paris bay đến Florida được Ngô Nguyên Trực tiếp đón. Ngày thứ Ba, 18 tháng 7, Chung được Trực chở đến nhà tôi sau khi đi thăm thác Niagara Fall cùng với Yên (Thiền Sư Yoga) được gia đình Nguyễn Trung Thành (Tango) với niên trưởng Trung tá Đáo khóa 9 Nha Trang. Chúng tôi có những tiệc nhậu để đón tiếp các bạn HC2 với niên trưởng Đáo và NT K13 Nguyễn văn Thắng tại nhà tôi và thủ quỹ Sơn. Thứ Năm, phái đoàn chúng tôi lái xe thẳng đường lên Washington DC và có ghé thăm Nguyễn Kỳ Tuấn Ngọc.
Một số Gia Đình HC2 đã bay đến vào buổi sáng và đến trưa khi tôi lái xe lên gần đến Washington DC thì điện thoại cầm tay của tôi reo liên tục. Các bạn HC2 gọi hỏi thăm cách lấy xe bus của Hotel từ phi trường Reagan. Vừa lái xe chở Anh Chị Yên vừa hướng dẫn vài xe theo sau nên phải mang earphone thường trực để trả lời cho tất cả các bạn.
       Khoảng 3 giờ chiều, phái đoàn chúng tôi đến Hotel Marriott và gặp rất nhiều Gia Đình HC2 xôn xao tại lobby. Tay bắt mặt mừng, các gia đình đến trước phụ các Gia Đình đến sau để check-in. Các bạn HC2 ôm cổ với nhau như đôi tình nhân; riêng các Phu Nhân và các cháu chào hỏi với nhau rất là ồn ào không cần biết những người Mỹ chung quanh.
Điện thoại cầm tay của tôi vẫn tiếp tục reng và tôi lại tiếp tục hướng dẫn các bạn lấy shuttle để đến Hotel. Gia Đình HC2 càng đến đông hơn, tiếp tục check-in, tiếp tục ồn ào nguyên cả lobby của Hotel.
Đến khoảng 6pm thì thức ăn (đặt trước ở các tiệm ăn tại phố Việt Nam Eden) do anh chị Phan Ngọc Long mang đến Hotel. Vì sợ Hotel không cho mang đồ ăn và bia vào, chúng tôi phải mượn xe vận tải hành lý của Hotel, đậy kín lại với khăn trắng để mang thức ăn và bia lên Suite mà hotel cho chúng ta dùng vào những ngày Đại Hội.

Party đêm thứ Năm chào đón Gia Đình HC2 bắt đầu. Phòng thì nhỏ mà người mỗi lúc một đông hơn, đồ ăn thì tự nhiên lấy vì đi máy bay không cho ăn nên ai cũng đói, các Bạn HC2 cụng bia để chào mừng ngày gặp nhau.
Oh My God !!!!!! Các bạn có thể tưởng tượng với cái phòng Suite Hotel nhỏ mà chứa hơn cả trăm người với những lời thăm hỏi của các bạn HC2, phu nhân, các cháu và cộng thêm tiếng nói to của niên trưởng 19 Hồ Ngọc Hoa thì giảng đường của trường Hải Quân Nha Trang cũng không chứa nổi. Chúng tôi cũng xin tạ lỗi cùng các gia đình HC2 đến sau vì quỹ Đại Hội có giới hạn để lo cho 2 đêm chánh thứ Sáu và thứ Bảy nên không cung cấp đủ đồ ăn cho đêm thứ Năm tại Hotel. Một số bạn đã thông cảm tự xuống nhà hàng trong Hotel để ăn hoặc tự order từ bên ngoài mang vào.
Vì quá ồn ào và suite không chứa đủ người nên các phu nhân kéo ra ngồi ở hallway tại cầu thang để hàn huyên tiếp; riêng các bạn HC2 tiếp tục cụng ly và rượu mạnh bắt đầu mang ra. Sau đó, order thêm pizza để ăn và nhậu suốt đêm. Điện thoại cầm tay của tôi tiếp tục reng. Vì sau 11 giờ đêm, xe Bus của Hotel không đón nữa nên tôi phải lái xe ra phi trường để đón các gia đình đến trể nên đêm thứ Năm tôi chịu thiệt thòi không được uống rượu cùng các Bạn. Đến 2 giờ sáng, tôi mệt quá nên đi ngủ mặc dù biết rằng trong suite vẫn còn hơn 20 Bạn HC2 tiếp tục cụng ly với Niên Trưởng Hoa.
