trang mở đầu || LVChâu lời chào mừng || CVThành lời chúc mừng || NT KHBá những HC2 lìa đàn || HC2 thương tiếc cố HC2 NVĐệ || NĐHoàng hội trùng dương || NTTánh 45 năm ra khơi || Chị NVThước CB tiền ĐH || TDTín du ngoạn hậu ĐH || Chị NVThước gã 20 || NTTánh cảm nghỉ về ĐH2015 || Chị LVTài tình chàng ý thiếp || Chị NVĐệ những ngày tháng không quên || Chị LVTài đông kinh nghĩa thục || NVĐệ nhớ thương || Chị LVTài **


những hổ cáp 2 lìa đàn

( Slide show Lễ Tưởng Niệm Cố HC2 / Thực hiện: LVThạnh )
       N hân ngày Đại Hội kỳ VI kỷ niệm 45 năm ra khơi của khóa 20 SQHQ/NT, ngày mà gần 45 năm về trước, sau gần 2 năm thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung và Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang, trên 260 tân Sĩ Quan Hải Quân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã chính thức nhận lãnh trách nhiệm bảo toàn lãnh hải VNCH, chúng ta cùng tưởng nhớ đến 39 cố thành viên của gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp khóa 20 SQHQ/NT đã lìa đàn trước và sau biến cố lịch sử ngày 30 tháng 04 năm 1975.
45 năm ra khơi đã là một bước dài đầy ấp kỷ niệm trong mỗi thành viên của gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp. Một khoảng thời gian đủ để chúng ta kiểm điểm và tìm về những hình ảnh một thời trong cuộc chiến bảo vệ chế độ Cộng Hòa của Miền Nam Việt Nam trước đây, đồng thời để tưởng nhớ đến những người bạn đã vội lìa đàn khi tuổi đời vẫn còn thanh xuân.
Chính những thành viên của Khóa 20 này đã cùng nhau hành trình khắp mọi nẻo đường đất nước, trên mọi kinh rạch, sông ngòi và các vùng biển thuộc lãnh hải Việt Nam Cộng Hòa trong suốt cuộc chiến và rồi sau đó, đã tản mạn trên khắp thế giới sau ngày Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Và trong suốt cuộc hành trình đó, đã có 39 Hổ Cáp 2 lìa đàn vĩnh viễn. Những người bạn này đã để lại những hình ảnh tốt đẹp, gương hy sinh cao cả trong cuộc chiến, sự quyết liệt và quả cảm trên hành trình đi tìm tự do.
Thật vậy,
Trong cuộc chiến:
HC2 Nguyễn Văn Được là thành viên đầu tiên của khóa 20 trở về với biển cả, sau ngày mãn khóa trên đường về thăm gia đình. Bạn ra đi để lại người vợ trẻ và một con nhỏ. Và bạn bè cùng khóa đã không có dịp gặp lại bạn. Tuy nhiên, trong đám tang của Được, HC2 Bùi Văn Tâm đã đại diện cho Hải Quân, đặc biệt là đại diện cho Tư Lệnh Vùng 3 Duyên Hải với một tiểu đội danh dự trong quân phục Đại Lễ đến phân ưu, phúng điếu gia đình. Vong linh người bạn thân yêu của chúng ta đã được truy điệu bằng những tiếng súng vang dội không gian và hiền thê của bạn đã được trao nhận lá quốc kỳ phủ trên quan tài trong nghi lễ an táng.
Kế đến là bạn Đỗ Văn Loan, Hổ Cáp 2 đầu tiên gục ngã trên chiến trường Đồng Tâm Mỹ Tho cùng với Niên Trưởng K13 Trần Thế Tráng trong một chuyến công tác thị sát và thanh tra bằng trực thăng và bị bắn rơi bởi hỏa tiển tầm nhiệt SA7 của địch quân. Lúc đó, Loan làm phụ tá trưởng phòng 3 của Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Sông Ngòi. Khi BTL/V4SN đi thanh tra ở Đồng Tâm, các trưởng phòng đều có mặt nhưng phòng 3 thì trưởng phòng về Sài Gòn nên bạn Loan đi thay. Định mệnh an bài. Các bạn đồng khóa đã đến đưa tiễn thân xác bạn lần cuối tại Thủ Đức, nơi thân mẫu bạn đang cư ngụ.
