Đại Hội 2009     trang đầu * LVChâu   lời mở đầu * CVThành   những hổ cáp 2 lìa đàn * NXDục   họp mặt hổ cáp * GĐNội   40 năm đệ nhị hổ cáp * NĐHoàng   hội ngộ lần đầu * LVLai   dư âm đại hội * NÁnh   người phụ nữ với chiếc quần 200 năm đi mượn * NĐHoàng   cảm nghĩ về đại hội 2009 * 20
Đặc San 2009     trang bìa * TTĐức   nội dung * BBT   tâm thư * BBT   lời nói đầu * BBT   điệp khúc tình yêu * NaNa & TigônHồng   những chuyện kể năm xưa *20   thơ quân trường *NTTánh   mỹ quốc định cư, hành trình kí sự *NĐHoàng   hổ cáp tự truyện *HKC   cho anh cung đàn đã lỡ *NTTánh   miếng cơm thừa *NVChín   xuân trên phố *NTTánh   hq615 *PNLong   tù không án *VHLý   tù quản chế *VHLý   chuyến tàu định mệnh *HKChiến   quả mơ *TKen   em về với mộng đêm nay *ThưKhanh   lịch sử các chiến hạm và chiến đỉnh HQ/VNCH*HKChiến   di tản bất như ý *VHLý   những đoạn thơ rời *CVThành   mãng đời tỵ nạn *NHHãi   thơ quân trường *NTTánh   hải hành *CVThành   những người bạn VTT và một thời để nhớ *NXDục   bài hát tình tang *ĐNViêm   bạn tôi *NVChín   một thoáng quê nhà gợi nhớ *CVThành   bóng rợp sân trường cánh hải âu *NĐHoàng   một linh hồn giữa biển khơi *NTTánh   tàn thu *NÁnh   buổi lễ vượt xích đạo *DTTùng   một chuyến hải hành đêm *NTTánh   mười hai con giáp, mười hai chòm sao *LVChâu   chén canh rau muống *NVChín   ngày xuân năm ấy *HKChiến   ý thiếp cùng tình chàng hổ cáp *ChịNVThước   tâm tình *ĐDVy   những ngày tháng không quên *NÁnh   tiếng gọi từ vũng lầy * NXDục   lời tạm biệt *NVĐệ   trang cuối * TTĐứcnhững hổ cáp 2 lìa đàn


Kính thưa quý vị.
Trước khi cử hành Phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sỉ quốc gia thuộc Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa và các chiến sỉ Đồng minh đã hy sinh bảo vệ tự do cho Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến, Chúng tôi xin được tưởng nhớ đến 29 cố thành viên cũa gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp khóa 20SQHQ/NT đã lìa đàn trước và sau biến cố lịch sử ngày 30 tháng 04 năm 1975 ....
Kính thưa quý vị,
Hôm nay, nhân dịp họp măt kỷ niệm thứ 39 ngày khóa 20 SQHQ/NT ra khơi, ngày mà đúng 39 năm về trước, hơn 260 tân Sỉ Quan Hải Quân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã chính thức nhận lảnh trách nhiệm bảo toàn lảnh hải VNCH, sau thời gian gần 2 năm thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung và Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.
39 năm ra khơi đã là một bước dài đầy ấp kỷ niệm trong mổi thành viên của gia đình Đệ Nhi Hổ Cáp. Một khoảng thời gian đủ để chúng ta kiểm điểm và tìm về những hình ảnh một thời trong cuộc chiến bảo vệ nền Đệ Nhị Cộng Hòa của Miền Nam Việt Nam trước đây, đồng thời để tưởng nhớ đến những người bạn đã vội lìa đàn khi tuổi đời vẫn còn thanh xuân.
Chính những thành viên của Khóa 20 này đã cùng nhau hành trình khắp mọi nẻo đường đất nước, trên mọi kinh lạch, sông ngòi và các vùng biển thuộc lảnh hải Việt Nam Cộng Hòa trong suốt cuộc chiến và rồi sau đó, đã tản mạn trên khắp thế giới sau ngày Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, ngày 30 tháng 4 năm 1975. Và trong suốt cuộc hành trình đó, đã có 29 Hổ Cáp 2 lìa đàn vỉnh viễn. Những người bạn này đã để lại những hình ảnh tốt đẹp, gương hy sinh cao cả trong cuộc chiến, sự quyết liệt và quả cảm trên hành trình đi tìm tự do.
Thật vậy, trong cuộc chiến:

