Đại Hội 2009     trang đầu * LVChâu   lời mở đầu * CVThành   những hổ cáp 2 lìa đàn * NXDục   họp mặt hổ cáp * GĐNội   40 năm đệ nhị hổ cáp * NĐHoàng   hội ngộ lần đầu * LVLai   dư âm đại hội * NÁnh   người phụ nữ với chiếc quần 200 năm đi mượn * NĐHoàng   cảm nghĩ về đại hội 2009 * 20
Đặc San 2009     trang bìa * TTĐức   nội dung * BBT   tâm thư * BBT   lời nói đầu * BBT   điệp khúc tình yêu * NaNa & TigônHồng   những chuyện kể năm xưa *20   thơ quân trường *NTTánh   mỹ quốc định cư, hành trình kí sự *NĐHoàng   hổ cáp tự truyện *HKC   cho anh cung đàn đã lỡ *NTTánh   miếng cơm thừa *NVChín   xuân trên phố *NTTánh   hq615 *PNLong   tù không án *VHLý   tù quản chế *VHLý   chuyến tàu định mệnh *HKChiến   quả mơ *TKen   em về với mộng đêm nay *ThưKhanh   lịch sử các chiến hạm và chiến đỉnh HQ/VNCH*HKChiến   di tản bất như ý *VHLý   những đoạn thơ rời *CVThành   mãng đời tỵ nạn *NHHãi   thơ quân trường *NTTánh   hải hành *CVThành   những người bạn VTT và một thời để nhớ *NXDục   bài hát tình tang *ĐNViêm   bạn tôi *NVChín   một thoáng quê nhà gợi nhớ *CVThành   bóng rợp sân trường cánh hải âu *NĐHoàng   một linh hồn giữa biển khơi *NTTánh   tàn thu *NÁnh   buổi lễ vượt xích đạo *DTTùng   một chuyến hải hành đêm *NTTánh   mười hai con giáp, mười hai chòm sao *LVChâu   chén canh rau muống *NVChín   ngày xuân năm ấy *HKChiến   ý thiếp cùng tình chàng hổ cáp *ChịNVThước   tâm tình *ĐDVy   những ngày tháng không quên *NÁnh   tiếng gọi từ vũng lầy * NXDục   lời tạm biệt *NVĐệ   trang cuối * TTĐứccảm nghĩ về đại hội 2009PHÚT HỒI TƯỞNG ...

Thành thật mà nói cho đến bây giờ hình ảnh những ngày “reunion” của Gia Đình Hổ Cáp vẫn còn in rõ trong tiềm thức.
Trong chuyến bay mình thấy lòng vô cùng háo hức khi hình dung lại từng khuôn mặt mỗi Hổ Cáp khi còn thụ huấn trong quân trường. Khi máy bay đáp xuống phi trường Orlando mọi người trong toán từ Louisiana trong tiếng cười reo vui trực chỉ về khách sạn. Sau khi check in ”ông bầu“ Xuân làm “locomotive” đưa mọi người tới địa điểm picnic. Khi tới nơi vừa vào parking lot tôi thấy lòng reo vui rộn rã khi thấy trong đám đông phía đàng kia mọi người đang ồ ào, vui vẻ trò chuyện. Tôi bước đến với một cảm giác sung sướng chào hỏi mọi người bằng những cái bắt tay, những cái “hug” thật chặt của những người bạn sau hơn 39 năm chưa hề gặp lại nhau. Sau đó tôi lại được nhiều bạn bè tới thăm hỏi niềm nở, hàn huyên, tâm sự nhắc lại những ngày “toát mồ hôi” của thời kỳ huấn nhục, ôn lại những bài học nan giải về hàng hải thiên văn, rồi cùng gợi lại thời SVSQ mà mọi người trong trung đội ôm một chồng sách vở, vừa đi đều bước, vừa hát vang vang di chuyển đến giảng đường.
Chuyện trò, thổ lộ, tâm tình tất cả mọi người cất tiếng cười vui, vui như vô tận sau gần 40 năm xa trường Mẹ. Bỗng nhiên có bàn tay đập mạnh trên vai tôi và xài tiếng Đức, cộng với giấy 500 đồng nói trong hí hửng: “Từ nãy tới giờ mải nói chuyên vui quá Đ.M... mà mày tên gì vậy ? Tôi mỉm cười trong thoải mái vì thấy anh bạn của mình vừa ghi lại trong mình một ấn tượng không bao giờ quên trong tiếng “chửi thề” rất “chân tình “ đã dành cho nhau sau bao năm trời xa bến Mẹ.
