trang đầu * LVChâu giới thiệu * LVChâu chào mừng * NVVang phát biểu *LĐHuyến phát biểu *CVThành 33 năm ra khơi * LVChâu mai anh đi * LKCúc tâm tình Houston *Chị TPHồng xuân lại về * LKCúc tình chiến hữu, nghỉa đồng bào * Chị LVTài cái quần đỏ khó quên * HVBảnh cám ơn người, cám ơn đời * LVThạnh chuyện vui đại hội * Chị HVBảnh lời người ra đi * LAHuê hải hành * LÐHuyến nhớ quê huơng * HVBảnh/LKCúc xuân kỷ niệm * Chị LVTài tình xưa trong ánh mắt * Thân Hữu 20 20 và tình biển * TÐQuí chuyến hành trình về thung lũng hoa vàng * NVÐệ thư nt TTHùng *TTHùng tâm tình *LVHiệp cảm nghỉ về đh2003 *HC2 & Thân Hửu

33 năm ra khơi

Ghi chú: Những chi tiết trong bài tường thuật này, vừa có thật, vừa tưởng tượng để gây hấp dẫn và tạo hứng thú cho người đọc. Và chắc chắn là có thiếu xót vì dưới cái nhìn chỉ của một HC2. Xin mời quý bạn cùng thưởng thức.


Sau hơn một năm bận rộn chuẩn bị và náo nức mong đợi, Đại hội 2003 kỷ niệm 33 năm ra khơi của khóa 20 SQHQ/NT - Đệ Nhị Hổ Cáp - đã chánh thức khai mạc chiều ngày thứ Sáu 18 tháng 07 năm 2003 tại thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ðây là lần thứ hai khóa 20 tổ chức Đại hội. Cách đây ba năm, vào tháng 07 năm 2000, khóa 20 cũng đã tổ chức ba ngày đại hội kỷ niệm 30 năm ra khơi tại thành phố Huntington Beach, Nam California với hơn 115 gia đình tham dự.
Đại hội 2003 kỳ nầy, phần vì kinh tế khó khăn, phần vì phương tiện giao thông không được dễ dàng lắm cho nên chỉ có 63 gia đình tham dự. Nhưng lần nầy lại có sự tham dự đặc biệt của phu nhân Cố ÐNHC Trần Đức Chấn và gia đình đến từ San Diego.
Khoảng trên một năm trước đó, khi quý bạn 20 bầu phiếu qua internet và chọn San Jose làm nơi tổ chức đại hội 2003 thay vì Houston , thì TLV Bắc Cali, lúc đó là bạn Ngô Ngọc Luật với bạn Nguyễn Văn Vang làm phụ tá, đã triệu tập ngay một buổi họp khẩn tại tư gia của bạn Luật để thành lập ban tổ chức. Và tinh thần 20 đã thể hiện qua sự tình nguyện gia nhập vào ban tổ chức của quý bạn: NVVang, NNLuật, DTTùng, HTDân, CVChương, HMQuang, LVChâu. Ngoài ra, quý chị 20 Bắc Cali. cũng đồng thanh tình nguyện trong vấn đề chọn lựa thức ăn và tiếp tân. Đúng là "Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn". !!
Ngay sau đó, ưu tiên đầu là chọn địa điểm. Và chỉ trong vòng hai tuần, đã tìm được địa điểm thuận tiện cho Hotel và Restaurant. Quý anh chị trong ban tổ chức hẹn nhau đến ăn thử thức ăn nhà hàng. Và sau khi được biết nhà hàng nầy cũng là nơi rất nhiều hội đoàn VN đến sinh hoạt, đã quyết định chọn chỗ nầy. Xem lại hóa đơn thì rõ rằng BTC đã đặt cọc $500 với nhà hàng vào ngày 02 tháng 07 năm 2002. Sau khi nói chuyện với anh John Cheung, Manager của nhà hàng thì BTC quyết định thuê luôn ngày thứ Sáu vì được mang bia và thức ăn phụ trội vào tự do.