Tiếp theo là HC2 Huỳnh Hữu Khương, bạn là người trong toán Quốc Quân Kỳ của khóa 20 ở quân trường. Bạn Khương tử nạn khi điều động chiến đĩnh PCF ra cửa Bồ Đề trong chuyến công tác tuần tiểu đầu tiên tại Hải Đội 5 Duyên Phòng ở Năm Căn. Chuyến công tác đầu tiên cũng là chuyến đi định mệnh sau cùng. Tên bạn đã được đặt cho một con đường trong căn cứ Hải Quân Năm Căn.
HC2 Nguyễn Quang Toàn ra đi vào ngày cuối của cuộc chiến. Theo lời kể của một số bạn Hải Quân thuộc các khóa OCS và Thủ Đức cho biết: Toàn được chỉ định bảo vệ căn cứ Hải Quân Cát Lái và Bộ Chỉ Huy Người Nhái và đã hiên ngang anh dũng chỉ huy chiến đĩnh PCF chiến đấu cho đến khi bạn và thủy thủ đoàn bị bức tử.
Tù Cộng Sản:
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một số Hổ cáp 2 đã chịu cảnh tù đày như hầu hết các Sĩ quan trong Quân lực VNCH .
Tổng cộng có 11 Hổ Cáp 2 đã chết trong thời gian bị tù đày hoặc trong thời gian được trả về cho gia đình chăm nuôi vì bệnh nặng.
Ba HC2 Nguyễn Lập Thành, Phan Tự Lập, và Lưu Văn Nở đã chết trong trại giam.
HC2 Nguyễn Tấn Hoành mất tích khi trốn trại cải tạo Bùi Gia Phúc, Phước Long xuyên đường rừng đi Thái Lan.
HC2 Võ Văn Vân mất tích trong lúc vượt tù theo những đoàn quân của VNCH còn sót lại trong rừng, đến bây giờ gia đình bạn cùng vợ và con gái vẫn chưa được tin.
Các HC2 Lê Văn Hậu, Nguyễn Văn Xê, Nguyễn Đức Thảo và Sâm Hồng Minh lìa đàn sau khi Cộng Sản trả các bạn về cho gia đình chăm sóc. Riêng trường hợp của HC2 Nguyễn Văn Xê, nguyên là Sinh Viên Đại Đội Trưởng Đại Đội 2. Bạn bị bắt từ khi mới lập gia đình chưa tròn năm và bị mất khi vừa về nhà vài tháng.
Vượt biển đi tìm tự do:
Một số HC2 khác sau khi ra tù đã âm thầm tổ chức tìm mọi phương tiện và dùng kinh nghiệm về hàng hải của mình để ra đi tìm tự do, nhưng đã thất bại và đã tử nạn trên đường tìm tự do. Đó là các bạn HC2 Phùng Ngọc Dồi, Kha Tự Tiếp, Nguyễn Anh, Lâm Quốc Hùng và Bùi Trịnh Tường.
Vì Bạo bệnh:
Tại Hải ngoại cũng như ở quốc nội, một số thành viên của gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp đã trở về với biển cả vì không qua được những căn bệnh nan y.
Người bạn đầu tiên ra đi tại hải ngoại là HC2 Đinh Minh Nhuận, mất năm 1988 tại Houston, Texas. Được biết bạn đã từng là Chánh văn phòng cho Cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh trước tháng 4 năm 1975. Bạn ra đi để lại người vợ trẻ và 2 con trai.
HC2 Bạch Xuân mất tại Santa Ana, bạn là một trong những người đồng sáng lập trung tâm băng nhạc Asia. Bạn cũng là người đã từng phục vụ trong Lực lượng Hải Tuần và đã giúp một số bạn đồng khóa đi tìm tự do bằng đường biển do chính bạn tổ chức.
HC2 Tô Ngọc Điệp trở về với biển cả năm 1994 tại VN. Sau khi di tản qua đảo Guam cuối tháng 04 năm 1975, Điệp theo thương thuyển Việt Nam Thương Tín trở về VN để gặp lại Bố Mẹ già và vợ hiền mới cưới. Rồi phải đi tù cải tạo 7 năm. Trở về với gia đình năm 1982, Điệp từ chối không đi tỵ nạn theo Chương trình HO. Bị tai nạn giao thông trong dịp Tết và trở về biển cả tháng 02 năm 1994. Bạn cũng là Sinh Viên Trung Đội Trưởng của Trung đội 2, ĐĐ2.
HC2 Nguyễn Văn Nhẫn mất tháng 03 năm 1999 tại Washington DC. sau khi tìm gặp lại bạn bè cùng khóa vào giửa năm 1997.
Kế đến là con chim đầu đàn của khóa 20,

