Đại Hội 2009     trang đầu * LVChâu   lời mở đầu * CVThành   những hổ cáp 2 lìa đàn * NXDục   họp mặt hổ cáp * GĐNội   40 năm đệ nhị hổ cáp * NĐHoàng   hội ngộ lần đầu * LVLai   dư âm đại hội * NÁnh   người phụ nữ với chiếc quần 200 năm đi mượn * NĐHoàng   cảm nghĩ về đại hội 2009 * 20
Đặc San 2009     trang bìa * TTĐức   nội dung * BBT   tâm thư * BBT   lời nói đầu * BBT   điệp khúc tình yêu * NaNa & TigônHồng   những chuyện kể năm xưa *20   thơ quân trường *NTTánh   mỹ quốc định cư, hành trình kí sự *NĐHoàng   hổ cáp tự truyện *HKC   cho anh cung đàn đã lỡ *NTTánh   miếng cơm thừa *NVChín   xuân trên phố *NTTánh   hq615 *PNLong   tù không án *VHLý   tù quản chế *VHLý   chuyến tàu định mệnh *HKChiến   quả mơ *TKen   em về với mộng đêm nay *ThưKhanh   lịch sử các chiến hạm và chiến đỉnh HQ/VNCH*HKChiến   di tản bất như ý *VHLý   những đoạn thơ rời *CVThành   mãng đời tỵ nạn *NHHãi   thơ quân trường *NTTánh   hải hành *CVThành   những người bạn VTT và một thời để nhớ *NXDục   bài hát tình tang *ĐNViêm   bạn tôi *NVChín   một thoáng quê nhà gợi nhớ *CVThành   bóng rợp sân trường cánh hải âu *NĐHoàng   một linh hồn giữa biển khơi *NTTánh   tàn thu *NÁnh   buổi lễ vượt xích đạo *DTTùng   một chuyến hải hành đêm *NTTánh   mười hai con giáp, mười hai chòm sao *LVChâu   chén canh rau muống *NVChín   ngày xuân năm ấy *HKChiến   ý thiếp cùng tình chàng hổ cáp *ChịNVThước   tâm tình *ĐDVy   những ngày tháng không quên *NÁnh   tiếng gọi từ vũng lầy * NXDục   lời tạm biệt *NVĐệ   trang cuối * TTĐứchọp mặt hổ cáp    N gày 18 tháng 07 vừa qua, thành phố Orlando, miền nắng ấm tình nồng, trung tâm của tiểu bang Florida, đã hân hoan đón tiếp 67 gia đình Hải Quân Ðệ Nhị Hổ Cáp (khóa 20 Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân Việt Nam) từ khắp nơi trên thế giới về họp mặt kỷ niệm 39 năm ra khơi cùng thân hữu tại địa phương.
Bước vào cửa là hai cột bong bóng màu vàng kim nhũ thật cao với những cây rong rêu và những con cá bơi lượn chung quanh cũng bằng bong bóng với lời chào mừng. Nổi bật ở giữa là chiếc mỏ neo màu vàng đồng bằng bong bóng cao 9 feet lần đầu tiên tôi nhìn thấy. Không một ai quên chụp hình với chiếc mỏ neo đặc biệt này. Từ trên trần nhà, ngay sân khấu, kéo dài ra hai bên tường là hai dây cờ Hải Quân. Tưởng cũng nên nói sơ để thân hữu ngoài Hải quân biết về những lá cờ này. Ðây là bộ cờ vải (không thấm nước) mỗi lá cờ tượng trưng cho một chữ cái từ A đến Z, và từ số 0 đến 9 của ngành hàng hải đã được tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận. Chẳng hạn lá cờ vuông, màu trắng, có hai gạch đỏ cắt chéo nhau từ bốn góc của hình vuông là chữ V, (đọc theo phương pháp truyền tin quốc tế là Victor). Cũng có lá cờ hình tam giác hay hình chữ nhật. Ðây là phương tiện truyền thông giản dị được xử dụng từ thuở xa xưa, khi điện chưa được phát minh ra. Những người đi biển thường liên lạc với nhau bằng Cờ cho ban ngày và Ðèn trong đêm tối. Thí dụ nếu có tàu nào kéo lên 3 lá cờ tượng trưng cho 3 chữ SOS (Save Our Soul) có nghĩa là họ đang gặp nguy hiểm, cần sự giúp đỡ. (Bà con Việt Nam ta khi vượt biển trốn chạy Cộng Sản cũng đã biết dùng cờ một cách đơn giản là viết thẳng 3 chữ SOS trên vải để cầu cứu). Trong hiện tại, những lá cờ này vẫn được cất giữ trên tàu đi biển để xử dụng khi cần.