Đêm họp mặt tại nhà hàng rất vui vẻ trong bầu không khí nhộn nhịp, ồn ào trong háo hức quan Huỳnh Văn Bảnh đã làm mọi người cười thoải mái khi anh “hét lên..” kêu gọi mọi người bớt "khoái chí"...cười nói oang oang đã át tiếng nói của MC Lê Văn Châu...
Tiếp đến là màn thi chọn lựa áo dài phu nhân cho năm 2012 đã diễn ra dưới sự điều khiển rất hào hứng và hấp dẫn của các phu nhân Tô Phước Hồng và Phu nhân Cung Vĩnh Thành. Kết quả phu nhân của quan “Tofu” Nguyễn Thế Trạch đã đoạt “vương miện”... trong những tràng pháo tay không muốn ngừng.
Vậy là kỳ họp mặt tới tại Toronto chiếc áo dài màu “thiên thanh” hiện hữu gói ghém tình thương của màu đại dương coi như một món quà mà các “nàng dâu Hải Quân” sẽ dành cho các Hổ Cáp Hai Mươi.
( Chuyện bên lề hành lang không biết có đúng 100% hay không? Đó là quí phu nhân nói với nhau: “May lại áo khác ngại quá, thôi cứ giữ cái áo màu cũ.” Một số các phu nhân Hải Quân khác có ý nghĩ là: “Không lẽ trong màn thi chọn áo dài mà cả “hội trường” đã bầu với tất cả tấm lòng của những người đã hy sinh không quản ngại đường xá xa xôi từ khắp Năm Châu .. về .. tham dự đại hội đã bầu đúng ...chọn không sai, rồi kết quả không được tôn trọng thì lạ lắm?” Mọi người hy vọng đó chỉ là vài phu nhân nói cho vui thì được, còn nếu việc chọn hoa hậu áo dài cho năm 2012 ... không được tôn trọng theo tinh thần kết quả sau thì e rằng sẽ phụ lòng mọi người rất nhiều. Mong BĐH sẽ có tiếng nói chính thức về chuyện bên lề đại hội 2009 vừa qua. Xin thành thật cám ơn.
Lời góp ý này chỉ là thiện chí chia xẻ với BĐH. Hy vọng chúng ta luôn đến với nhau trong tinh thần xây dựng, cởi mở, hài hòa và tất cả mong sao cùng giữ mãi những chân quí mà Gia Đình Hổ Cáp đã dành cho nhau trong những ngày sống trên miền đất tạm dung này.)
Sau cùng, cảm nghĩ của người về tham dự lần đầu tiên( vì bình hơi đã cạn ). Tôi thành thật gởi lòng cảm phục tới các Quan tại Florida như HC2 Lưu Ngọc Quang và phu nhân, cũng như HC2 Nguyễn Đăng Khúc và phu nhân, HC2 Nguyễn Đình Tiến với phu nhân và HC2 Phạm Đức Phong (cả phu nhân nữa) .... đã hoàn tất một chương trình của tiền đại hội, trong đại hội cả sau đại hội. Các đđ và quí phu nhân đã hoàn tất trách nhiệm hơn 100% mà mọi người đã nhìn thấy và phải nói rất hãnh diện với các quan ở Florida ... Xin gởi tới quí bạn và quí phu nhân tại Florida những bông hồng từ tận đáy lòng cho tất cả thì giờ và tâm huyết đã hy sinh trong kỳ đại hội vừa qua.
Sau cùng phải nói Ban Điều Hành cũng hơn bao giờ hết đã chứng tỏ tài năng và thiện chí trong bao năm qua với Anh Hội Trưởng Cung Vĩnh Thành và phu nhân. Đặc biệt nhất là nhờ có HC2 Lê Văn Châu cùng nội tướng đã hy sinh rất nhiều thời gian trong việc hoàn tất “Website” Đệ Nhị Hổ Cáp là nơi mà từ khắp năm Châu bốn bể ... cứ vào Website do anh Lê Văn Châu thực hiện là có đầy đủ những gì mà mọi người muốn tìm kiếm. Cám ơn Hổ Cáp Lê Văn Châu và phu nhân rất nhiều.
Tới đây chút xíu nữa tôi quên đi mất một công trình đã được thực hiện trong “âm thầm” của các HC2 Nguyễn Văn Đệ, Trần Tuấn Đức và Trần Ken ... Nếu không có các Hổ Cáp này thì Đặc San Khóa 20 SQHQ/NT không thể nào hoàn tất và đã tới tay chúng ta. Xin hoan hô tinh thần dấn thân, hy sinh của các quan trong Ban Biên Tập.