HC2 Nguyễn Văn Được là thành viên đầu tiên của khóa 20 trở về với biển cả, sau ngày mãn khóa trên đường về thăm gia đình. Bạn ra đi để lại người vợ trẻ và một con nhỏ. Và bạn bè cùng khóa đã không có dịp gặp lại bạn.
Kế đến là bạn Đổ Văn Loan, Hổ Cáp 2 đầu tiên gục ngã trên chiến trường Đồng Tâm Mỹ Tho cùng với Niên Trưởng K13 Trần Thế Tráng trong một chuyến công tác thị sát và thanh tra bằng trực thăng và bị bắn rơi bởi hỏa tiển Sam 7 của địch quân. Các bạn đồng khóa đã đến đưa tiễn thân xác bạn lần cuối tại Thủ Đức, nơi thân mẫu bạn đang cư ngụ.
Tiếp theo là HC2 Huỳnh Hữu Khương, bạn là người trong toán Quốc Quân Kỳ của khóa 20 ở quân trường. Với những kinh nghiệm chiến đấu ở Giang đoàn, bạn đã anh dũng chỉ huy và chiến đấu bảo toàn nhân viên và chiếc PCF do bạn phụ trách trở về lại căn cứ. Bạn đã ngã gục trong cuộc phản kích tại Năm Căn. Tên bạn đã được đặt cho một con đường trong căn cứ Hải Quân Năm Căn.
HC2 Nguyễn Quang Toàn ra đi vào ngày cuối của cuộc chiến. Theo lời kể của một số bạn Hải Quân thuộc các khóa OCS và Thủ Đức cho biết: Toàn được chỉ định bảo vệ căn cứ Hải Quân Cát Lái và Bộ Chỉ Huy Người Nhái và đã hiên ngang anh dũng chỉ huy chiến đỉnh PCF chiến đấu cho đến khi bạn và thủy thủ đoàn bị bức tử.
Tù Cộng Sản:
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một số Hổ cáp 2 đã chịu cảnh tù đày như hầu hết các Sỉ quan trong Quân lực VNCH .


Tổng cộng có 11 Hổ Cáp 2 đã chết trong thời gian bị tù đày hoặc trong thời gian được trả về cho gia đình chăm nuôi vì bệnh nặng.
Ba HC2 Nguyễn Lập Thành, Phan Tự Lập, và Lưu Văn Nở đã mất trong trại giam. HC2 Võ Văn Vân mất tích trong lúc vượt tù theo những đoàn quân của VNCH còn sót lại trong rừng, đến bây giờ gia đình bạn cùng vợ và con gái vẫn chưa được tin.
Các HC2 Lê Văn Hậu, Nguyễn Văn Xê, Nguyễn Tấn Hoành, Trần Xuân Thảo, Nguyễn Đức Thảo, Sâm Hồng Minh, và Võ An Dân lìa đàn sau khi Cộng Sản trả các bạn về cho gia đình chăm sóc.
Riệng trường hợp của HC2 Nguyễn Văn Xê: nguyên là Sinh Viên Đại Đội Trưởng Đại Đội 2. Bạn bị bắt từ khi mới lập gia đình chưa tròn năm và bị mất khi vừa về nhà vài tháng.
Vượt biển đi tìm tự do:

