Tin Tức 20 ( Trở về trang Hải Trình )
  Bản quyền © Đệ Nhị Hổ Cáp * Khóa 20 SQHQ/NT  


2  0  1  1

HC2 Mai K. Phụng và Phạm Đ. Lương gặp gở 20 ở VN.
...........( Hình ảnh: MKPhụng & PĐLương )

Gia đình ĐNHC chung vui nhân dịp Lễ Thành Hôn Truởng Nam HC2 Nguyễn X. Hùng ngày 26 tháng 11 năm 2011 tại New Orleans, Louisiana.

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Mẫu HC2 Lưu Đ. Huyến vừa mãn phần ngày 30 tháng 10 năm 2011 tại Texas.

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Phụ HC2 Nguyễn V. Thước vừa tạ thế ngày 20 tháng 10 năm 2011 tại Texas.

Gia đình ĐNHC chung vui nhân dịp Lễ Vu Quy Thứ Nữ HC2 Tô P. Hồng ngày 12 tháng 11 năm 2011 tại Houston, Texas.

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Mẫu HC2 Bùi Đình Hoan vừa tạ thế ngày 07 tháng 10 năm 2011 tại Houston, Texas.

Ngày chủ nhật 02 tháng 10 năm 2011 tại Sydney, hội Hải quân Hàng hải NSW đã tổ chức buổi lễ giỗ tổ Đức Thánh TRẦN rất trọng thể tại Trung tâm sinh hoạt công đồng. Buổi lễ có sự tham dự của ông chủ tịch cộng đồng người Việt tự do NSW, ông chủ tịch hội cựu quân nhân liên bang Úc châu và hơn 200 quan khách.
Sau phần chào cờ do 4 SVSQ/HQ khóa 26 cầm quân quốc kỳ, đại diện các hội đoàn phát biểu cảm tưởng. Ban hợp ca Lướt sóng của hội HQHH NSW trình bày 2 bản hùng ca làm bầu không khí hội trường hừng hực lửa đấu tranh. Tuy rằng các anh chị trong ban hợp ca đều trên 50 nhưng hát không thua gì một ban hợp ca chuyên nghiệp.
Tiếp theo là phần tế lễ long trọng, cùng tất cả mọi người lên dâng hương trên bàn thờ tổ. Sau cùng là phần biểu diễn võ thuật Vovinam của Tổ hợp võ thuật Đồng Tâm. Trước khi ra về, tất cả các quan khách được mời ăn trưa do hội HQHH/NSW khoản đãi. Có bánh hỏi thịt quay, chả giò, bánh ít trần, gà chiên, xôi vò, xôi mặn, mì xào, cơm chiên. Có cả chè sâm bổ lượng, bia lạnh..v.v.. Các chị trong hội đã trổ tài nấu nướng, món nào cũng rất ngon miệng.
Hổ Cáp 2 có BLTùng, ĐNKhảm, CPYên tham dự.
...........( Hình ảnh: Tiếng (k21); Tường trình: ĐNKhảm )

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Phụ HC2 Huỳnh K. Chiến vừa tạ thế ngày 25 tháng 09 năm 2011 tại Saigon, VN.

HC2 Nguyễn X. Dục gặp gở 20 ở Atlanta, Georgia ngày 23 tháng 09 năm 2011.
HC2 Đặng Tuyến vẫn suy tư tìm vần thơ trong dòng tâm tư củ ngày nào...
Anh vẫn trầm ngâm như dạo đó
Vẫn nét phong sương vùng Biễn củ
Thả hồn với mộng của ngày xanh
Bên khói ngút hờn thời trai trẻ
Sau lưng đã mất ánh mắt lanh
Đất người, bạn củ tình nhỏ lệ
Thôi nhé tha phương chọn đất lành...20 Nam Cali. tham dự Lễ Húy Nhật Thánh Tổ Hải Quân VNCH tại CLB Hoàng Sa ngày 18 tháng 09 năm 2011.
   Hình ảnh: LVLong

