( Hình ảnh Gia Ðình )(18 tháng 03 năm 2000)

( Hình Ảnh: TPHồng và NVHuấn)

Phân Ưu


Gia đình Ðệ Nhị Hổ Cáp vô cùng xúc động và thương tiếc hay tin bạn Nguyễn Hùng Tâm đã trở về với biển cả.
Xin thành thật chia buồn cùng Chị Tâm và gia quyến.
Nguyện Cầu hương hồn bạn Nguyễn Hùng Tâm sớm tiêu diêu nơi miền Cực Lạc.
Thành kính phân ưu.
Ðệ Nhị Hổ Cáp / Khóa 20 SQHQ/NT

Thành kính gởi đến Chị Tâm và các cháu sự Phân Ưu của chúng tôi.
Và cầu mong linh hồn Anh Nguyễn Hùng Tâm được siêu thoát và yên nghỉ trong lòng Mẹ biển cả VN đúng như ý nguyện của Anh.
TM. Khóa 20 miền Bắc California.
Nguyễn V. Vang

Thành kính Phân Ưu và chia buồn cùng Chị và các cháu về sự ra đi đột ngột của Anh Nguyễn Hùng Tâm.
Nguyện xin Trời Phật cho người bạn cùng khóa với chúng con là Anh Nguyễn Hùng Tâm sớm được siêu thoát.
Cầu xin Trời Phật đền bù cho Chị và các cháu những gì đã mất.
Thành kính Phân Ưu.
Nguyễn M. Cảnh và Gia Ðình ÐNHC

Kính Chị Oanh và cháu Anh Thư mến,
Rất đau buồn được tin Anh qua đời.
Xin thành thật chia buồn cùng chị và gia đình.
Cầu mong linh hồn Anh được an vui nơi cỏi Phúc.
Xin ơn trên phù hộ cho gia đình được dồi dào nghị lực để vượt qua sự mất mát quá to lớn nầy.
Mai T. Ðắc và gia đình.

Khóc Bạn
Gần 30 năm biệt tin, khi nhận được thì bạn ta, Nguyễn Hùng Tâm đã ra người thiên cổ.
Ðau đớn thay! Một số mạng khắc nghiệt đã lấy đi một người bạn cùng khóa mà ai ai trong chúng ta cũng hằng mong gặp lại.
Vĩnh biệt bạn, Nguyễn Hùng Tâm.
Cung V. Thành

Ðại diện tiểu bang New York, cho tôi xin gởi lời chia buồn cùng chị Tâm và các cháu.
Xin dành một phút mặc niệm đễ nguyện cầu linh hồn bạn Nguyễn Hùng Tâm được trở về với biển cả đại dương.
Huỳnh V. Bảnh

Xin cho gia đình tôi gởi lời phân ưu đến cùng chị Tâm và các cháu cùng gia quyến Anh Tâm.
Sự ra đi đột ngột của Anh Tâm thật là mất mát lớn cho đại gia đình Hổ Cáp chúng ta.
Nguyễn V. Như/ Canada

Kính gởi Chị Tâm và các cháu,
Vô cùng xúc động và thương tiếc khi được tin Anh Tâm đã trở về với biển cả.
Nguyện Cầu hương linh Anh sớm siêu thoát nơi Cỏi Phật.
Gia đình ÐNHC ở Florida.
Dương Q. Thời, Nguyễn Ð. Khúc, Lưu N. Quang.

Kính gởi đến chị Tâm và quý quyến,
lòng thương tiếc của chúng tôi đến với anh Tâm, một người bạn đồng hành vắn số.
Xin chia sẽ với chị và các cháu nổi đau buồn này.
TM. THHQHHVN
Trần C. Hải

Gia đình Ðệ Nhị Nhân Mả thật bàng hoàng xúc động nghe tin đàn anh Nguyễn Hùng Tâm, cựu Phân Ðoàn Trưởng Phân Ðoàn 22 Hải Ðội II Duyên Phòng đã từ trần.
Gia đình ÐNNM thành kính phân ưu cùng tất cả đàn anh trong gia đình ÐNHC.
Ðệ Nhị Nhân Mả

Vô cùng thương tiếc về sự ra đi quá đột ngột của Niên Trưởng Nguyễn Hùng Tâm.
Nguyện cầu linh hồn Niên Trưởng yên nghĩ nơi cỏi Phật.
Thành thật chia buồn cùng gia đình Niên Trưởng và gia đình Ðệ Nhị Hổ Cáp
Bùi Sơn/ Ðệ Nhị Nhân Mả

