Hồi Ký 20 ( Trở về trang Hải Trình )
  Tu chỉnh mới nhất ngày 24 tháng 04 năm 2022 Bản quyền (c) Đệ Nhị Hổ Cáp * Khóa 20 SQHQ/NT  


Đại Hội kỳ 1 * 07/2000 * Huntington Beach - California
Đại Hội kỳ 2 * 07/2003 * San Jose - California
Đại Hội kỳ 3 * 07/2006 * Washington DC
Đại Hội kỳ 4 * 07/2009 * Orlando - Florida
Đại Hội kỳ 5 * 07/2012 * Montreal - Canada
Đại Hội kỳ 6 * 04/2015 * Houston - Texas
Đại Hội kỳ 7 * 07/2022 * Westminster - California
Hội Ngộ 2017 và 2018 * Seattle and San Jose


Đại Hội kỳ 2 tháng 07 năm 2003 tại San Jose, California :

       Gần 3 năm sau, đại hội 2003 kỷ niệm 33 năm ra khơi của khóa 20 cựu Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang - Đệ Nhị Hổ Cáp - đã chánh thức khai mạc chiều ngày thứ sáu 18 tháng 07 năm 2003 tại thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ðây là lần thứ hai khóa 20 tổ chức đại hội. Cách đây ba năm, vào tháng 07 năm 2000, khóa 20 cũng đã tổ chức ba ngày đại hội kỷ niệm 30 năm ra khơi tại thành phố Huntington Beach, Nam California với hơn 115 gia đình tham dự. Đại hội 2003 kỳ nầy, phần vì kinh tế khó khăn, phần vì phương tiện giao thông không được dễ dàng lắm cho nên chỉ có 63 gia đình tham dự. Nhưng lần nầy lại có sự tham dự đặc biệt của phu nhân Cố ÐNHC Trần Đức Chấn và gia đình đến từ San Diego.
Trước đó vài ngày, một số HC2 và gia đình đã đến Bắc Cali. và đã được một số HC2 ở địa phương tiếp đón. Một buổi họp mặt nhỏ “tiền đh2003“ đã được tổ chức tại tư gia của HC2 TQĐức ở Fremont vào chiều thứ Năm 17 tháng 07 để đón tiếp HC2 NXHùng đến từ Louisiana + TGĐịnh từ New Jersey + PÐPhong từ Georgia + NÐKhúc từ Florida và HMHùng từ Ontario, Canada. Tiền đh2003 cũng đã được tiếp tục vào sáng thứ Sáu hôm sau tại Grand Century Mall ở Nam San Jose do tbtc NVVang hướng dẫn, gồm có anh chị NNChâu CH từ Oregon, anh chị NPKhanh từ Washington, HC2 PÐLương từ Virginia, HC2 PÐPhong, NÐKhúc và NVLộc ở San Jose.
Địa điểm cho hai ngày họp mặt đầu tiên của Đại Gia Đình Đệ Nhị Hổ Cáp được diễn ra cùng một chỗ, đó là Nhà Hàng New Pearl River Seafood Restaurant, tọa lạc tại trung tâm thành phố San Jose, kế cận Wyndham Hotel là nơi mà một số đông HC2 và gia đình đã chọn để lưu trú trong ba ngày đại hội.
Từ 3 giờ chiều, một số thành viên trong btc đã có mặt để chuẩn bị chào đón các HC2 và gia đình. Không khí trong nhà hàng bắt đầu nhộn nhịp và vui lên khi có một vài anh chị HC2 từ Nam Cali. đến. Theo dự trù thì phái đoàn Nam Cali.sẽ đền Bắc Cali.vào khoảng 5pm, nhưng mới 2pm mà trong lobby của Wyndham Hotel đã nghe tiếng lăng xăng của quý anh chị Nam Cali.. Hai tấm banners do Nam Cali. giúp thực hiện cũng đã được mang qua và quý bạn Nam Cali. đã hăng hái treo lên giùm. Bên trong nhà hàng, nhân viên nhà hàng bận rộn sắp xếp bàn ghế và trải khăn bàn để chuẩn bị cho buổi ăn buffet.