20 Nam Cali. tham dự biểu tình chống Trung Cộng xâm lăng và VC bán nước ngày 14 tháng 09 năm 2011 tại Nam California.
   Hình ảnh: LVLong

HC2 Lưu A. Huê gặp gở 20 Nam Cali. ngày 11 tháng 09 năm 2011 tại CLB Hoàng Sa, Westminster.
   Hình ảnh: LVLong
   Liên Khúc Lính Mà Em và Tình Yêu Thủy Thủ ( Video: TXuân )
   Nổi Đau Hạnh Phúc ( Video: TXuân )

Gia đình ĐNHC chia buồn Nhạc Phụ HC2 Trần T. Danh vừa tạ thế ngày 06 tháng 09 năm 2011 tại Thủ Đức, VN.

20 tham dự Hội Ngộ các khóa SQHQ/NT ngày 04 tháng 09 năm 2011 tại Santa Clara Convention Center, Santa Clara, Bắc California.
   Video: TQKhánh, khóa 23
   Hình ảnh: LVLong
   Hình ảnh và Tường trình: Hoàng Sa Paracels Blogs
   Hình ảnh: Cháu Thái ( NQNghi/21 )

Chủ Nhật ngày 4 tháng 9, 2011 vừa qua, lần đầu tiên một buổi họp mặt quy mô các cựu SVSQ Hải Quân/VNCH tốt nghiệp trường Sĩ Quan HQ Nha Trang từ khóa 1 đến khóa 26, tại hội trường Santa Clara Convention Center.
Những nét mặt mừng vui, ngạc nhiên đến sững sờ khi gặp lại các cấp chỉ huy hay thuộc cấp cũ của mình. Thật ồn ào, huyên náo, nhưng sinh động! Qủa như ý thơ xưa của Vua Lê Thánh Tông.
“Cửu hạn phùng cam vũ.
Tha hương ngộ cố tri…..”
Đất khách quê người, gặp lại đồng đội quý mến xa xưa, như hạn hán gặp mưa rào, hỏi còn hạnh phúc nào hơn?
Còn nhớ ngày 29/4/1975, khoảng 6 giờ 30 chiều, Khu Trục Hạm Trần Hưng Đạo HQ1, Soái Hạm Hải Quân VNCH từ từ tách rời cầu B sông Sàigòn trước Bộ Tư Lệnh Hải Quân. Đây cũng là hiệu lệnh cho 1 cuộc di tản Hạm Đội, khởi thủy ra Côn Sơn để vài ngày sau đó, nối tiếp cho cuộc hành trình rời bỏ hải phận VN tới Philippines…Và tất cả chiến hạm HQ/VNCH khi tiến vào cảng Subic Bay, đã đồng loạt làm lễ Hạ Kỳ, thật xúc động, đầy nước mắt! Các chiến hạm đã bị sơn xóa bỏ tên để hoàn trả lại cho Hải Quân Hoa Kỳ…
Từ ngày đó tới nay, đã ngoài 36 năm, những con người một thời nặng nghiệp biển cả sông hồ, nào có mấy ai quên được nỗi đau qúa khứ! Tìm lại nhau để thăm hỏi, chia sẻ tâm tư luôn là một nhu cầu.
Nói riêng, từng khóa các cựu Sĩ Quan HQ/VNCH xuất thân từ mọi quân trường HQ, Brest (Pháp), OCS (Hoa Kỳ), Nha Trang… đều đã luôn cố tạo cơ hội gặp gỡ. Kiếm được nhau, thật vui sướng, thời tuổi trẻ như quay trở lại..
Cuộc tiếp tân với hai Wet Bar cùng các thức ăn nhẹ kéo dài khoảng hơn hai tiếng. Khoảng 6 giờ 15, mọi người vào trong hội trường.
Sân khấu đẹp, uy nghi. Từ trần cao, hai câu đối chuyên môn Hải Quân treo hai bên tấm phông vĩ đại, hình logo Trung Tâm Huấn Luyện HQ/NT, với đại ý:
“Kéo Lục phân (Sextant)* cầm chân Hoàng Đạo.
Xoay Hải bàn* điểm mặtTtrùng Dương”.
(*Các phương tiện làm points để định vị trí chiến hạm)
Đặc biệt mỗi bên trước sân khấu dựng 6 logo tầm cỡ, tổng cộng 12 tên các chùm sao, cũng là tên các khoá SQHQ. Thí dụ khóa 2 SQHQ, tên chòm sao thứ 2 Kim Ngưu (Taurus), tên khóa Đệ Nhất Kim Ngưu, khóa 14 sẽ là Đệ Nhị Kim Ngưu, tiếp như vậy cho tên các khóa khác…
Logo chùm sao với hệ thống ánh đèn bên trong, trông thật sắc nét và đẹp mắt. Đây là một điểm son nổi bật cho các anh em trong ban trang trí, họ đã dầy công thực hiện cả hơn tháng trường.
Đúng 7 giờ, nghi thức khai mạc. Toán 12 SVSQ/HQ quân phục đại lễ, theo khẩu lệnh SQ Nghi lễ, rước Quân, Quốc Kỳ vào vị trí, cử hành lễ chào Quốc kỳ VN và HK cùng giây phút mặc niệm.
Trưởng ban tổ chức Nguyễn An Cường cựu HQ/Th Tá, SVSQ/HQ/NT Khóa 14 ngỏ lời chào mừng Đô Đốc cựu Tư Lệnh HQ Trần Văn Chơn (Khóa 1 SVSQ HQ/NT), Đô Đốc Diệp Quang Thủy (SVSQHQ/NT K3) cựu Tham Mưu Trưởng HQ cùng quan khách và các chiến hữu Hải Quân. Bằng một giọng nói mạch lạc, khiêm cung, anh Nguyễn An Cường đã dẫn người nghe ngược thời gian về lại lịch sử sơ lược cuả Trung Tâm Huấn luyện và Trường Sĩ Quan HQ/NT. Anh cũng đã tóm gọn những ý nghĩa chính của buổi đại hội họp mặt lần đầu tiên cưụ SVSQ Hải Quân Nha trang từ Khóa 1 – Khóa 26.
Trịnh Xuân Tụng cựu SVSQ/HQ khóa 16, với kinh nghiệm 3 năm giảng dậy nơi Trường SQHQ, nói qua về đời sống người SVSQ, cùng một số quý vị giáo sư danh tiếng của trường rành mạch, hấp dẫn. Và, thật bất ngờ anh nhắc lại truyền thống huấn nhục (brimade) 8 tuần lễ khoá đàn anh dành cho khóa đàn em, sau đó tục lệ nhận “bố con”, gây tiếng cười hứng thú cho hôi trường. Anh Trịnh Xuân Tụng đã vinh dự giới thiệu diễn giả kế tiếp là “bố” của anh cũng là Trưởng ban Brimade Khóa 15, anh Đặng Quang Lạc.