HC2 Nguyễn Hùng Tâm ra đi tháng 03 năm 2000 tại Saint Paul, Minnesota, đúng vào lúc khóa 20 đang chuẩn bị tổ chức họp mặt đầu tiên kỷ niệm 30 năm ra khơi. Bạn là người mà cả khóa đều tiếc thương vì bạn đã là Sinh viên Tiểu đoàn trưởng từ những ngày chập chững tại Bạch Đằng II đến Quang Trung rồi Nha Trang. Bạn cũng là một trong những HC2 hợp lực thực hiện nhẫn cho khóa 20 ( là khóa Sĩ Quan Hải Quân duy nhất của Trường Sỉ Quan Hải Quân Nha Trang tốt nghiệp có nhẫn toàn khóa ). Bạn mất đi để lại người vợ hiền mới vừa đoàn tụ cùng với ba người con. Hiện trưởng nữ của bạn Tâm đang tiếp tục điều hành trung tâm võ thuật do bạn sáng lập tại Minnesota.
Rồi đến tháng 10 năm 2000, HC2 Trần Văn Cần đã ra đi tại tư gia ở Việt Nam. Bạn Cần ra đi sau cơn bạo bệnh dù đã được các bạn 20 ở Hải ngoại trợ giúp tài chánh để chữa chạy nhưng vô hiệu.
Tháng 04 năm 2001, HC2 Trần Đức Chấn mất tại San Diego, California, sau khi mang hiền thê và các con đến định và an cư tại đây.
Một HC2 khác cùng họ và tên, HC2 Trần Đức Chấn (VN) mất tháng 07 năm 2007 tại Gò Vấp, VN. Bạn Chấn là Sinh Viên Trưởng Ban 4, Đại Đội 1. Bạn ra đi sau một thời gian dài chửa bệnh.
Người bạn 20 ra đi kế tiếp là HC2 Võ Văn Kiêm ở Mỹ Tho, VN. Bạn đã vội lìa đàn tháng 10 năm 2008 khi gia đình vừa tạm ổn cũng như vừa liên lạc được với khóa.
HC2 Nguyễn Đình Thống mất tháng 11 năm 2009 tại Sài Gòn, VN. HC2 Lê Văn Thụy trở về với biển cả tháng 05 năm 2010 tại Khánh Hòa, VN. Rồi đến HC2 Phạm Văn Cần lìa đàn tháng 04 năm 2011 tại Houston, Texas.
Và kế tiếp là HC2 Nguyễn Văn Nhất Lãng, người thuyền trưởng chiến đĩnh PCF chuyển tin tức, tiếp tế thực phẩm và chuyển người từ các chiến hạm lớn trong chuyến công tác cuối cùng của Hải Quân VNCH vào những ngày đầu tháng 5 năm 1975. Bạn đã đột ngột ra đi tại Westminster, Nam California cuối tháng 04 năm 2012 trong một tai nạn giao thông.
Sau Đại hội kỳ V tại Montréal, Canada, có thêm 8 HC2 đã trở về với biển cả.
HC2 Nguyễn Văn Gẩm mất tại Virginia tháng 07 năm 2103.
HC2 Vỏ Công Phúc mất tại VN đầu tháng 09 năm 2013
HC2 Đặng Ngọc Khảm ra đi đột ngột tháng 09 năm 2013 tại Melbourne, Úc Châu. Khảm ra đi không dự trước. Trước đó nhiều tháng, bạn là người thường nhắc đến ĐH2015, mong muốn ĐH được tổ chức sớm hơn để được gặp lại các bạn 20. Với cách hành văn trào phúng và thâm thúy, bạn đã tạo nhiều cảm hứng cho các bạn 20 qua những điện thư trao đổi với nhau.
HC2 Huỳnh Phú tạ thế tháng 11 năm 2013 tại Nam California.
Đầu năm 2014, HC2 Nguyễn Hùng lại bất ngờ ra đi khi bạn cùng gia đình thăm viếng vùng đất ấm ở Orlando, Florida. Thân xác bạn đã được mang về chôn cất tại Montréal, Canada nơi bạn sinh sống.
Rồi đến HC2 Hồ Ngọc Diệp, người đã mang danh dự về cho đoàn thể thao Nha Trang nói chung và quân trường Nha Trang cũng như khóa 20 nói riêng khi bạn cùng các HC2 khác đoạt giải nhất thể thao trong kỳ tranh tài trong toàn vùng.
Bạn Hồ Ngọc Diệp và gia đình đã có dự tính tham dự Đại HộI kỳ VI năm 2015 tại Houston. Một ngày trước khi ra đi, ngày 17 tháng 08 năm 2014, bạn đã nhờ HC2 Trương Đình Quí lo dùm thủ tục mua vé máy bay, đặt khách sạn, nhưng như một định mệnh đã an bài, bạn trở về biển cả ngày hôm sau.
Tiếp đến là HC2 Nguyễn Minh Quan tạ thế tháng 11 năm 2014 tại Nam California.
Và mới nhất, tiếng hát cao vút vượt thời gian, giọng ca vàng của khóa 20, HC2 Trần Kim Hoàng đã trở về với biển cả tại VN cuối tháng 11 năm 2014.
       Đ ó là câu chuyện của 39 Cố Đệ Nhị Hổ Cáp đã lìa đàn vĩnh viễn và trở về với biển cả mẹ Việt Nam.Soạn thảo: Nguyễn Xuân Dục
Hiệu chính: Khóa 20

( Trở về đầu trang )


[ Trang Hải Trình ]