Nhà hàng nầy kế cận khách sạn Wyndham (Le Baron cũ), cũng là nơi sinh hoạt của nhiều hội đoàn nên rất dễ dàng với người Việt chúng ta. Ngay sau đó, BTC đã ký hợp đồng mướn phòng với giá rẻ cho "Group Hổ Cáp", nhưng rồi phải hủy bỏ vì một số HC2 thuê khách sạn qua internet lại được giá rẽ hơn. Giải quyết được địa điểm hotel và nhà hàng, BTC thở phào nhẹ nhõm. Những công tác khác tuần tự tiến hành: soạn thảo thiệp mời quan khách và thân hữu, thực hiện áo polo bán để gây quỹ cho đh2003. Và designed áo T-shirt làm quà lưu niệm với ngân quỹ yểm trợ từ HC2 ở Houston, Texas.

Còn 2 tấm biểu ngữ thì do HC2 CVThành giúp thực hiện dùm vì dưới Nam Cali. tiền công rẻ hơn.
Ngoài ra, CD lưu niệm thì lúc đầu do bạn TXuân đảm trách. Sau đó, được sự hỗ trợ của bạn TGĐịnh (có software đặc biệt) + HVBảnh (label) và NVSơn (copy CD).
Tbtc NVVang cũng nhờ một Niên Đệ khóa 21 (NQNghi) thực hiện dùm viết president pen làm quà lưu niệm. Và yêu cầu HC2 LVChâu thực hiện thêm sáu tấm plates để tặng khách danh dự (Cựu TL HQ và MTQ). Những plates nầy được thực hiện từ một kiosque trong Great Mall ở Milpitas.
Các chị 20 thì lãnh phần mua dùm quà sổ xố + đặt hoa + bánh mừng 33 năm ra khơi + chọn thức ăn + linh tinh.
Đương kim Hội Trưởng Hội Ái Hữu ÐNHC LĐHuyến điện thoại thường xuyên với btc , đóng góp ý kiến và ủng hộ tinh thần.
Quản gia cho gia trang ĐNHC bắt đầu thiết lập những trang dặc biệt cho đh2003. Và bắt đầu nhận ghi tên tham dự đại hội cùng với việc vận động tìm Mạnh Thường Quân. Có lúc, danh sách ghi tên lên đến 95 HC2, nhưng cuối cùng chỉ có 63 HC2 tham dự.
HC2 NPVViễn, TLV Âu Châu, lúc đầu dự định tham dự ĐH, đã đóng tiền và nhờ Thủ Quỹ DTTùng giữ chỗ ở khách sạn, nhưng đổi ý vào giờ chót vì bệnh SARS làm trở ngại vấn đề di chuyển bằng đường hàng không. HC2 TMLộc, TLV Úc Châu, cho biết phải về VN thăm thân nhân trong dịp này nên cũng không đi được. HC2 TĐTriết, TLV Tây Canada, mới vừa có job mới, không có vacation. HC2 NVHuấn, TLV Đông Bắc Hoa Kỳ, kẹt một seminar cho cộng đồng Công Giáo trên Virginia. HC2 NXDục, TLV Dallas, TX bận dự lễ Tốt Nghiệp của thứ nữ, Ngoài ra, còn một số đông không tham dự được vào giờ chót như MTĐắc, ĐHLượng, TĐQuí, LNQuang, HVDũng.
Đến đầu năm 2003 thì BTC bắt đầu bận rộn chuẩn bị cho đại hội. Những buổi họp hàng tháng đã được diễn ra tại tư gia của quý bạn NVVang, NNLuật, CVChương, DTTùng. Một điểm son cần được nhắc thêm là tất cả những chi phí trong những buổi họp mặt bàn về đại hội đều do các thành viên trong btc tự nguyện đóng góp, hoàn toàn không có xài tiền trong quỹ đóng góp đh2003 của HC2 và MTQ.