Ghi lại chút cảm nhận của người lần đầu tiên về tham dự đại hội. Cầu chúc BĐH của Gia Đình Hổ Cáp luôn vững tay chèo cho tinh thần “tìm đến với nhau trong những ngày xa bến Mẹ" ... của khóa 20 SQHQ/NT thuận buồm xuôi gió cho hai máy luôn tiến “full”.
Hẹn sẽ gặp nhau trong kỳ họp mặt tới tại Toronto vào năm 2012.

Hổ Cáp Đỗ Duy Vy & TigonThụy-Sĩ ngày 01 tháng 08 năm 2009.
Các bạn thân mến.
Đây là lần thứ hai chúng tôi được tham-dự những ngày họp mặt của khóa chúng ta. Phải nói thật là lúc đầu chúng tôi rất lo-lắng vì nhiều dữ-kiện không được rõ-ràng. Đặc biệt người ở xa đến chắc phải vất-vả và rối trí! Nhưng thật lạ-lùng, tất cả đều ngược lại.
Chúng tôi đã được Ban Tổ chức và các bạn sắp-xếp, hướng dẫn và đưa-đón, nên đã tham-dự ngay ngày tiền đại-hội hôm 15/07 tại Bamboo Grille. Tại đây chúng tôi gặp lại các khuôn mặt thân quen, mà cũng có nhiều khuôn mặt "lạ" -mới mẽ- vì lần đầu thấy lại sau gần 40 năm xa-cách. Vui ghê lắm, mà đáng tiếc cái bản-chất "ít biểu-lộ" đáng ghét của tôi nên không hòa-đồng nhiều với các bạn.
Những ngày sau đó chung vui với các bạn bè đi thăm Kennedy Space Center, Picnic tại Lori Wilson Beach Park, đêm tao-ngộ tại nhà hàng Lam’s Garden chiều ngày 17/07, và đặc biệt đêm dạ-tiệc ngày 18/07.
Tại đây tôi được nhìn lại một số bạn bè của khóa chúng ta vừa mới đến mà lần đầu mới được diện-kiến như bạn Lưu-Đức-Huyến, bạn Đỗ-Thanh-Vẽ, người bạn có nhiều kỷ-niệm tại vùng 1 Duyên-Hãi năm 1971.
Còn nhiều lắm, các khuôn mặt thân quen, lần đầu về tham-dự mà bạn Lê-Văn-Châu đã ưu-ái mời lên bục để giới-thiệu. Có lẽ theo tôi, các bạn được chú-ý nhiều nhất là bạn Nguyễn-Đình-Hoàng (Việt Nam mới qua), bạn Lê-Văn-Lai(người sống tại miền Bắc Âu), bạn Đỗ-Ngọc-Viêm (đi chậm-chậm mà lại nhảy đầm như máy) và đặc biệt bạn Đoàn-Hữu-Trí, như một ông tây, chịu chơi, lúc nào cũng voulez-vous danser avec moi. Không từ chối một điệu vũ nào: từ Pasodoble, đến Valse, Tango, Chacha, Bebop, Salsa ....
Một tiết mục hấp-dẫn không kém là cuộc thi áo dài xanh do chị Tô-Phước-Hồng thực-hiện. Bà Hội phó được sự trợ-giúp MC dí-dõm của bà Hội-trưởng, giới thiệu các chiếc áo dài xinh-xắn của mấy chị, đã làm không-khí hội-trường thật vui nhộn và cởi mở.
Nhìn lại chặng đường ngắn-ngủi trong 4 ngày vừa qua, thành công thật trọn vẹn. Chúng tôi và chắc-chắn tất cả các bạn đều đồng-ý một điều là ban Tổ-chức đã bỏ quá nhiều công-sức cho chúng ta, cho những ngày Đại hội. Bạn Nguyễn-Đăng-Khúc, bạn Nguyễn-Đình-Tiến và đặc-biệt Trưởng ban Tổ chức, bạn Lưu-Ngọc-Quang đã mất rất nhiều kílô trong những tháng ngày vừa qua. Cám ơn các bạn thật nhiều.
Sáng ngày Chủ-Nhật 19/07/09, chúng tôi hân-hạnh xuống tàu đi Cruise-Ship tại vùng đảo Bahamas: Ban tổ-chức lại một phen cực nhọc đưa-đón. Quãng đường khá xa mà phải vất-vả chạy tới lui nhiều phen. Bạn Phạm-Đức-Phong nghe nói ở một tiễu bang khá xa, mà đã tích-cực phụ-giúp ban tổ-chức trong phần đưa-đón, không nề hà chi.