       Sáng thứ Sáu 21 tháng 7, chương trình đi xem thạch động Luray Caverns ở Virginia có gần 80 HC2 gia đình tham dự. Từ 8 giờ sáng, một số xuống nhà hàng Hotel để ăn sáng, một số đứng ngoài phía trước Hotel để chờ bạn Trần văn Lập mua bánh mì và nước uống đến phân phối. Tôi gọi điện thoại đốc thúc hội trưởng Thành (trách nhiệm mướn xe van) và thêm ba tài xế Huỳnh Kim Chiến, Võ Uyên Sao và Lâm Ngọc Cục theo Bạn Huấn ra phi trường để lấy 4 xe van cộng thêm xe của Nguyển văn Huấn, Phạm Đăng Lương, Nguyễn Đình Tiến, Nguyển Đăng Khúc và sau đó xe của Bạn Lập đến với 80 ổ bánh mì thịt và nước uống với giá rẻ được cựu phạn xá trưởng Trần Duy Tín phân phát. Và cuối cùng, 4 xe van được lấy về từ phi trường đậu hàng dọc trước Hotel để đón tất cả mọi người lên xe. Khách sạn Marriott nằm cạnh Ngủ Giác Đài và Nghĩa Trang Quân Đội nên khi đoàn xe gồm 8 chiếc vừa rời Hotel có đi ngang 2 nơi vừa kể. Sau đó, trực chỉ đi thạch động Luray Caverns ở Virginia do 2 hướng dẫn viên Huấn và Lương lái xe đi đầu.
Giữa đường đi, hạm trưởng Khúc vì uống nhiều bia từ tối hôm qua nên tàu hơi nặng cần ghé cây xăng để xả nước nhưng không may khi quẹo vào lỡ quẹt nhẹ vào xe của một tên Mỹ đen, nó làm khó dễ. Trong lúc chờ cảnh sát lại điều tra, tất cả đều xuống xe. Một số hơi đói bụng, kéo vào tiệm mua pizza đang nóng để ăn và mua thêm nước để uống. Riêng hướng dẫn viên Huấn chạy lên thạch động trước để mua vé trước với giá group được bớt rẻ hơn.
Gần một giờ sau khi tai nạn đụng xe đã giải quyết, tất cả đều lên xe thẳng tiến đến thạch động. Đường đi gần đến Thạch động rất ngoằn ngoèo chạy theo sườn núi nhưng khung cảnh rất hữu tình nên mọi người đều cảm thấy rất thoải mái. Khi đến thạch động, đoàn xe từ từ tiến vào bãi đậu xe và tất cả cùng vào trước cửa thạch động. Trong lúc chờ đợi cựu phạn xá trường Tín đi thâu tiền vào cửa từng gia đình thì cũng là cơ hội tốt để cho mọi người cùng chụp hình để làm kỷ niệm. Vì phái đoàn du ngoạn khóa 20 và gia đình quá đông nên phải chia làm 2 nhóm để đi xem. Nhóm của tôi có khoảng 40 người trong đó có anh chị Hội Trưởng Thành và hướng dẫn viên là cậu Mỹ trẻ đẹp trai. Anh cho biết sẽ mất khoảng hơn 1 tiếng để đi xem thạch động với những cấu tạo nhiên nhiên thạch nhũ cả ngàn năm cộng vào khí hậu rất dịu mát bên trong thạch động nên ai cũng cảm thấy thích thú. Riêng chị Hội Trưởng Thành lại có dịp chụp hình chung với hướng dẫn viên ngay trong thạch động, kêu là kép nhí làm cho mọi người cười ồ cả lên. Khi 2 nhóm ra khỏi thạch động cũng đã hơn 4 giờ chiều, trưởng toán Huấn phải chạy về sớm để đến nhà hàng phụ với ẩm thực Long cùng một số bạn khác để trang trí và sắp bàn trong nhà hàng sẳn sàng đón tiếp gia đình HC2. Trên đường về, đoàn xe do cơ khí trưởng Lương dẫn đầu không chạy nhanh được vì gặp trận mưa rất lớn cho nên mãi đến 5 giờ rưỡi mới về tới nơi.