Đến khoãng 4pm thì không khí bắt đầu náo nhiệt hẳn lên vì một số HC2 và gia đình ở địa phương cũng như các tiểu bang khác đã đến khá đông. Tay bắt, mặt mừng, những kỷ niệm xưa ở quân trường và đơn vị đã được nhắc lại và những vui buồn trong cuộc sống nơi xứ người cũng đã được trao đổi và chia sẻ giữa những người bạn 20 với nhau. Một số bạn không có dịp tham dự đh2000 ở Nam Cali. và đây là lần đầu tiên về tham dự đh2003 sau hơn 33 năm không gặp nên càng có rất nhiều chuyện để kể cho nhau nghe. Nhờ btc đã khéo léo mua sẵn name badge để quý chị 20 viết tên “người tình trăm năm” của mình và dán lên áo nên rất dễ dàng cho quý chị nhận tên của những chị 20 khác. Và cũng nhờ tổ chức trong nhà hàng nên mặc dù thời tiết bên ngoài rất nóng và oi bức ( heatwave bất thường ) mà bên trong, quý bạn 20 và gia đình rất thoải mái.
Đến khoảng hơn 6pm thì tbtc NVVang trong bộ quân phục màu tím của HQ, (đây là bộ quân phục mà Cựu HQ Ð/U NVVang, Chỉ Huy Phó Duyên Ðoàn 42 ở An Thới, Phú Quốc mặc khi rời VN tháng 04 năm 1975) lên sân khấu ngỏ lời chào mừng quý anh chị 20 và gia đình đã không quản ngại đường xá xa xôi cố gắng về tham dự đh2003 và tuyên bố đh2003 chánh thức khai mạc. Sauđó, gia đình 20 cùng nhau thưởng thức buffet do gia đình Bắc Cali. khoản đãi. Ngoài những món ăn vừa miệng do nhà hàng cung cấp, btc cũng đã mang thêm vào những món ăn VN như thịt quay, bánh mì, bê thui, chả giò v.v…, Và dĩ nhiên là phải có beer cho quý quan và nước ngọt cho quý chị 20 và HC con. Cùng lúc là slide show do bạn TGĐịnh trình chiếu lại những hình ảnh trong quân trường và nơi đơn vị và những sinh hoạt của đại gia đình ĐNHC trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam. Slide show nầy trích trong CD lưu niệm do nhóm HC2 Đông Bắc Hoa Kỳ thực hiện. Lần lượt, những hình ảnh huấn luyên cơ bản quân sự ở quân trường Quang Trung, những cảnh huấn nhục, những chuyến thực tập hải hành và lễ mãn khóa tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang cũng như hình ảnh Nhẫn khóa Hai Mươi đã gợi lại rất nhiều kỷ niệm khó quên cho những người bạn 20 …
Sau những hình ảnh ghi lại những kỷ niệm ở quân trường và đơn vị là những hình ảnh sinh hoạt của những gia đình 20 trên toàn thế giới. Từ những buổi họp mặt, picnic ở địa phương, cho đến những đám cưới, những lễ tốt nghiệp của con em 20 và những sinh hoạt kỷ niệm 28 năm ra khơi ở Nam Cali., kỷ niệm 29 năm ra khơi ở VN, đh2000 kỷ niệm 30 năm ra khơi ở Nam Cali. ......
Đến khoảng sau 7pm là chương trình giới thiệu từng gia đình 20 về tham dự đai hội và tặng quà lưu niệm. Từng gia đình lần lượt bước lên sân khấu, giới thiệu mình và gia đình mình. Mỗi gia đình về tham dự đại hội được tặng T-shirt, CD lưu niệm với tất cả hình ảnh sưu tầm từ lúc trong quân trường cho đến hiện tại và cây viết president pen có khắc hàng chữ 33 năm ra khơi, San Jose 18, 19 và 20 năm 2003. Một số HC2 và gia đình ở xa, vì kẹt xe và chuyến bay bị delay cũng đã từ từ xuất hiện.
Tổng cộng có 63 HC2 và gia đình về tham dự đh2003 lần nầy. Ngoài ra, còn có sự tham dự đặc biệt của Chị Cố HC2 TĐChấn và gia đình đến từ San Diego.
