Đại Hội 2009     trang đầu * LVChâu   lời mở đầu * CVThành   những hổ cáp 2 lìa đàn * NXDục   họp mặt hổ cáp * GĐNội   40 năm đệ nhị hổ cáp * NĐHoàng   hội ngộ lần đầu * LVLai   dư âm đại hội * NÁnh   người phụ nữ với chiếc quần 200 năm đi mượn * NĐHoàng   cảm nghĩ về đại hội 2009 * 20
Đặc San 2009     trang bìa * TTĐức   nội dung * BBT   tâm thư * BBT   lời nói đầu * BBT   điệp khúc tình yêu * NaNa & TigônHồng   những chuyện kể năm xưa *20   thơ quân trường *NTTánh   mỹ quốc định cư, hành trình kí sự *NĐHoàng   hổ cáp tự truyện *HKC   cho anh cung đàn đã lỡ *NTTánh   miếng cơm thừa *NVChín   xuân trên phố *NTTánh   hq615 *PNLong   tù không án *VHLý   tù quản chế *VHLý   chuyến tàu định mệnh *HKChiến   quả mơ *TKen   em về với mộng đêm nay *ThưKhanh   lịch sử các chiến hạm và chiến đỉnh HQ/VNCH*HKChiến   di tản bất như ý *VHLý   những đoạn thơ rời *CVThành   mãng đời tỵ nạn *NHHãi   thơ quân trường *NTTánh   hải hành *CVThành   những người bạn VTT và một thời để nhớ *NXDục   bài hát tình tang *ĐNViêm   bạn tôi *NVChín   một thoáng quê nhà gợi nhớ *CVThành   bóng rợp sân trường cánh hải âu *NĐHoàng   một linh hồn giữa biển khơi *NTTánh   tàn thu *NÁnh   buổi lễ vượt xích đạo *DTTùng   một chuyến hải hành đêm *NTTánh   mười hai con giáp, mười hai chòm sao *LVChâu   chén canh rau muống *NVChín   ngày xuân năm ấy *HKChiến   ý thiếp cùng tình chàng hổ cáp *ChịNVThước   tâm tình *ĐDVy   những ngày tháng không quên *NÁnh   tiếng gọi từ vũng lầy * NXDục   lời tạm biệt *NVĐệ   trang cuối * TTĐứcbài hát tình tang    C âu "lục bát" này đến với tôi sau khi được tin vui của một người bạn cùng khóa đã có với tôi những kỷ niệm thật đậm đà trong những ngày còn trôi nổi nơi Hải Đội 2 Duyên Phòng; Anh đang "say" với duyên mới, và mới có một cháu gái đầu lòng.
Đừng thấy em bé mà chòng;
Ngày sau em lớn phải lòng em ngay!
(Ca Dao - Việt Nam)
Khóa 20 "chúng mình" phần lớn đã đang ở trong tuổi trên dưới sáu mươi, kể cả những "tên nhô con" nhất trong khóa! Tôi đang bước vào cái tuổi "lục thập nhi nhĩ thuận" này. Và cái bệnh nặng nhất trong cuộc đời tôi là "taking everything seriously!"
Tâm tôi Bồ Đề, lòng không muốn gian ác, nhưng nét mặt tôi luôn luôn nghiêm trọng, và miệng ít khi cười trong những lúc cần phải tươi cười! Ngày xưa ở nhà mẹ tôi đã nói: "mày hợp với nghề cảnh sát!" Cho đến bây giờ sau khi ở Mỹ hơn ba chục năm tôi mới hiểu ra rằng, dù Mỹ hay Tây cũng chẳng ai muốn giây dưa "rắc rối" với "cop".
Không cười, không giỡn, và không nhi nhô là ba cái không, hợp thành cái "tam không" của "mậu đào" trong quân trường của tôi! Dẫu rằng tôi đã được học từ anh Cảnh "mari-sến: một chiêu: "với các chị mari, mày thích nó một, nó thương mày mười". Quả thật, tôi đã được nhìn thấy tận mắt các chị áo dài tha thướt đủ màu đến với bún sống, chả nóng, cùng rau húng lìu thịt chó để đãi đằng vui chơi cùng "thầy".
Hay là em chọn sai màu áo,
Để nắng thu vàng giữa lối đi?
(Tương Tư – Nguyen Sa)
Hơn bảy năm nay tôi bị khốn khó ở trong tình trạng "unintentionally single", độc thân thứ thiệt tại chỗ! Vài năm trước đây, cụ Trực và bà đầm Hương đã có lòng thương cảm, dẫn đi cho gặp được một :nường fiftyseven years old virgin". Nhưng sự không thành, thư bị "returned to the sender" bởi vì "no such number!"
"The Lord" nhốt tôi trong những cái ngục "Tam Không":
Ba cái không cũ trở lại trong tôi: Không cười, không giỡn, không nhi nhô;
Không vợ, không con, không láng giềng;
Không nấu nướng, không tiệc tùng, không đi đâu được!
Dẫu rằng đi họp khóa với các cụ "Đệ Nhị Hổ Cáp".
Bao nhiêu năm học "Kinh Thánh" và "have Hope", với ý nghĩ "tôi là nhà tù của tôi" (Jean Paul Sartre) cho nên vẫn còn nhớ đến cái "tình" bên ngoài và ôm lấy cái "tang" bên trong.
Tịch tà cự bí (Nguyễn Công Trứ)
Hát bản Tình Tang (Trang Tử)
Miracle Happened (Christianity)
Từ hơn một tháng về trước cho đến nay, "má Tám Hòn Khói", người yêu thời ba mươi ba năm thủa xưa của tôi, đã du hành sang Mỹ, có tìm gọi và hỏi thăm hàng tuần, lòng này cũng bớt quạnh hưu, dẫu rằng bây giờ hai cái cẳng của tôi nó nặng chình chịch, mỗi sáng phải chống nạng ít phút cho quen trước khi đi đứng được bình thường!
Lòng trong tang thương, tình ngoài ngọt dịu, tôi vẫn chưa dám nói "Haleluja" vì cụ "Sartre" dẫn dụ! Ôi thôi, hãy để cho nàng tự ý "Do what she wills".
Vài câu góp nhặt rông rài,
Góp vui các cụ một vài phút giây!
(Nhại thơ của cụ Nguyễn Du)
Hy vọng sẽ gặp các cụ trên thiên đàng, khi các cụ tìm được niềm tin.
Days should speak, and years should teach wisdom.
But there is a spirit in man,
And the inspiration of the Almighty gives them understanding.
Great men are not always wise;
Neither do aged understand judgment!
(Job 32: 7-9)

tango đỗ ngọc viêm

( Trở về đầu trang )