Nhóm thân hửu Hải Quân tại Calgary, Canada xin thành kính chia buồn cùng Chị Tâm và tang quyến.
Nguyện cầu hương hồn Nguyễn Hùng Tâm sớm về cỏi Phật.
Các gia đình:
Nguyễn T. Ðạt (17), Nguyễn H. Tô Ðồng (19), Trần Ð. Triết (20), Phạm V. Thì (20), Nguyễn V. Dủng (21), Trần C. Hiếu (22), Trần V. Cẩm, Huỳnh V. Bổn và nhóm thân hửu HQ tại Calgary.Ðiếu Văn
Kính thưa quí vị,
Xin quí vị cho chúng tôi một vài phút đễ có đôi lời phân ưu cùng tang quyến.
Kính thưa Bác Gái, Thân mẩu của anh Tâm.
Thưa anh Hai ( Anh Nguyễn Thanh Tùng, anh trai của Tâm)
Thưa Chị Tâm.
Các cháu Anh Thư, Thuận An và Thiên Kim thân mến.
Hơn 32 năm trước đây, vì hiện tình của đất nước lúc đó và đễ làm tròn trách nhiệm của người thanh niên thời ly loạn, từ khắp các nơi, các tỉnh của 4 vùng chiến thuật, hơn 270 anh em chúng tôi, trong đó có anh Nguyễn Hùng Tâm, đã tình nguyện gia nhập Quân Chủng Hải Quân của Quân Lực VNCH, đễ theo học khóa 20 Sĩ Quan Hải Quân VN, và nhờ từ đó, chúng tôi đã trở thành một gia đình trong tình thân, mà chúng tôi vẫn tự hào gọi là Gia Ðình Ðệ Nhị Hổ Cáp.
Chị Tâm và các cháu thân mến,
Cách đây 3 ngày, Gia Ðình ÐNHC đã vô cùng bùi ngùi xúc động nhận được hung tin là Anh Nguyễn Hùng Tâm đã ra đi vĩnh viễn, và tối hôm qua lần đầu tiên chúng tôi được gặp chị và ba cháu. Hôm nay, 8 anh em chúng tôi từ Texas, Oklahoma và Washington DC hiện đang có mặt nơi đây, và tôi tin chắc là tất cả Ðại Gia Ðình ÐNHC từ khắp các nơi trên thế giới cũng đang hướng lòng về đây đễ cùng chị, các cháu và tang quyến, cũng đang khóc thương sự ra đi quá đột ngột và vĩnh viễn của người thân của chúng ta.
Quý tang quyến đã mất đi một người con, một người em, một người chồng, một người cha, Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn ở đây đã mất đi một người đồng hương đã luôn luôn hăng say đóng góp cho sự đoàn kết và lợi ích chung, và riêng Gia Ðình ÐNHC chúng tôi đã mất đi một người bạn thân thương.
Thay mặt cho Ðại Gia Ðình ÐNHC, chúng tôi xin chia sẽ sự đau buồn của chị Tâm, các cháu và quý tang quyến. Nguyện xin hồn thiêng của anh Tâm và ơn Trên sẽ luôn luôn nâng đỡ, an ủi và xoa dịu những buồn thương của chị, các cháu và toàn thễ tang quyến. Chúng tôi cũng cầu xin cho linh hồn của anh Tâm sớm được siêu thoát và sớm được hưởng phúc trường sinh cùng với Chư Phật trên cỏi hằng song.