Sau phần giới thiệu từng gia đình là Sinh Hoạt Nội Bộ. Trong dịp nầy, bàn giao giữa cựu và tân Ban Điều Hành Hội Ái Hữu ĐNHC đã được diễn ra đơn giản nhưng cũng không kém phần nghi thức. Và Tân Ban Điều Hành đã ra mắt quý bạn 20 và gia đình:
- Hội trưởng: CVThành.
- Phó HT: TGĐịnh.
- Tổng thư ký: PĐPhong.
- Phó TTK: MKPhụng.
- Thủ quỹ: TPHồng.
- Thông tin: LVChâu.
- Cố vấn: NMCảnh.
Nhân dịp nầy, Tân HT CVThành cũng giới thiệu 2 tân chi Hội trưởng:
Đông Bắc Hoa Kỳ: HVBảnh.
Tây Nam Hoa Kỳ: NHThiện.
Tiếp theo là đề nghị và bầu địa điểm tổ chức đh2006 vào tháng 07 năm 2006. Hai địa điểm được chọn là Houston và Washington DC. Và cuối cùng, sau khi bàn thảo sôi nổi, số đông hiện diện đã đồng thanh chọn Washington DC là nơi tổ chức đh2006. Và hai khuôn mặt quen thuộc, chuyên viên gây quỹ cho khóa 20: Hai chị CVThành và TPHồng đã hăng hái và đã thành công trong việc gây quỹ Điều Hành cho Hội Ái Hữu ĐNHC và quỹ yểm trợ đh2006. Lần gây quỹ nầy còn có sự tiếp tay của chị LÐHuyến.
Những thông báo cho chương trình ngày thứ Bảy cũng được loan báo sau phần sinh hoạt nội bộ. Chương trình cho ngày thứ Sáu dự trù chỉ kéo dài đến 10pm nhưng những quyến luyến của gia đình 20 với nhau đã kéo dài đến hơn 11pm. Đến khoảng 11:15pm, btc tuyên bố tạm chia tay, hẹn gặp lại ngày mai ở Grand Century Mall là nơi mà btc đã chọn lựa để giới thiệu đến quý bạn 20 và gia đình ở xa về thăm viếng.
       Ngày thứ Bảy, 19 tháng 07 năm 2003, đúng theo chương trình dự liệu, một số đông HC2 và gia đình đã có cơ hội để thăm viếng một shopping center mới của người Việt tỵ nạn tại Thung Lũng Hoa vàng: đó là Grand Century Mall, tọa lạc trên đường Story Road, phía Nam thành phố San Jose…. Cũng như những lần gặp gỡ khác, các chị 20 thì đưa các cháu đi shopping với nhau, còn các anh 20 thì ngồi lại với nhau, tiếp tục “câu chuyện dưới cờ“, các “chức sắc” thì bàn thảo phần nghi lể cho chưong trình tối thứ Bảy. Sau đó, một số đã tách ra để đi shopping ở một nơi khác, đó là Great Mall ở Milpitas.
Đến khoảng 3pm thì tất cả mọi người đều trở về hotel hoặc nhà bạn để chuẩn bị đến nhà hàng chụp hình lưu niệm và dự dạ tiệc.
Điạ điểm chụp hình lưu niệm nằm đối diện với nhà hàng, không bị chói bởi nắng chiều nên rất thuận tiện cho quý anh chị 20 và các cháu, nhất là với bộ Đại lể và trang phục dự dạ hội. Những tà áo dài thướt tha màu xanh nước biển hòa hợp với những bộ quân phục đại lễ HQ màu trắng làm tất cả gợi nhớ đến 33 năm trước đây, những chàng tân sĩ quan HQ trẻ tuổi khóa 20 đã có những kỷ niệm thật đẹp và đáng nhớ tại quân trường Nha Trang. Ông phó nhòm lăng xăng sắp xếp thế đứng cho từng nhóm và buổi chụp hình lưu niệm cũng đã diễn ra tốt đẹp. Sau đó, tất cả đều cùng vào nhà hàng để đón khách mời và chuẩn bị khai mạc đh2003.