Vừa về đến Hotel, Huấn điện thoại cho tôi biết đã có hơn 10 HC2 và Phu Nhân đến sớm phụ trang trí nhà hàng và yêu cầu tôi ở Hotel lo đốc thúc gia đình HC2 đi sớm và chỉ đường đến nhà hàng. Tôi loan báo cho mọi người lên phòng nghỉ mệt đúng 6 giờ rưỡi có mặt tại lobby sẽ có xe van di chuyển sang nhà hàng tham dự đêm Tao Ngộ. Và không quên nhắc các chị phu nhân nhớ mang theo áo đẹp để chụp hình chung với phu quân mặc đồ đại lễ hoặc tiểu lễ do thợ chụp hình chuyên nghiệp Sô đảm trách....
Đúng 6 giờ rưỡi, tất cả tập trung kéo xuống lobby và chờ xe phía trước Hotel. Tôi phân phối bản đồ chỉ dẫn đến nhà hàng cho 4 tài xế xe van và các bạn có xe riêng. Xe tôi thì chở đầy quà lưu niệm và dẫn đầu đến nhà hàng đúng 7 giờ chiều. Mặc dù chương trình dự trù bắt đầu vào 6 giờ nhưng vì suốt ngày đi xem thạch động về trễ, ai cũng cảm thấy đói, vào nhà hàng thấy thức ăn nóng và ngon do đó mọi người tự động đi lấy đồ ăn và ăn ngay. Sau khi ăn xong, tôi lên sân khấu có vài lời chào mừng 71 gia đình HC2 về tham dự ĐH2006 và trình làng 4 chai Martell cho các HC2 và 4 chai rượu đỏ tặng các phu nhân.
Hai MC Lê văn Châu và Đinh văn Chính lần lượt giới thiệu các gia đình HC2 về tham dự Đại hội. Lần này, không giới thiệu theo mẫu tự mà theo từng vùng: Âu Châu, Úc Châu, Canada, và sau đó là các vùng từ hướng Tây sang hướng Đông Hoa Kỳ. Mỗi Gia Đình HC2 lên khán đài tự giới thiệu và nói vắn tắt các đơn vị mà các bạn đã từng phục vụ trước năm 1975, sau đó nhận quà tặng từ ban tổ chức gồm có Đặc San 2006, CD “Những Chuyện Kể Năm Xưa & Dạ Vũ Biển Tình” và 2 pins với phù hiệu Đệ Nhị Hổ Cáp để các HC2 và phu nhân cài áo vào đêm chánh Đại Hội do 2 HC2 Quang Sữa và em Khúc trao tặng. Cũng trong thời gian này có thợ chụp hình chuyên nghiệp Sô đã dựng phối cảnh cạnh bên trong khán đài với đồ đại lễ và tiểu lễ có sẵn để các Bạn HC2 lần lượt có cơ hội mặc chụp hình bên cạnh các phu nhân đẹp và duyên dáng. Có rất nhiều HC2 và phu nhân cùng nhau chụp rất đẹp và được rửa sáng hôm sau lấy với giá thân hữu và cũng để giúp thêm vào cho quỹ ĐH2006.
Sau phần giới thiệu các gia đình là phần trình diện tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2006-2009 gồm:
- Hội Trưởng Cung Vĩnh Thành
- Hội Phó Lưu Ngọc Quang
- Tổng Thư Ký Phạm Đức Phong
- Phó Tổng Thư Ký Mai Kim Phụng
- Thủ Quỹ Trần Xuân
- Thông Tin Lê văn Châu
- Cố Vấn Trần Gia Định
Sau đó, đa số các Bạn HC2 và phu nhân đều đồng ý tổ chức Đại Hội kỳ IV tại Orlando, Florida và đêm Tao Ngộ chấm dứt vào lúc 12 giờ khuya. Một số xe van tự động tìm đường lái về bị lạc gần 2 giờ khuya mới về đến Hotel. Tôi và một số xe khác về sau được Chị Huấn dẫn đường chỉ mất 10 phút lái xe và khi về đến Hotel gặp được một số xe van bị lạc cùng tìm được đường về cùng một lượt sau đó.