Bài nói của anh Đặng Quang Lạc khá dài, chủ đề mang nặng chất bi hùng của các vị cựu SVSQHQ/NT. Đặc biệt với khả năng diễn thuyết cùng nội dung các câu chuyện trong bài hay và hấp dẫn, anh đã thuyết phục, lôi cuốn hội trường vô cùng xúc động lắng nghe. Anh mở đầu câu chuyện cựu SVSQ Khóa 14,HQ/Thiếu tá Lê Anh Tuấn,CHT Giang đoàn 43 Ngăn Chặn tuẫn tiết hy sinh vào “giờ thứ 25” nơi Kinh Thủ Thừa. Theo sau anh ngược dòng, trở lại trận hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974. Với sự hy sinh cao cả anh dũng của 1 số cựu SVSQHQ/NT, đặc biệt có thân xác cố HQ/Trung tá Ngụy Văn Thà xuất thân Khoá 12, Hạm trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10, đã chìm theo chiến hạm vào lòng biển Hoàng Sa…
Đặng Quang Lạc khi từ tốn, lúc sôi nổi, thuật chuyện rất sinh động. Từ chuyện HQ Thiếu tá Đặng Hữu Thân xuất thân Khoá 12, sau 30/4/75 đã là vị SQ đầu tiên tổ chức Phục Quốc tại Khánh Hòa, sau đó sa lưới VC và bị xử bắn. Cho tới vị Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh (Khóa 5 SVSQHQ/NT), Sĩ Quan thâm niên nhất, cùng HQ Thiếu Uý Trần Thiện Khải (Khóa 24 SVSQHQ/NT) kém thâm niên, cả hai đã anh dũng hy sinh tại mặt trận Nam Lào năm 1987, trong chiến dịch Đông Tiến nhằm chiến đấu lật đổ bạo quyền VC…
Nói chung HQVNCH trong đó các cựu SVSQHQ/NT thành phần chủ yếu, đã luôn chu toàn trách nhiệm được giao phó. Trước 1975, không hề có các vụ ngư dân bị HQ Trung Cộng sách nhiễu, bắt giữ, tước đoạt tài sản…
Chủ đề quan trọng theo sau, Quốc Nạn Hoàng Sa, Trường Sa cùng nạn Bắc Xâm do anh Phạm Tiến Cương (Khóa 16 SVSQHQ/NT) trình bầy. Do lượng thời gian giới hạn, anh Cương cũng chỉ sơ lược đôi ba điều chính yếu.
Đô Đốc Trần Văn Chơn, cựu Tư Lệnh HQ, người lớn tuổi nhất trong hội trường (ông đã ngoài 90), được mời lên sau cùng để ngỏ đôi lời tâm tình với Đại hội. Ông thật dung dị, lời nói vẫn như thưở nào, to và mạnh, không mầu mè văn hoa. Ông mở đầu xưng hô “Thưa các bạn hội ngộ” với tất cả thuộc cấp xưa cũ. Trước khi rời podium, ông còn vui vẻ điểm danh quân số các khoá SVSQHQ/NT về họp mặt.
Phần Văn Nghệ, một chương trình do các cựu SVSQHQ/NT trình diễn, rất đặc thù HQ, màn nào cũng thấy quân phục Đại lễ hay Tiểu lễ trắng toát trên sân khấu, cùng các phu nhân đồng phục áo dài, mầu sắc tuỳ theo khóa của phu quân mình. Các bài bản đa phần đều mang sắc thái Hải Quân.
Đặc biệt có hai màn trình diễn được tán thưởng nhiều nhất.
“Hội Trùng Dương”, trường ca bất hủ cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương, đã được phối hợp 6 giọng Nam cùng 3 giọng Nữ tượng trưng 3 dòng sông ba miền. Phần trình bầy hợp giọng thật điêu luyện, nhiều công phu tập dượt.
“Hội Nghị Diên Hồng” màn cuối cùng, ban hợp ca Lướt Sóng, gồm 25 anh chị trình bầy, như để trưng cầu dân ý với toàn hội trường, trước hiểm họa Bắc Xâm ngày càng gia tăng trong nước.
Những nắm tay chặt vung mạnh lên cao thề “Quyết chiến”, thề “Hy sinh” trên sân khấu, đã gây sôi sục hội trường.
Cuộc họp mặt cựu SVSQHQ/NT lần đầu cho 800 người đã được đa số đánh giá thành công tốt đẹp. Thành công vì đã tạo dựng được buổi gặp gỡ lần đầu cho liên khóa từ 1 đến khoá 26 của trường SQHQ/NT. Có gặp lại nhau, vẫn thấy truyền thống Đại Gia Đình Hải Quân vẫn đáng trân quý. Thêm nữa, tinh thần đại hội cũng nhắc lại những hy sinh hào hùng Hải Quân VNCH đóng góp cho đất nước. Nhất là bài học Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 đã được ghi trong Sử Xanh, để các thế hệ tiếp nối noi gương biết đến…
Xin được ngả nón chào toàn thể Ban Tổ Chức.
Xin cám ơn, cám ơn các cựu SVSQHQ/NT khóa 26, 25, 23,22 &21 địa phương đã hy sinh đóng góp rất nhiều tài lực để Đại Hội được thành hình và thành công… Cũng không quên nhớ tới Nha Trang. Trong chập chờn canh khuya, đôi khi vẫn mơ hồ nghe “ầm ầm tiếng sóng xa đưa vọng lại”…Vọng lại quá khứ ngôi trường Áo Trắng Biển Xanh,nay qua đã lâu….
Trịnh Như Toàn
Gia Đình Đệ Nhị Song Nam K15/NT