Một số HC2 khác sau khi ra tù đã âm thầm tổ chức tìm mọi phương tiện và dùng kinh nghiệm về hàng hải của mình để ra đi tìm tự do, nhưng đã thất bại và đã tử nạn trên đường tìm tự do. Đó là các bạn HC2 Phùng Ngọc Dồi, Kha Tự Tiếp, Nguyễn Anh, Lâm Quốc Hùng và Bùi Trịnh Tường.
Vì Bạo bệnh:
Tại Hải ngoại cũng như ở quốc nội, một số thành viên của gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp đã trở về với biển cả vì không qua được những căn bệnh nan y. Người bạn đầu tiên ra đi tại hải ngoại là HC2 Đinh Minh Nhuận, mất năm 1988 tại Houston, Texas. Được biết bạn đã từng là Chánh văn phòng cho phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh trước tháng 4 năm 1975. Bạn ra đi để lại người vợ trẽ và 2 con trai.
HC2 Tô Ngọc Điệp trở về với biển cả tháng 08 năm 1995 tại VN. Bạn cũng là Sinh Viên Trung Đội Trưởng của Trung đội 2/ ĐĐ2. Bạn ra đi sau khi Cộng Sản trã bạn về với gia đình.
HC2 Bạch Xuân mất tại Santa Ana, bạn là người đồng sáng lập trung tâm băng nhạc Asia. Bạn cũng là người đã từng phục vụ trong Lực lượng Hải Tuần và đã giúp một số bạn đồng khóa đi tìm tự do bằng đường biển do chính bạn tổ chức. HC2 Nguyễn Văn Nhẫn mất tháng 03 năm 1999 tại Washington DC. sau khi tìm gặp lại bạn bè cùng khóa vào giửa năm 1997.
Kế đến là con chim đầu đàn của khóa 20,
HC2 Nguyễn Hùng Tâm ra đi tháng 03 năm 2000 tại Saint Paul, Minnesota, đúng vào lúc khóa 20 đang chuẩn bị tổ chức họp mặt đầu tiên kỷ niệm 30 năm ra khơi. Bạn là người mà cả khóa đều tiếc thương vì bạn đã là Sinh viên Tiểu đoàn trưởng từ những ngày chập chững tại Bạch Đằng II đến Quang Trung rồi Nha Trang. Bạn cũng là người thực hiện nhẩn cho khóa 20 ( là khóa Sĩ Quan Hải Quân duy nhất của Trường Sỉ Quan Hải Quân Nha Trang tốt nghiệp có nhẫn toàn khóa ). Bạn mất đi để lại người vợ hiền mới vừa đoàn tụ cùng với ba người con. Hiện trưởng nử của bạn Tâm đang tiếp tục điều hành trung tâm vỏ thuật do bạn sáng lập tại Minnesota.


Rồi đến tháng 10 năm 2000, HC2 Trần Văn Cần đã ra đi tại tư gia ở Việt Nam. Bạn Cần ra đi sau cơn bạo bệnh dù đã được các bạn 20 ở Hải ngoại trợ giúp tài chánh để chửa chạy nhưng vô hiệu.
Tháng 04 năm 2001, HC2 Trần Đức Chấn (HK) mất tại San Diego, California . Sau khi mang vợ và các con đến định và an cư tại San Diego, California. Hiện vợ và các con của bạn vẫn thường xuyên liên lạc với gia dình Hổ Cáp 2 tại Nam California.
Sau cùng là tin buồn từ các bạn ở quê nhà:
HC2 Trần Đức Chấn (VN) mất tháng 07 năm 2007 tại Gò Vấp VN. Bạn Chấn là Sinh Viên Trưởng Ban 4, Đại Đội 1. Bạn ra đi sau một thời gian dài chửa trị.
Người bạn 20 ra đi gần đây nhất là HC2 Võ Văn Kiêm ở Mỷ Tho, VN. Bạn đã vội lìa đàn tháng 10 năm 2008 khi gia đình vừa tạm ổn cũng như vừa liên lạc được với khóa.

Kính thưa quý vị và quý bạn,
Đó là câu chuyện của 29 Cố Đệ Nhị Hổ Cáp đã lìa đàn vỉnh viễn và trở về với biển cả mẹ Việt Nam.
Chúng tôi xin trân trọng kính mời quý vị, quý bạn và gia đình cùng đứng lên dành một phút mặc niệm để tưỡng nhớ các chiến sỉ quốc gia thuộc Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa cùng các chiến sỉ Đồng minh đã hy sinh để bảo vệ tự do cho Việt Nam Cộng Hòa và 29 cố thành viên thuộc gia đình Đệ Nhị Hổ Cáp.


nguyễn xuân dục soạn thảo
đinh văn chính diển đọc
lê văn châu thực hiện slide show

( Trở về đầu trang )