       Sáng thứ Bảy 22 tháng 7, khoảng 8 giờ, tôi xuống lobby gặp rất nhiều các HC2 và gia đình đã ngồi uống cà phê đấu láo rất ồn ào, sau đó được Hotel Manager hướng dẫn đến phòng dành riêng cho chúng ta dùng để hội họp và một số tập dợt chào kiếm với toán quân quốc kỳ. Không biết Chị nào có đem theo vài trái mít rất thơm ngon nên các chị phu nhân tự nhiên bày ra ăn tại chỗ. Khoảng 2 tiếng sau, anh chị Lập đem bánh mì, xôi và nước uống đến phân phối. Đoàn xe hơn 10 chiếc chở hơn 100 người khởi hành đi thăm Washington DC. Tất cả được các thổ địa DC Huấn, Long, Lương và Lập hướng dẫn. Phái đoàn được thả xuống tại đài kỷ niệm World War 2 kế cận cây viết chì ( The Washington Monument ) và cạnh bờ hồ nổi tiếng với khoảng cách đi bộ đến đài kỷ niệm Lincoln, bên cạnh là đài kỷ niệm chiến tranh Đại Hàn và Việt Nam. Với khí hậu tương đối nóng nên mọi người đều tìm đường có bóng mát để nghỉ mệt hoặc đi dọc theo hàng cây. Phái đoàn đi du ngoạn đến 2 giờ chiều thì tập trung trở ra xe và được tiếp tục hướng dẫn chạy ngang qua Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao, Quốc Hội v..v.. Tất cả trở về Hotel khoảng 4 giờ chiều để nghỉ ngơi và chuẩn bị sang nhà hàng dự lễ chánh: Đêm Dạ Tiệc.

Khoảng 5 giờ chiều, tôi phải sang nhà hàng sớm để phụ Quang Sữa và phu nhân chuẩn bị quà tặng cho đêm thứ Bảy. Bà xã tôi phụ với phu nhân Long và Định lo tiếp tân xếp chỗ ngồi và tôi tiếp tục phụ với tất cả các bạn khác để sẵn sàng chào đón các gia đình HC2 và quan khách. Hai chiếc bánh kỷ niệm 36 năm ra khơi được đặt hai bên khán đài. Đến 6 giờ chiều, bắt đầu có nhiều gia đình HC2 vào nhà hàng được phát bảng tên để đeo lên áo. Các anh chị phụ sắp xếp quà lưu niệm và hình chụp đêm tao ngộ hôm trước được Sô mang đến. Hình nào cũng đẹp với HC2 mặc tiểu lễ hoặc đại lễ bên cạnh các phu nhân rất xinh và duyên dáng nên các chị nhận mua ngay. Quan khách cũng bắt đầu đến gồm các vị niên trưởng và các đại diện hội đoàn Hải Quân. Ban tiếp tân rất bận rộn lo đón tiếp các gia đình HC2 và quan khách. Gia đình HC2 tiếp tục chụp hình lưu niệm, ban nghi lễ do ban Huấn điều động tất cả HC2 với đồng phục đại lễ tập dợt toán quốc quân kỳ gồm có Huấn, Khúc cầm kiếm, Trực cầm cờ Hải Quân, Vĩnh Viễn cầm cờ Việt Nam, Thước cầm cờ Mỹ, Quang cầm kiếm, Huê, Bảnh, Lành, Dục, Thái, Cường và Đức đứng hàng sau và được xếp đứng giữa sân khấu. Trưởng ban nhạc Lưu An Huê tập dợt các phu nhân HC2 mặc đồng phục áo dài xanh hợp ca bản Quốc Ca và được xếp hàng đứng hai bên toán nghi lễ.
Đúng 7 giờ, MC Đinh văn Chính tuyên bố ĐH2006 kỳ III kỷ niệm 36 năm ra khơi của khóa 20 SQHQ Nha Trang bắt đầu. Tất cả cùng đứng lên nghiêm trang làm lễ chào Quốc Kỳ. Các phu nhân và các quan khách đồng ca Quốc Ca Việt Nam rất hùng hồn và trang trọng. Sau đó, đến phút mặc niệm các bạn Cố HC2 đã trở về với biển cả. Bài viết "Những HC2 rời đàn" được soạn thảo bởi HC2 NXDục và được MC Chính diễn đọc rất là cảm động. Sau đó, tôi có vài lời cám ơn quan khách và rất hân hoan chào mừng 71 Gia Đình HC2 về dự ĐH2006. Kế tiếp, hội trưởng Cung Vĩnh Thành với những lời phát biểu thật cảm động, làm một số anh em Hổ Cáp rưng rưng nước mắt! Sau khi bạn dứt lời, khán giả vỗ tay và các Bạn HC2 hoan hô nồng nhiệt. Buổi dạ tiệc bắt đầu với "Liên Khúc Trùng Dương" do trưởng ban nhạc Lưu An Huê điều khiển với phần hợp xướng rất linh động của các bạn HC2 mặc đồng phục vừa ca vừa nhảy theo điệu nhạc như thuở đôi mươi còn ở quân trường. Buổi tiệc do nhà hàng Lucky Three khoản đãi: khai vị với đồ nguội, càng cua chiên giòn, soup bong bóng, tôm hùm, nấm đông cô, vịt quay, cá Canada đút lò, cơm chiên Dương châu, bánh cam, trái cây và bánh 36 năm ra khơi v.v. Dĩ nhiên, không thiếu bia Heineken và nước ngọt.