Sau đây, chúng tôi xin phép quí vị đễ có vài lời với bạn của chúng tôi, anh Nguyễn Hùng Tâm.
Bạn Nguyễn Hùng Tâm thân mến,
Sau gần 30 năm, kể từ ngày chúng ta rời xa mái ấm của Trường Sỉ Quan Hải Quân Việt Nam đễ bắt đầu cuộc đời hải nghiệp và đễ phục vụ cho Tổ Quốc, đa số chúng tôi đã không được gặp lại bạn. Sau khi di tãn và định cư tại Hoa Kỳ, từ nhiều năm nay, chúng tôi vẫn cố gắng tìm kiếm và mong mỏi tin tức của bạn. Và gần đây chúng tôi vẩn thầm cầu mong rằng một phép lạ nào đó sẽ đưa bạn về đễ gặp lại anh em trong kỳ Ðại Hội Toàn Khóa , kỹ niệm 30 năm ra khơi của Ðệ Nhị Hồ Cáp vào tháng 7 tới đây. Thế rồi, ba hôm trước, chúng tôi đã nhận được tin của bạn, nhưng đau đớn qua Tâm ơi, lần đầu tiên được tin của bạn lại là tin cuối, bạn đã vĩnh viễn ra đi. Tất cả chúng tôi, từ bao nhiêu năm nay, vẫn luôn hy vọng là sẽ có một ngày được gặp lại bạn. Ðau buồn quá, hôm nay chúng tôi đến đây để gặp bạn, nhưng không phải là đễ hàn huyên tâm sự, cùng nhau ôn lại những kỹ niệm vui buồn của chúng mình, mà là đễ cùng thân quyến của bạn tiển đưa linh cữu của bạn tới nơi an nghỉ cuối cùng.
Nguyễn Hùng Tâm ơi, tất cả chúng tôi đã bùi ngùi rơi lệ vì sự ra đi của bạn.
Nguyễn Hùng Tâm, bạn thân mến,
Ðã gần 30 năm rồi, nhung chúng tôi vẫn chưa bao giờ quên ánh mắt cương quyết và nét mặt cương nghị đầy nghị lực và ý chí của bạn. Chúng tôi vẫn chưa bao giờ quên tinh thần hăng say và sự lảnh đạo khéo léo của Sinh Viên Tiểu Ðoàn Trưởng đã làm cho Khóa 20 được ghi nhớ mãi là một khóa xếp hàng đầu về kỷ luật và tinh thần đoàn kết. Chúng tôi vẫn chưa quên sư khuyến khích và sự cổ động tinh thần của bạn trong thời gian huấn nhục cũng như trong suốt thời gian trau dồi kiến thức hải nghiệp tại Trường Sỉ Quan Hải Quân Việt Nam. Bạn là người mà tất cả anh em bạn bè cùng khóa đều luôn luôn mong mỏi được một lần gặp lại. Chúng tôi vẫn luôn luôn hảnh diện nhắc đến tên của bạn.
Bạn Tâm thân mến,
Hôm nay chúng tôi, Tô P. Hồng, Nguyễn X. Dục, Dương V. Bê, Nguyễn V. Long, Nguyễn V. Huấn, Nguyễn V. Thước, Bùi C. Bằng và Lưu Ð. Huyến đến đây đễ gặp bạn, nhưng đau buồn quá Tâm ơi, đây lại là lần cuối cùng. Bắt đầu từ hôm nay, trên chòm sao Hổ Cáp của ÐNHC trong lòng của chúng tôi, ngôi sao sáng màu đỏ Antares, sẽ được thay thế bằng ngôi sao Nguyễn Hùng Tâm.
Vỉnh biệt , Nguyễn Hùng Tâm, bạn thân mến của chúng tôi.
Xin bạn hãy an nghỉ.
Lưu Ð. Huyến
03/2000