Về danh sách khách mời thì có Cựu ĐĐ TLHQ, các Cựu NT Đệ Nhất Hổ Cáp, một đại diện khóa 19, một đại diện khóa 21, NT NACường, Chủ Nhiệm Ðặc San Lướt Sóng, OCS NCười, Hội Trưởng Hội Bạch Đằng, và NT khóa 19 NNLong, một đàn anh rất gần gũi với khóa 20. NT Long cũng là MTQ cho cả hai đại hội 2000 và 2003. Sau đó, HC2 NHNam ở Michigan cho biết có NT KHBá, cư ngụ cùng địa phương với bạn Nam, tỏ ý muốn tham dự đh2003. BTC gởi thiệp mời ngay và TBTC NVVang cũng điện thoại mời và cho biết rất hân hạnh đón tiếp Cựu CHT Trung Tâm HLHQ/NT. Danh sánh khách mời cũng gồm có quý NT đã phục vụ tại Trường SQHQNT trong thời khóa 20 thụ huấn như NT HMTâm, NT VTTâm nhưng cuối cùng, không tìm được địa chỉ.
Tin tức đại hội 2003 cũng được loan tải trong mục Lịch Sinh Hoạt trên tuần báo Việt Mercury của nhật báo San Jose Mercury News trong ba tuần liên tiếp.
Trước đại hội vài ngày, một số HC2 và gia đình đã đến Bắc Cali. và đã được một số HC2 ở địa phương tiếp đón.
HC2 NXHùng từ Louisiana đến San Jose vào thứ Ba 07/15 và ở nhà HC2 TQĐức.
HC2 HVBảnh tự Cậu Bảnh, từ New York, ghé Reno, Nevada đóng tiền điện, sau đó ghé San Jose bàn giao 230 CD lưu niệm cho tbtc NVVang rồi đi Nam Cali. thăm thân nhân, và sáng thứ Sáu thì tháp tùng phái đoàn Nam Cali. ra khơi trực chỉ San Jose.
HC2 TGĐịnh đến SJ sáng thứ Năm, thăm thân nhân, và chuẩn bị slide show cho chiều thứ Sáu.
HC2 PĐPhong đến chiều thứ Năm từ tiểu bang Georgia, và được TBTC NVVang đón về Hotel Hyatt.
HC2 HMHùng từ Ontario, Toronto đến chiều thứ Năm và được HC2 HVTài đón về nhà.
Một chuyện hơi ngạc nhiên là HC2 HMHùng đã bị trễ chuyến bay khi đổi chuyến bay khác ở Detroit, Michigan. Theo lời bạn Hùng kể thì vợ chồng bạn bị giữ lại hơn 2 giờ tại phi trường ở Detroit. Nhân viên an ninh phi trưòng cho biết vợ chồng bạn Hùng bị tình nghi là khủng bố Al-Qaida đến từ Canada nên bị giữ lại để điều tra ????? Đến khi trắng đen minh bạch thì đã trễ chuyến bay đi San Jose. Do đó, phải chờ chuyến bay khác, làm HC2 HVTài phải ra xe lấy sleeping bag vào phi trường nằm ngủ để chờ !!!!!!! Làm thế nào mà FBI có thể lầm lẫn một cặp vợ chồng da vàng, mũi tẹt, tên tuổi Việt Nam với nhóm khủng bố Al-Qaida ?? Hay là HMHùng có tên mới trong passport là Osama bin LaHùng ?
Một buổi họp mặt nhỏ "tiền đh2003" đã được tổ chức tại tư gia của HC2 TQĐức ở Fremont vào chiều thứ Năm 17-07-03 để đón tiếp HC2 NXHùng , TGĐịnh , PĐPhong, NĐKhúc và HMHùng .

HC2 TQĐức rất hiếu khách với những chai bia Heineken và chai rượu XO. Thực đơn cũng rất ư là hấp dẫn: Tôm càng nướng và steak. Ngoài ra, còn có cua hấp bia.
Hiện diện trong buổi họp mặt "tiền đh2003" này ngoài gia chủ anh chị TQĐức, còn có anh chị NXHùng, anh chị TGĐịnh, anh chị HMHùng, anh chị HVTài, PĐPhong, NVVang, DTTùng, LVChâu và PTDũng. Đến 12 giờ đêm thì một số ra về vì còn phải đi cày hôm sau. Số còn lại tiếp tục đến gần 3 giờ sáng. Đúng là 20, mỗi lần gặp nhau, không thể chấm dứt sớm được !!!