Đêm dạ tiệc rất vui và thật sống động. Tiếp sau phần trình diễn của HC2 LAHuê, anh chị TTĐức lên sân khấu với liên khúc "Tình lính và 60 năm cuộc đời" và chị LvTài ngâm bài thơ "36 năm ra khơi". Sau đó là phần cắt bánh kỷ niệm 36 năm ra khơi và thêm một tiết mục đặc biệt là Lễ Tái Ngộ của HC2 TTCường và Võ thị Đông Quyên. (Xin mời quý bạn và quý Phu Nhân đọc bài "Thuyền lại bến xưa" để biết thêm chi tiết về chuyện tình của bạn Cường). Chương trình dạ vũ bắt đầu với nhiều bản tình khúc đại dương, các HC2 và phu nhân thích nhảy đầm quây quần nhảy chung với nhau.
Một số ra đứng trước nhà hàng tiếp tục hàn huyên và nhân dịp này, một số bạn từ xa về tham dự đại hội như NP Vĩnh Viễn, Châu Phúc Yên v..v.. đã được chị NT Tuyết Mai (ký giả vùng Washington DC, cũng là người phụ trách thâu video những ngày đại hội) phỏng vấn và thu hình. Buổi dạ tiệc chấm dứt vào lúc nửa đêm. Tất cả Quan Khách và Gia Đình HC2 ra về; riêng Ban tổ Chức vẫn ở lại để thu xếp và dọn dẹp tất cả cờ xí trang trí trong nhà hàng. Sau đó, tôi trở về Hotel cũng gần 2 giờ sáng. Phu Nhân của tôi mệt nên vào phòng ngũ, riêng tôi được một số Bạn HC2 hơn 20 người đã có mặt trong phòng nhậu 1406 kêu tôi lên trình diện nhậu tiếp cho đến 4 giờ sáng mới tan hàng đi ngủ.
       Sáng Chủ nhật 23 tháng 7, tôi thức dậy khoảng 8 giờ sáng xuống lobby thấy các bạn HC2 và Phu Nhân đang uống cà phê ăn sáng tiếp tục hàn quyên. Một số gia đình HC2 phải bay về sớm ngày Chủ nhật nên không đi thăm trường Hải Quân Hoa Kỳ được đến bắt tay từ giã và hẹn gặp lại vào 2009 tại Orlando-Florida. Đa số còn lại chuẩn bị chờ anh chị Phan Ngọc Long đem bánh mì và nước uống lại để hướng dẫn đi. Tôi vào phòng computer của Hotel để in bản đồ hướng dẫn đi đến trường Annapolis và về lại Hotel. Khoảng 10 giờ 30, Anh Chị Long đến và phạn xá trưởng TDTín làm nhiệm vụ phân phối bánh mì nước uống, đoàn xe cũng hơn 10 chiếc trực chỉ đi Annapolis. Mất gần 1 tiếng lái xe vào đến thành phố tương đối rất chật nên lái vòng vòng khoảng 15 phút mới tìm được chổ đậu xe. Sau đó, phái đoàn HC2 gần cả 100 người trình giấy vào cổng để đi vào khuôn viên trường. Chúng tôi dừng lại sân diễn hành để xem sinh viên sĩ quan năm đầu không được đi bờ đứng phơi nắng và tập dợt diễn hành; kế đến vào trung tâm thăm viếng để chia ra 4 nhóm có tour guide hướng dẫn đi thăm khu ăn ở của sinh viên từ dân sự bước chân vào cổng trường vào năm đầu bị đàn anh quay bị phơi nắng không được đi bờ, được 10 phút đứng giữa nắng nóng dùng cell phone gọi về nhà.