Hai mươi sáu khóa cùng mâm,
Mừng anh mừng chị lâu năm xum vầy.
Những ngày, những tháng lất lây
Anh đây chị đó bạn vây quanh bàn
Mặc tình kể chuyện đã tàn
Nào vùng biễn mặn nào làng đã qua
Năm Căn Cửa Việt ở xa
Bồng bềnh sóng nước tàu ta lững lờ
Đôi khi được đổi lên bờ
Hết nằm căn cứ lại về tiền dzoanh
Quanh năm xuốt tháng lo canh
Ngày lo tiếp liệu , đêm thành lính phiên
Alfa, tàu gổ lềnh khênh
Tuần hành đổ bộ nhớ tên từng vùng
Lại rồi dẫn tóan đi lùng
U Minh Thượng Hạ đi cùng đó đây
Đôi khi mình bị Cộng vây
Bạn bè có kẻ bỏ thây giữa đàng
Nhưng mình chẵng bị tản hàng
Phản công ủi bải hàng hàng giải vây
Bô pho chỉa thẳng bắn ngay
Chém vè chúng chạy để thây bên bờ
Đôi khi mình cũng mộng mơ
Tìm nơi ủi bải ông Tơ se hồng
Nhưng mình số kiếp bềnh bồng
Nay đây mai đó mênh mông một mình
Chợt đâu câu chuyện bất bình
Ba mươi hôm đó sự tình đổi thay
Mình đành gạt mắt chia tay
Mổi người một nẽo Đông Tây lần dò
Trải qua lắm cảnh gây go
Bây giờ đã ổn minh lo quây quần
Tính lần những chuyện tâm thân
Trao cho thế hệ đang lần dấn thân
Chứ đâu mình cứ khất lần
Quê hương chìm đắm thần dân hững hờ...
Nguyễn X. Dục / k. 20