Ðưa tiển Cố HC2 Nguyễn Hùng Tâm

Thừa lệnh các tlv và các bạn khắp nơi, chúng tôi đã thực hiện công tác quí bạn giao phó theo diễn tiến như sau:
10:30 PM, ngày 16 tháng 3 năm 2000, HC2 LÐHuyến và TPHồng sau khi nhận lệnh hành quân : " ÐƯA TIỂN CỐ HỔ CÁP 2 NGUYỄN HÙNG TÂM", đã chuẩn bị hành trang và rời Houston trực chỉ Minnesota.
Hai bạn đã ngừng trạm đầu tiên lúc 2:00 am ngày 17/3/00 tại Dallas đễ pick-up NXDục và NVThước. Tại đây các bạn Huyến & Hồng đã tạm nghỉ khoãng 2 giờ. Ðúng 4:00 AM , ngày 17 các bạn đã chuyễn bánh đễ đến địa điểm 2.
Sau hơn 3 giờ hành trình các bạn đã đến Oklahoma City đễ pick-up bạn NVLong . Tại đây, chủ nhân phở Cadao, bạn NVLong, đã tiếp tế lương thực bằng những tô "phở" sáng sớm.
Ðúng 8:25 am cùng ngày, 5 HC2 với trang bị hành trang đã rời khỏi thành phố OK City đễ trực chỉ Minnesota. Hướng theo xa lộ 35 North, sau hơn 5 tiếng trên xa lộ, các bạn đã liên lạc tần số với bạn HVDũng tại thành phố Emporia thuộc tiễu bang Kansas. Với hung tin v/v Nguyễn H. Tâm, bạn Dũng đã yêu cầu toán dừng chân đễ biết rỏ chi tiết, cũng như được hàn huyên với phái đoàn sau gần 30 năm xa cách. Tại đây HC2 họ Hoàng tên Dũng đã mời phái đoàn buổi cơm trưa tại nhà hàng Tàu, ngang với hảng xe TOYOTA, nơi bạn đang làm việc. Cảm động nhất là bạn Dũng đã chăm sóc anh em như ngày nào bạn ở vùng hành quân ( cung cấp đầy bình xăng cho xe của phái đoàn).
Từ giả bạn Dũng với lời hẹn sẽ quay lại khi công tác được thi hành xong. Cả 5 lại lên đường trực chỉ thành phố Saint-Paul, tiểu bang Minesota, nơi thi hài HC 2 Nguyễn Hùng Tâm đang được đễ tạm.
Vừa rời khỏi Kansas City, cả 5 không khỏi lo âu vì trời bắt đầu mưa lất phất với nhiệt độ 36 độ F. Nhiệt độ vẫn lên xuống khi phái đoàn lần lượt qua các tiểu bang Missouri, Iowa..đến Des Moines trời bắt đầu tối và mưa..
Theo dự tính sẽ đến Woodbury (MN), địa danh hành quân (nhà NHTAM) vào lúc 9:00 PM tức 21:00 giờ. Nhưng vì thời tiết và địa thế , phái đoàn đã đến trể hơn 20 phút. Cả 5 bàn luận và cố liên lạc với chị Oanh vợ của NHTâm nhưng không được. HC2 Dục đã đề nghị đến thẳng nhà quàn may ra bạn Tâm sẽ đứng ở đó đón phái đoàn.
Ðúng y như dự đoán : HC2 Tâm đã cho người đứng tại đó đón chờ ( có người bạn hay môn sinh của HC2 Tâm, quên đóng khóa cửa xe khi xe còn đang nổ máy, đang đứng để chờ gia đình mang chìa khóa đến), do đó mới có sự kiện HC2 Tâm cho người đứng đón chỉ đường !!!!!!!.
Phái đoàn cũng đã liên lạc với HC2 Nguyễn V. Huấn " nhảy trực thăng " từ Washington DC đến. Tất cả 6 trực chỉ nhà chị Oanh, vợ của cố HC2 NHTâm.
Gia đình cố HC2 Tâm gồm mẹ , Anh Hai của Tâm từ Bordeau, Pháp đến, chị Oanh, vợ Tâm và ba cháu Anh Thư, Thuận An và Thiên Kim đã đón tiếp 6 HC2 trong phái đoàn với những giọt lệ không ngăn được từ hai phía.
Sau khi trình công tác lệnh, các HC2 trong phái đoàn đã cũng gia đình HC2 Tâm hoạch định một chương trình nghi lể như sau :
1/ Nghi lễ tôn giáo
2/ Thăm viếng linh cửu
3/ Nghi lể quân cách
4/ Lễ di quan
5/ Lễ chót
6/ Hỏa táng ( theo như nguyện ước của HC2 Tâm khi còn sinh tiền, tro sẽ mang về Việt Nam rải trên biển )
Sau đó, phái đoàn đại diện GIA ÐÌNH ÐỆ NHỊ HỔ CÁP đã đến nơi do HC2 Huấn book để nghỉ dưởng quân và thảo luận chương trình.