Cư xá mỗi phòng có 2 sinh viên ở từng trên bên dưới có computer để học và làm bài, có tủ quần áo riêng và tắm chung 1 phòng tắm. Ngoài ra có nhà thờ lớn để đi lễ mỗi Chủ nhật nếu muốn. Khu Sĩ Quan cán bộ ở riêng biệt rất đẹp, nhà riêng của Chỉ Huy Trưởng trường rất rộng rãi. Phải mất khoảng 1 tiếng rưỡi để đi giáp tour và chấm dứt đúng 3 giờ chiều. Phái đoàn ra khỏi cổng trường chia tay; một số lái xe về tiểu bang lân cận, đa số lái trở về Hotel và bạn Lập đem hình của Sô chụp để tiếp tục phân phối với sự tiếp tay của anh chị PNTiền. Sau đó, rất nhiều Gia Đình HC2 chia tay lấy shuttle ra phi trường bay về. Mặc dù ĐH2006 đã chấm dứt tuy nhiên cũng còn hơn 25 Gia Đình HC2 vẫn còn ở Hotel và chiều hôm đó kéo ra Eden để ăn tối với anh chị Long. Một số gia đình sẽ bay về vào sáng thứ Hai. Riêng phái đoàn 20 gia đình sẽ tiếp tục du hành vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và Canada do tôi hướng dẫn gồm có anh chị ở Nam Cali CVThành, NBNhẫn, TDTín, HKChiến, TTĐức, PvĐộ, MTĐắc, TTCường, VUSao với con gái, NvĐệ với Anh và Chị; Bắc Cali LNCục, CvChương, NNChâu ở Oregon, NPKhanh ở Seattle, NXHùng ở New Orleans, ĐTTâm ở Dallas, TĐTriết ở Canada, NPVViễn ở Thụy Sĩ, CPYên ở Sydney Úc Châu. Anh Chị PvThì không đi được vào giờ chót vì sức khoẻ của chị Thì không ngồi trên xe lâu được.

Thứ Hai 24 tháng 7, hơn 9 giờ, phái đoàn check out Hotel sắp xếp hành lý và lên 4 chiếc xe van do 4 tài xế Sao, Thành, Cục và Chiến lái theo xe tôi với cặp Châu Phúc Yên cùng đi chung. Năm chiếc xe với tôi dẫn đầu rời Hotel trực chỉ ra phố Việt Nam Eden để ăn sáng và thủ no bụng cho buổi trưa; gặp được cơ khí trưởng Phạm Đăng Lương hướng dẫn đoàn xe 5 chiếc của chúng tôi ra xa lộ. Sau đó, chúng tôi tiếp tục lái lên Atlantic City mất khoảng 5 tiếng đến Hotel Quality Inn Resort vào khoảng 4 giờ chiều. Check in với 22 phòng đã đặt trước, Hotel cũng cho phòng họp rất tiện để bàn chương trình đi du ngoạn. Đúng 6 giờ 30 chiều, tập trung ra xe lái đi Boardwalk Casino nổi tiếng vùng Đông Bắc Hoa Kỳ thuộc tiểu bang New Jersey. Chúng tôi kéo vào Hilton Casino ăn buffet với đồ ăn ngon có nhiều đồ biển và khung cảnh rất hữu tình vì phòng ăn nằm sát bờ biển Atlantic Ocean.
Sau khi ăn uống xong, phái đoàn cùng nhau đi trên boardwalk kéo dài hơn 3 dặm, bên trên là Casino thắp đèn rực rỡ, bên dưới là bãi biển sóng vỗ vào bờ mang theo những ngọn gió mát tạo cho mọi người cảm giác rất dễ chịu. Tất cả gần 50 người vừa tà tà đi trên boardwalk vừa diểu cợt nói chuyện ồn ào, rồi đi ngang và dừng lại chụp hình ở những nơi như Casino Bally, Sand, Trump Plaza, Tropicana, Caesars, Resort .v.v.. Khá đông vào casino thử thời vận gần đến nửa đêm; một số trở về Hotel nghĩ mệt và một số kéo vào Trump Taj Mahal để thử thời vận tiếp trong đó có anh chị CVThành, NBNhẫn, NPVViễn, TDTín, MTĐắc và vợ chồng tôi. Thời vận tốt thật, cặp nữ tướng Thủy và Nga ngồi bàn ăn được vài trăm, tụi này kéo máy cũng kiếm thêm chút đỉnh đủ trả tiền ăn nhậu lai rai, gần 2 giờ sáng mới kéo về Hotel nghỉ mệt để sáng mai đi du ngoạn tiếp.