Chuyến du-ngoạn thật thích-thú. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng có ngày mình lại lênh-đênh trên vùng biển Florida, đóng vai một du-khách giàu tiền, ăn ngũ trên con tàu 10 tầng, hình như mình là ... Hoàng-thượng thật !!! Tàu ghé 2 đảo. Mấy chị tha-hồ mua sắm trong các gian-hàng vàng, ngọc, đồng-hồ miễn thuế, mấy anh thì lãng xa như chưa từng quen biết,chỉ mong mau mau trở lui lại con tàu !!!
Chúng tôi được dịp tắm biển. Nước biển trong xanh, rất ấm làm mình nhớ đến những ngày còn trong quân-trường Nha-Trang, khi thấy bạn bè bơi lội xung quanh. Còn đâu thời quá-khứ !!
Mấy ngày hãi-hồ qua mau. Tàu lại về bến, trong tai tôi lúc đó còn văng-vẳng tiếng đàn, trống, điệu Calypso và bài nhạc "Back In The Sunshine Again", mà một lần tôi tình cờ nghe lại trên đảo, lần ghé bến Nassau. Hai bạn Quang, Khúc đã chờ sẵn để đón chúng tôi. Một buổi tối cuối cùng trước ngày về lại "quê hương" Thụy-sĩ. Hai bạn Quang, Khuc đã chở tụi này đến thăm gia-đình bạn Nguyễn-Đình-Tiến, căn nhà đẹp, cộng thêm tiếng đàn Piano của chị và bản độc tấu đàn bầu của Tiến, làm tăng thêm tính nghệ-sĩ. Đêm đó, hơn 12 giờ khuya, hai bạn Quang, Khúc còn ân-tình hướng-dẫn tụi này đi xem Universal quên cả mệt mỏi.
Cám ơn tất cả các bạn đã cho chúng tôi những ngày vui, cho dù ngày vui qua mau, nhưng đã để lại trong ký-ức một kỷ-niệm khó quên.
Tiếng Đức có một câu nói :
"Eine schoene Erinnerung ist ein ganzes Lebenwert".
"Một kỷ niệm đẹp sống mãi trong suốt cuộc đời
".
Thân mến chào và hẹn ngày tái ngộ

Nguyễn-Phúc Vĩnh Viễn
SwitzerlandCác bạn HC2 thân mến,
Tuần qua, 67 gia đình HC2 chúng ta từ khắp nơi trên nước Mỹ, Canada, và bên kia bờ Đại Tây Dương đã có được những ngày nghỉ hè vô cùng vui vẻ và đầy ý nghĩa ở xứ nóng tình nồng Florida.
Một lần nữa chúng ta được gặp lại những người bạn thân quý cùng màu áo năm nào cùng nâng ly để tiếp tục những câu chuyện dở dang không bao giờ có đoạn cuối. Có những bạn từ ngày ra trường đã 39 năm bây giờ mới được ngỡ ngàng nhận ra nhau tay bắt mặt mừng.
Chúng ta cũng rất vui mừng được nhìn thấy các chị vẫn còn tươi trẻ quấn quýt bên cạnh những người lính biển hào hoa năm nào tuy bây giờ tóc đã hoa râm, chân đã chồn, gối đã mỏi... nhưng tâm hồn vẫn còn thật đôn hậu đáng yêu, phải không các chị?. Chính các chị đã đóng góp hơn phân nửa niềm vui của chúng tôi, và nếu không có các chị, chắc chắn chúng tôi không có được những ngày họp mặt thân ái khó quên vừa qua.
Chúng tôi xin thành thật cám ơn đến tất các anh chị đã hy sinh đóng góp công sức tiền bạc thì giờ để tổ chức Đại Hội HC2 2009 thành công mỹ mãn. Đặc biệt nhất là những hy sinh to lớn của các anh chị trong BTC: Lưu Ngọc Quang, Nguyễn Đăng Khúc, Nguyễn Đình Tiến, Ngô Nguyên Trực và Phạm Đức Phong cùng các thân hữu Hải Quân tại địa phương.
Chúng tôi cũng xin cám ơn các anh chị trong BĐH và Báo Chí đã cho chúng ta món ăn tinh thần quý giá: Đặc San ĐNHC 2009 với rất nhiều bài vở và thơ văn giá trị, đây đúng là "của tin gọi một chút này làm ghi".
Chúng ta cùng hẹn nhau 3 năm sau ở xứ lạnh Toronto, Canada, nhưng tình còn nồng nàn hơn Orlando, Florida!
Thân mến,

Xuân Dung
( Trở về đầu trang )