20 họp mặt Kỷ Niệm 41 Năm Ra Khơi ngày 03 tháng 09 năm 2011 tại Saigon Kitchen, San Jose.
   Hình ảnh: LVLong
   Liên Khúc Trùng Dương ( Video: TXuân )
   Wthout You ( Video: TXuân )
   Kiếp Cầm Ca ( Video: TXuân )


20 Bắc Cali. gặp gở 3 HC2 MTĐắc, ĐCChí và NĐTiến đến thăm Thung Lủng Hoa Vàng chiều ngày 14 tháng 08 năm 2011.
...........( Hình ảnh: LVChâu )

Nhân dịp HC2 Lê văn Trừ và phu nhân qua Anh quốc thăm con vào đầu tháng 8, các HC2 vùng Sydney, Australia tổ chức buổi tiệc tiễn đưa tại nhà hàng ngày 24 tháng 07 năm 2011. Sau đó anh em về nhà HC2 Đặng ngọc Khảm để bàn thảo về chương trình họp mặt HC2 Úc châu kỳ 2 vào tháng 1 năm 2012.
...........( Hình ảnh: CPYên )

20 Bắc Cali. chung vui Ngày Về Hưu và Sinh Nhật HC2 NVVang ngày 16 tháng 07 năm 2011

...........( Hình ảnh: NVVang )

HC2 miền Trung VN họp mặt kỷ niệm 41 năm ĐNHC ra khơi.
...........( Hình ảnh: NHĐoàn )

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Phụ HC2 Vũ Hữu Lý vừa tạ thế ngày 15 tháng 07 năm 2011 tại Bà-Rịa Vũng-Tàu, Việt-Nam.