Sáng thứ Ba 25 tháng 7, chúng tôi tập họp tại phòng hội bàn chương trình đi thăm New York City. Tôi và Châu Fit cho biết sơ về New York City gồm có uptown và downtown Manhattan và phải mất hơn 3 tiếng lái xe đến Staten Islands thuộc tiểu bang New York. Sau khi đậu xe, tất cả cùng đi Ferry không mất tiền ngang qua tượng Nữ thần tự do. Mọi người cùng ra thành tàu đứng chụp hình và ferry cặp vào cầu tàu pier 11 thuộc lower Mahattan. Khi lên bờ, tôi thấy số người quá đông gần 50 người nên bàn với Châu fit nếu dẫn nguyên đám đông như thế này đi subway sẽ bị lạc và mất rất nhiều thì giờ. Tôi đề nghị chúng ta chịu bỏ thêm tiền mua vé bus tour loại hop on hop off cùng đi chung. Mọi người đồng ý chia làm 2 nhóm, nhóm đầu do tôi dẫn đầu và nhóm thứ nhì do Châu Fit hướng dẫn. Chúng tôi ngồi trên xe bus màu đỏ hai tầng chạy nguyên vòng downtown New York City. Khởi hành từ đường South Seaport, East Village, United Nation, Asyoria, Rockefeller Center, Central Park, Times Square, Theater District, Macy’s Madison Square, Empire State Building, Flatiron Building, Union Square Shopping District, Greenwich Village, Shoho. Sau đó, xuống China Town/ little Tokyo để ăn chiều với từng nhóm nhỏ vào ăn những nhà hàng Việt Nam ở đường Canal thuộc khu China Town. Ăn xong, phái đoàn kéo ra đi bus tour tiếp đến City Hall/Brooklyn Bridge, World Trade Center, Battery Park và trở về đường South Seaport mất hơn 2 tiếng bus để đi một vòng Downtown. Phái đoàn trở xuống lấy Ferry đi ngang lại tượng Nữ thần tự do và trở về Staten Islands lấy xe lái trở về Hotel ở Atlantic City hơn nửa đêm.
Sáng thứ Tư 26 tháng 7, đúng 8 giờ 30 sáng tất cả các bạn HC2 tập trung lại phòng họp để tôi phân phối bản đồ chỉ dẫn của Map Quest mà tôi đã in ra đồng thời có cả bản đồ lớn của các tiểu bang New Jersey, Pennsylvania và New York để chỉ đường đi cho các tài xế cũng như phụ tá tài xế. Tôi cho biết sẽ mất từ 7 đến 8 tiếng lái xe từ Atlantic City về đến Rochester thuộc Western New York. Sau khi chở anh chị Mai Tất Đắc ra phi trường mướn xe để lái về DC, phái đoàn chúng tôi ghé Mc Donald ăn sáng và các tài xế đi đổ xăng cho đầy bình. Sau đó, xe tôi có anh chị NP Vĩnh Viễn đi chung dẫn đầu với 4 xe van tiếp theo sau, lái khoảng hơn 1 tiếng đoàn xe rời tiểu bang New Jersey vào Philadelphia. Cùng đi trên xe anh chị Viễn cho biết hoàn cảnh gia đình tôi và anh chị Viễn rất giống nhau: cùng làm lễ cưới 1 tháng trước khi mất nước rồi đi tù và vượt biên. Hơn 5 tiếng sau, đoàn xe vào tiểu bang New York; gần 6 giờ đến Rochester và đi thẳng đến nhà tôi. Nghỉ ngơi trên sân cỏ rộng rãi phía sau lai rai với bia lạnh cho các HC2 và nước lạnh cho các phu nhân. Phái đoàn tụ tập lại chụp hình, sau đó khoảng 7 giờ rưỡi cùng kéo lên nhà TQ Nguyễn văn Sơn để picnic; có thêm niên trưởng K13 Nguyễn văn Thắng. Ăn uống và hàn huyên đến 11 giờ khuya thì tôi hướng dẫn phái đoàn đến Motel check in và chởaAnh chị Vĩnh Viễn về nhà tôi nghỉ mệt để sáng hôm sau tiếp tục chương trình du ngoạn hậu đại hội.