Trên 30 chiếc bàn tròn phủ khăn trắng là những lọ bình cao, chứa nước với chiếc mỏ neo bé quấn quanh bởi vài cọng rong rêu bên cạnh những hòn sỏi nhỏ, và trên mặt nước là bông hoa biển bằng đèn cầy (nến) được thắp lên khi bắt đầu vào chương trình.
Ðúng 7 giờ tối nghi lễ Chào Cờ bắt đầu. Những Cựu Hổ Cáp trong bộ Ðại Lễ mùa hè trắng toát cùng các phu nhân trong áo dài gấm xanh chữ Thọ đồng phục, dàn hàng trước sân khấu rất trang trọng. Ðèn điện được tắt đi, chỉ còn 30 ngọn nến lung linh trong phần truy điệu, tưởng niệm 29 Hổ Cáp đã ra đi. Bốn câu hát trích từ nhạc phẩm Ngục Trung Hùng Khúc do Nữ Nhạc Sĩ Nguyệt Ánh sáng tác:
Không mộ lăng, bia đá đề tên
Không cần chi kẻ nhớ, người quên
Không thành công thì cũng thành nhân
Chiến Sĩ Việt Nam, vị quốc vong thân.
cất lên trước khi chấm dứt phần truy điệu đã làm nhiều người nổi gai ốc và rướm lệ. Mọi người đều đồng lòng là chưa khi nào thấy một buổi lễ trang nghiêm và cảm động như thế.
Sau lời chào mừng của Hổ Cáp 2 Lưu Ngọc Quang, trưởng ban tổ chức là lời phát biểu của niên trưởng Tôn Thất Nghĩa, người có nhiều liên hệ và kỷ niệm với khóa 20 này.
Trước khi nhà hàng mang thức ăn ra, một tiết mục mới lạ của chương trình là đố vui có thưởng nếu thực khách đoán được tên 8 món ăn. Chẳng hạn "Bát cước tiên nương du thủy trúc hồ" là món súp măng cua. Cô tiên có 8 chân là con cua. Tre sinh ra măng, cùng họ với Trúc (con cháu ba đời!). Rồi thì "Tiểu Hoàng Long tẩm Triều Châu Sa" là Tôm Rang muối Triều Châu. Thiên Ngọc hạt vũ Dương Châu chảo là Cơm chiên Dương Châu. Giải nghĩa ra có chữ Nho, Việt đề huề cộng thêm tiếng Tào (lao) làm mọi người cười thoải mái.

Vừa ăn, vừa thưởng thức văn nghệ cây nhà, lá vườn của những Hổ Cáp 2 góp mặt với giọng ngâm thơ dịu dàng của chị Tài, tiếng hát Thanh Nhàn êm ái, giọng ca trầm ấm của Thanh Vẽ, vui nhộn vủa An Huê và một tiếng hát tự do của một Hổ Cáp ở rất xa, hình như từ Na Uy đến. Sau phần ca nhạc tài tử là phần trình diễn của ban Văn Nghệ Ðại tây Dương với thành phần nghệ sĩ thật hùng hậu. Ban Nhạc Sóng Thần (Sunami) với Mai Trí Dũng, Thanh Dương, Hiếu Lê. Ban Vũ The Lovely Sirens với các cháu sinh viên: Mỹ Tiên, Janet Tống, Kim Nguyễn, Anh Ðào, Thủy Tiên và Tường Vi qua 2 vũ khúc Tình Lính và Indian nóng bỏng, đẹp mắt làm thực khách tràn lên sân khấu để theo dõi và chụp hình. Xen lẫn nhưng màn vũ là những tiếng hát rất chuyên nghiệp của nhiều ca sĩ hàng đầu Orlando là Bích Nga, Mỹ Thiện, Thanh Hòa, Lệ Hoàng, Thanh Tâm, Nguyễn Hùng, Thanh Sơn, Phạm Hiến đã góp phần không ít cho sự thành công của buổi tiệc họp mặt này.
11:30 PM, bữa tiệc chấm dứt theo đúng giờ đã ấn định trong chương trình. Khai mạc đúng giờ đã khó, mà chấm dứt đúng giờ lại càng khó hơn. Phải nói đây là một thành công lớn mà chưa có một tổ chức nào đạt được. Từ những chi tiết như tặng Hoa Hồng đến các phụ nữ khi vào cửa làm vui lòng khách đến. Các quan khách tham dự mỗi người được tặng một chiếc ly uống Champagne có hình mỏ neo và giòng chữ "Ðệ Nhị Hổ Cáp, 39 năm ra khơi, 1970-2009" để đem về. Bữa ăn ngon, không khí ấm cúng, người tham dự vui vẻ, văn nghệ đặc sắc đã lưu lại kỷ niệm thật đẹp trong lòng mọi người khi từ giã nhau.
Xin chúc mừng Anh Lưu Quang, trưởng ban tổ chức cũng như khóa 20 Ðệ Nhị Hổ Cáp.

hè 2009
gió đồng nội( Trở về đầu trang )