Ðúng 9:00 sáng ngày 18 tháng 3 năm 2000, với sự hiện diện đông đủ thân nhân, bằng hửu và môn sinh của HC2 Nguyễn H. Tâm, 4 HC2 TPHồng, NVThước, NVHuấn và NXDục dã thay phiên nhau đứng canh linh cữu của HC2 NHTâm theo đúng cách mai táng của một SQ Hải Quân. Các HC2 nầy đã gươm gát vai, tay sau thắt lưng ..trong thế nghĩ, đứng uy nghi cạnh quan tài .
Ðiều đặc biệt là phái đoàn phát giác thêm một con HC2 lạc loài, ngoài HC2 DVBê, đang cư ngụ trong vùng ( một điều mà phái đoàn cho rằng BTL/Hải Quân đã bổ xung kịp thời. Vì rằng tại đây có 2 HC2 bây giờ mất một mà lại vẫn còn 2 theo như quân số đã được kiểm kê ???). Ðó là HC2 Bùi Cảnh Bằng. Phái đoàn đã tay bắt mặt mừng chào đón hai con Hổ Cáp và thông báo về ngày họp tại California vào tháng 7 năm 2000.
Vào lúc 10 giờ sáng ngày 18 tháng 3 năm 2000, HC2 LDHuyến đã cùng 4 HC2 Hồng, Dục, Thước và Huấn, làm lể phủ quốc kỳ VN cho cố HC2 Nguyễn Hùng Tâm. Và các HC2 hiện diện ( Huyến, Dục, Hồng, Bằng, Bê, Huấn, Thước và Long) thực hiện.
Âm vang giọng đọc từ HC2 Long:
" Xét rằng Cố HC2 Nguyễn H. Tâm đã xuốt đời tận tụy hy sinh cho quốc gia , duy trì và bảo vệ sự tư do của Việt Nam Cộng Hòa trước đây. Củng như đã đào tạo hàng ngàn hậu duệ cho đất nước trước và sau ngày di tản 30 tháng 4 năm 1975. Cùng những chiến công hiển hách trên bước đường phục vụ trong cuộc chiến. Do đó, HC2 Nguyễn Hùng Tâm xứng đáng đễ được phủ lá quốc kỳ, màu vàng ba sọc đỏ, mà bạn đã tận tụy hy sinh đễ bảo vệ màu cờ ".
Sau đó, HC2 Huyến đã đại diện Khóa 20 Gia Ðình ÐNHC đọc điếu văn chia buồn cùng gia quyến và phủ quan tài cho HC2 Tâm.
Ðúng 10 giờ sáng, lề di quan đã được thực hiện bởi các HC2 trong gia đình ÐNHC. Mổi bên 4 người đã di chuyễn quan tài của HC2 Tâm đến phòng hỏa táng.
11:00 giờ sáng, tại phòng hỏa táng một nghi thức cuối cùng đã thực hiện bởi HC2 Huyến, Dục, Hồng, Thước.
HC2 Huyến đã đại diện Khóa 20 trao lá quốc kỳ VNCH cho chị Oanh.
12:00 giờ sáng, phái đoàn đã được HC2 BCBằng mời đến thăm quan căn nhà và mời ăn cơm trước khi rời vùng hành quân. Tại đây, HC2 DVBê cũng đã suply cho phái đoàn mỗi người một ổ bánh mì SUB.
Ðúng 2:00 chiều cùng ngày, phái đoàn rời vùng trong cơn bảo tuyết kéo dài suốt lộ trình trở lại cho đến khi đến vùng đất Emporia, Kansas là 10:00pm, trời mưa mới dứt cơn. Tại đây, HC2 HVDũng và Phu Nhân đã đón tiếp phái đoàn trong căn nhà ấm cúng và xinh xắn của họ với những chén chè bắp nóng hổi cùng ly trà sen đầy hương vị. Tất cả đã cùng suy tư và nhắc lại những kỹ niệm khó quên thời quân trường cũng như những kỹ niệm với Sinh Viên Tiểu Ðoàn Trưởng Nguyễn Hùng Tâm, người bạn vừa mới ra đi vỉnh viển, không lời tạ từ.
Cả bọn lại lục tục dậy từ 4:00am ngày 19 đễ trực chỉ về lại nơi xuất phát. HC2 Dũng đã dậy từ sớm lo lắng cho anh em trở về hậu cứ. Từ những việc nhỏ như đổ đầy bình xăng cho xe cho đến điểm tâm. Thật cảm động trên đường giả từ bè bạn hẹn ngày tháng 7. Phái đoàn rời Emporia trực chỉ Oklahoma City để drop HC2 Long về quê quán, rồi Dallas, nơi cư ngụ của HC2 Thước và Dục đễ rồi về lại nơi xuất phát lúc 9:00 pm.
Trải qua hơn 2500 miles từ Nam lên Bắc Trung Hoa Kỳ, gia đình ÐNHC đã không hổ thẹn đã thực hiện được câu châm ngôn " KHÔNG BỎ ANH EM, KHÔNG BỎ BẠN BÈ "
Một chuyến đi ân tình với người anh em vừa nằm xuống không gì bằng với tình thân 20 sẳn có. Mong ơn trên phù hộ linh hồn NGUYỄN HÙNG TÂM sớm tiêu diêu miền cực lạc.
Viết cho một chuyến công tác.
Nguyễn X. Dục
03/2000Lời Cảm Tạ của Gia Ðình Cố HC2 Nguyễn H. Tâm
(Thực hiện: Nguyễn Vỏ Anh Thư)