Sáng thứ Năm 27 tháng 7, khoảng 8 giờ dậy ăn sáng với anh chị Vĩnh Viễn xong, tôi in bản đồ hướng dẫn đi thác Niagara Fall và Toronto-Canada. Đến 9 giờ, vợ chồng tôi và anh chị Vĩnh Viễn đến Motel, tất cả HC2 và phu nhân cũng đã ăn sáng xong và sẵn sàng lên đường đi du ngoạn tiếp. Đoàn xe 4 chiếc lần lượt nối đuôi theo xe tôi, chỉ mất hơn 1 tiếng lái xe chúng tôi đến kỳ quan thế giới: thác Niagara Fall. Sau khi đậu xe cùng kéo vào xem thác, mọi người lần lượt mua vé xuống thang máy để đi ferry vào chân thác, tất cả mọi người được phát áo mưa mặc để khỏi ướt khi ferry đi gần vào chân thác. Đến 2 giờ, tất cả đi xem thác chụp hình xong vào câu lạc bộ ăn trưa.
Đúng 3 giờ, rời thác Niagara ghé vào mua rượu và bia không thuế ở tiệm gần biên giới sau đó thẳng đường đến Toronto-Canada. Phái đoàn cùng đi phố Tàu-Việt Nam mua trái cây thưởng thức những hương vị quê hương tại chỗ. Sau khi du ngoạn phố Toronto xong, chúng tôi lên xe đi Mississauga dự picnic tại nhà anh chị Nguyễn Trung Thành. Tại đây, chúng tôi được gặp lại các anh chị Trần Kim Hoàng, Nguyễn văn Như và Đặng Công Thành. Phái đoàn ăn nhậu đến 9 giờ tối rồi kéo đến nhà Trần Kim Hoàng để nghe lại giọng ca trầm ấm của bạn Hoàng và ở chơi đến hơn 10 giờ khuya, sau đó chúng tôi rời Mississauga trở về Rochester gần 1 giờ sáng.
Sáng thứ Sáu 28 tháng 7, tôi chuẩn bị sẵn sàng donuts, croissants để tiếp phái đoàn đến ăn sáng chia tay nhưng trời mưa rất lớn nên không đến được. Tôi và Vĩnh Viễn ăn sáng xong, in bản đổ hướng dẩn cho phái đoàn lái xe trở về Washington DC. Tôi chở anh chị Viễn đến Motel gặp tất cả đang chờ ở lobby, giao bản đồ chỉ dẫn cho các tài xế và các bạn họp lại vạch đường đi. Tất cả mọi người lưu luyến chia tay rồi lên xe trở lại Washington DC và từ đó trở về nguyên quán ..........
       C uộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Trong kỳ ĐH2006 này, chúng ta đã cùng nhau đi du ngoạn thạch động Luray Caverns ở Virginia; thăm thủ đô Hoa Kỳ Washington DC; thăm trường Annapolis, Boardwalk Casino ở Atlantic City, Manhattan New York City; thăm kỳ quan thế giới thác Niagara Fall thuộc Western New York, Toronto và Mississauga thuộc Canada. Chúng ta đã có những buổi du ngoạn thật là thân tình và khó quên, tạo cho tình bạn giửa những HC2 càng thêm khắn khít và các Chị HC2 càng thêm thân tình.
Đại Hội 2006 lần này có thể nói thành công tốt đẹp. Tất cả các hội đoàn Hải Quân cũng như Cộng Đồng người Việt tại vùng Washington DC và Virginia đều biết đến và có những lời tốt đẹp về khóa Đệ Nhị Hổ Cáp chúng ta. Cám ơn các bạn HC2 và phu nhân trong ban tổ chức và đặc biệt cảm tạ các bạn HC2 và phu nhân đã sốt sắng về tham dự Đại Hội kỳ III này. Hẹn gặp lại tất cả các bạn HC2 và các phu nhân trong kỳ đại hội tới tại Orlando, Florida tháng 07 năm 2009........
( Tài liệu và Thơ do hai bạn Nguyễn Xuân Dục Trần Gia Ðịnh cung cấp.
Hình Huấn Nhục trích trong Album HN của bạn Ðổ Minh Hào
Đại Hội kỳ 1 tường trình bởi Đinh Văn Chính
Đại Hội kỳ 2 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 3 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Đại Hội kỳ 4 tường trình bởi Lưu Ngọc Quang và Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 5 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Đại Hội kỳ 6 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Du ngoạn tiền Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Chị Lê Văn Tài
Hội Ngộ 2017 du ký viết bởi Ngô Thiện Tánh
Ký sự HN2017 tường trình bởi Mai Kim Phụng
Hội Ngộ 2018 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 7 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước )

( Trở về đầu trang )

[ Trang Hải Trình ]