Gia Đình ĐNHC VN đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 41 năm ĐNHC ra khơi 18/7/1970-18/7/2011 vào hồi 11g sáng Chủ Nhật 10/7/2011 tại Làng Nướng Nam Bộ SÀI GÒN với sự góp mặt đông đảo các bạn HC2 và phu nhân. Một vài Bạn do bận việc riêng không thể tham dự đã điện thoại cáo lỗi và gửi lời thăm hỏi và chúc mừng. Tham dự họp mặt còn có các niên trưởng K18, 19 và niên đệ các khóa 21, 22. Đặc biệt lần này ngoài sự hiện diện của HC2 Ngô Bá Nhẫn như thường lệ còn có mặt A/C Nguyễn Hữu Nam mới từ HK về. A/C Nguyễn Duy Hòa cũng dự họp mặt đồng thời chào tạm biệt để trở về HK vào chiều tối mai.
Buổi họp mặt kết thúc vào hồi 14g30 cùng ngày trong không khí thân mật, thắm thiết, nồng ấm tình cảm...
Gia Đình ĐNHC VN xin chân thành cảm tạ GĐHC Hải Ngoại và môt số cá nhân quý bạn HC2 đã hỗ trợ cho buổi họp mặt này thành công tốt đẹp.


...........( Hình ảnh & Tường trình: BTHải )

2 video clip mới nhất của HC2 Lưu An Huê trình diễn trong ngày Quân Lực VNCH được tổ chức vào ngày 18 tháng 06 năm 2011 tại Montreal, Quebec, Canada.
   Lính mà em & Tình lính (với gia đình Hải Quân vùng Montreal)
   Hoa biển (với Phương Hồng Quế)

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Mẫu HC2 Nguyễn V. Chừng vừa tạ thế ngày 09 tháng 06 năm 2011 tại Houston, Texas.
...........( Hình ảnh: HAViệt )

Gia đình ĐNHC đau buồn thương tiếc Cố HC2 Phạm Văn Cần đã trở về với biển cả ngày 23 tháng 04 năm 2011 tại Houston, Texas.
...........( Hình ảnh: ĐHLượng )

Gia đình ĐNHC chia buồn Nhạc Phụ HC2 Cung V. Thành vừa tạ thế ngày 25 tháng 03 năm 2011 tại Pasadena, California.


Gia đình ĐNHC chia buồn Nhạc Mẫu HC2 Võ V. Tâm vừa tạ thế ngày 09 tháng 03 năm 2011 tại Mỹ Tho, VN.

Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Mẫu HC2 Nguyễn V. Như vừa tạ thế ngày 05 tháng 03 năm 2011 tại Sài Gòn, VN.

Gia đình ĐNHC chia buồn Nhạc Mẫu HC2 Cai T. Hùng vừa tạ thế ngày 06 tháng 02 năm 2011 tại San Francisco, USA.

Trang Đại Hội 2012 chánh thức ra mắt.

HC2 Bùi T. Hải thăm bạn ở miền Tây VN ngày mồng 04 Tết Tân Mão.
...........( Hình ảnh: BTHải )

20 Úc Châu họp mặt trong đêm dạ vũ do Gia Đình Hải Quân Hàng Hải tổ chức vào ngày Thứ Sáu 21/01/2011 và tại tư gia HC2 Lâm M. Sơn ngày 23/01/2011.
...........( Hình ảnh: TMLộc )
TinTức20 năm: 1984-2000 |  2001 |  2002 |  2003 |  2004 |  2005 |  2006 |  2007 |  2008 |  2009 |  2010 |  2011 |  2012 |  2013 |  2014 |  2015 |  2016 |  2017 |  2018 |  2019 |  2020 | 

[ Trang Hải Trình ]