Trưởng Ban Điều Hợp Chương Trình HTDân đã khéo léo và linh động điều khiển phần nghi lễ. Nhờ đó, chương trình đã diễn ra theo đúng như dự liệu: sau phần nghi lễ với toán chào kiếm của khóa 20, chào cờ Hoa Kỳ và VNCH và phút mặc niệm tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã bỏ mình vì Tổ Quốc là phút tưởng niệm 23 Cố HC2 đã trở về với biển cả. Một số hình ảnh Cố HC2 đã được chiếu lên màn ảnh. Kế tiếp là phần giới thiệu quan khách. Khách danh dự đầu tiên là Cựu ĐĐ Tư Lệnh HQ Trần Văn Chơn, rồi lần lượt NT khóa 8 Đệ Nhất Hổ Cáp Lê Công Hảo, NT khóa 14 Đệ Nhị Kim Ngưu Nguyễn An Cường, Chủ nhiệm Ðặc san Lướt Sóng, NT đại diện khóa 19 Đệ Nhị Thiên Xứng Ngô Tiến Hưng, đại diện khóa 21 Đệ Nhị Nhân Mã Trần Quang Minh và OCS Nguyễn Cười, Hội Trưởng Hội Bạch Đằng. NT Khương Hữu Bá, nguyên CHT Trường SQHQNT, vào giờ chót, không thể tham dự. NT Trịnh Tiến Hùng, thủ khoa Đệ Nhất Hổ Cáp, cũng xin lỗi không có mặt vì bận việc gia đình. Tiếp theo là lời chào mừng quan khách của tbtc NVVang, phần tường trình của bạn PĐPhong về chai rượu XO (quà tặng của NT Đệ Nhất Hổ Cáp Trịnh T. Hùng) và phát biểu cảm tưởng của Cựu HT LĐHuyến và Tân HT CVThành.
Dạ tiệc bắt đầu ngay sau đó, với phần văn nghệ thật đặc sắc do Trưởng ban Văn Nghệ HMQuang điều khiển. Không khí vui nhộn hẳn lên khi HC2 LAHuê lên sân khấu với bài "Liên Khúc Trùng Dương", cùng với đồng diễn của một số HC2 mặc đồng phục Đại lễ. Tiềng ca trên sân khấu hòa lẫn với tiềng nhịp vỗ tay và những tiếng “dzô dzô…dzô dzô ...” bên dưới để mời cùng nhau nâng ly rượu giữa những người bạn 20 và thân hữu đã làm cho buổi dạ tiệc quá vui và chứa chan tình bạn, tình đồng đội và tình thân hữu.
Sau đó là phần tặng quà lưu niệm cho quan khách và MTQ đh2003. Cùng với xổ số đã làm tất cả gia đình 20 và quan khách có một buổi tối thật vui. Đến khoảng 10pm thì bắt đầu cắt bánh kỷ niệm 33 năm ra khơi. Champagne cũng đuợc đem đến từng bàn và sau đó những tiếng nổ đã phát ra cùng với bài đồng ca HQVN Hành Khúc với quý chị 20 mặc áo dài xanh trên sân khấu.
Và cuối cùng, phần mong đợi của tất cả mọi người trong bất cứ một dạ tiệc nào đã đến: mục DẠ VŨ.
Những cặp 20 bắt đầu ra sàn nhảy, những khách 20 nối gót theo và buổi khiêu vũ mừng 33 năm ra khơi của khóa 20 Cựu SQHQNT đã kéo dài thật vui nhộn và ồn ào gần 2 tiếng đồng hồ. TBVN HMQuang kết thúc buổi dạ vũ với hai bài "It's now or never" và "Are you lonesome tonite?”.
Nhưng rồi, cuộc vui nào cũng tàn, tất cả lại tạm chia tay, cùng hẹn sẽ gặp nhau thêm một ngày nữa: picnic sáng Chủ Nhật ở Lick Mill Park, Santa Clara.
       Sáng Chủ Nhật, 20 tháng 07, ngày thứ 3 và củng là ngày cuối của đại hội 2003, HC2 và gia đình lại có dịp gặp gở một lần nửa trước khi chia tay.
Từ sáng sớm, tbtc NVVang đã ra park để sửa soạn kê thêm bàn và reserved chỗ picnic. Rồi quý anh chị trong btc cũng bắt đầu mang thức ăn, nước ngọt và tráng miệng ra park. Và HC2 và gia đình cũng từ từ kéo đến. Một vài đàn em khóa 21 cũng mang vợt đến để chơi vài ván tennis với đàn anh. Quý chị 20 trong btc đã cố gắng chọn thức ăn khác nhau cho 3 ngày đh nên thức ăn buổi sáng chủ nhật, ngoài BBQ beef, còn có bánh bèo, giò lụa, bánh mì, paté chaud, cánh gà chiên, sôi, bánh xu, dưa hấu, cantaloupv.v… Đại hội 2000 có câu chuyện Con Cá Vồ do VUSao kể thì lần nầy lại có thêm một chuyện khác, hấp dẫn hơn và lý thú hơn, đó là chuyện "Cái Lồng Chim" do LAHuê thủ diển. Cứ tưởng tượng đến cái lồng chim và con chim bay vào bay ra cũng đủ hấp dẫn rồi. Sau khi ăn trưa và chụp hình chung lưu niệm, một số chia ra từng nhóm nhỏ để hàn huyên, quý chị 20 tiếp tục làm thêm thức ăn tráng miệng, các HC con (trai) thì chơi bóng rổ, các HC con (gái) thì ngồi với nhau, cười nói huyên thuyên.
Một vài anh chị 20 chăm chú nghe và theo dõi môn tập Suối Nguồn Tươi Trẻ do HC2 NNLuật hướng dẫn. Một số khác say mê nhìn HC2 ĐVĐức chỉ dẫn về những môn tập căn bản "Dịch Chân Kinh" để giữ sức khõe, tránh bệnh tật. Gần 2pm thì phái đoàn Nam Cali. giã từ để về lại Nam Cali.. Một số phải đi trả rented car, một số đưa thân nhân ra phi trường. Nhưng lại có một số HC2 đến trễ vì bận chuyện riêng, nên picnic lại kéo dài thêm. HC2 PTDũng đến trễ nhất, nhưng lại có chuyện vui để kể nên cuộc vui vẫn còn tiếp tục. Một số hẹn gặp nhau nữa vào buổi tối ở Vũ Trường Lido. Đến gần 5pm, nhóm còn lại tụ họp chụp hình chung thêm một lần nữa, rồi bắt đầu rời park.
       Ba ngày đại hội mới đó mà đã qua đi thật nhanh. Đệ Nhị Hồ Cáp, 33 năm ra khơi, 1970-2003. Những hàng chữ quen thuộc nầy, những con số liêu trai nầy, từ lúc bắt đầu chuẩn bị đh2003 cho đến hôm nay, như vẫn còn văng vẳng đâu đây. Từ lúc tay bắt, mặt mừng trưa thứ Sáu đến những lời quyến luyến giã từ chiều Chủ Nhật. Có thật sự quý mến nhau mới tìm đến nhau. Không biết diển tả như thế nào những chân tình mà 63 bạn HC2 và gia đình đã cùng chia sẻ với nhau trong 3 ngày tại Thung Lũng Hoa Vàng, nơi được mệnh danh là Thung Lũng Tình Thương.
Xin chân thành cám ơn quý bạn 20 và gia đình.
Với những bạn 20 nào không có dịp về tham dự đh2003, xin được gởi đến quý bạn một nhắn nhủ: Chúng ta cùng hẹn nhau 3 năm nữa, tháng 07 năm 2006, HQ20 sẽ về cập bến tại thủ đô Hoa Thịnh Ðốn để kỷ niệm 36 năm ra khơi. Xin đừng lỡ chuyến tàu.
Hẹn gặp lại!............

( Tài liệu và Thơ do hai bạn Nguyễn Xuân Dục Trần Gia Ðịnh cung cấp.
Hình Huấn Nhục trích trong Album HN của bạn Ðổ Minh Hào
Đại Hội kỳ 1 tường trình bởi Đinh Văn Chính
Đại Hội kỳ 2 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 3 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Đại Hội kỳ 4 tường trình bởi Lưu Ngọc Quang và Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 5 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Đại Hội kỳ 6 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước
Du ngoạn tiền Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Huỳnh Văn Bảnh
Hội Ngộ 2017 tường trình bởi Chị Lê Văn Tài
Hội Ngộ 2017 du ký viết bởi Ngô Thiện Tánh
Ký sự HN2017 tường trình bởi Mai Kim Phụng
Hội Ngộ 2018 tường trình bởi Lê Văn Châu
Đại Hội kỳ 7 tường trình bởi Chị Nguyễn Văn Thước )

( Trở về đầu trang )

[ Trang Hải Trình ]