Tiền đh2003 cũng đã được tiếp tục vào sáng thứ Sáu hôm sau tại Grand Century Mall ở South San Jose do tbtc NVVang hướng dẫn. Ngoài TBTC NVVang và NVLộc ở SJ còn có anh chị NNChâu CH đến từ Oregon, anh chị NPKhanh đến từ Washington, PÐPhong, PĐLương từ Virginia,
Ðịa điểm cho hai ngày họp mặt đầu tiên của Đại Gia Đình Đệ Nhị Hổ Cáp được diễn ra cùng một chỗ, đó là Nhà Hàng New Pearl River, tọa lạc tại trung tâm thành phố San Jose, kế cận Wyndham Hotel là nơi mà một số đông HC2 và gia đình đã chọn để lưu trú trong ba ngày đại hội.
Từ 3 giờ chiều ngày thứ Sáu, một số thành viên trong btc đã có mặt để chuẩn bị chào đón các HC2 và gia đình. Anh chị DTTùng mang bia đến trước, rồi anh chị LVChâu với áo polo, quà lưu niệm (t-shirt) + bánh mì chứa đầy trong xe minivan cũng đến theo. Không khí trong nhà hàng bắt đầu nhộn nhịp và vui lên khi một vài anh chị từ Nam Cali. đến. Theo dự trù thì phái đoàn Nam Cali. sẽ đến Bắc Cali. vào khoảng 5pm, nhưng mới 2pm mà trong lobby của Wyndham Hotel đã nghe tiếng lăng xăng của quý anh chị Nam Cali. và một số đông quý anh chị từ các tiểu bang khác cũng vừa đến như anh chị TPHồng và LVThạnh từ Houston; anh chị LAHuê từ Montréal, Canada..v..v.
Hai tấm biểu ngữ do Nam Cali. giúp thực hiện cũng đã được mang qua và quý bạn Nam Cali. đã hăng hái treo lên dùm.
Nhờ btc đã khéo léo mua sẵn name badge để quý chị 20 viết tên "người tình trăm năm" của mình để dán lên áo nên rất dễ dàng cho quý chị nhận tên của những chị 20 khác.
Và cũng nhờ tổ chức trong nhà hàng nên mặc dù thời tiết bên ngoài rất nóng và oi bức (cơn heatwave bất thường) mà bên trong, quý bạn 20 và gia đình rất thoải mái.
Chị Tùng và chị Châu ngồi ở bàn ngay cửa vào để đón gia đình 20 và phân phối áo polo. Khi có chị TXuân đến thì chị Xuân thay thế chị Tùng tiếp tục công tác. Đúng là gia đình 20, không có khách mà cũng không có chủ, mỗi người một tay vui vẻ giúp nhau trong những ngày họp mặt.
Chị CVThành bước vào nhà hàng, HC2 LVChâu chào chị và hỏi anh Thành đâu? Chị trả lời: "Tôi đang đi tìm “hắn” đây! Mới lên mà đã đi theo con nào rồi???" Đúng là chị Thành! Lúc nào cũng tếu.
Bên trong nhà hàng, nhân viên nhà hàng đang bận rộn sắp xếp bàn ghế và trải khăn bàn để chuẩn bị cho buổi ăn buffet buổi chiều.
Rồi HC2 NVLộc chở một xe đầy nước ngọt đến. Lúc ấy, phone trong nhà hàng reo và người gọi là HC2 NVGẩm, vừa đến từ Virginia, đang ở Hyatt Hotel, nhờ phương tiện đưa đến nhà hàng. Cũng may, bạn NVLộc vừa đem xong nước ngọt vào nhà hàng, vội vàng tình nguyện đi đón anh chị Gẩm.
Rồi tbtc NVVang đến với chiếc pickup truck, đầy đủ đồ đạc cho buổi thứ Sáu: CD lưu niệm, viết president pen, cờ Mỹ, cờ VNCH, quân kỳ, hiệu kỳ, bục đựng cờ ..v..v..
Đến khoảng 4pm thì không khí bắt đầu náo nhiệt hẳn lên vì một số HC2 và gia đình ở địa phương cũng như các tiểu bang khác đã đến khá đông. Tay bắt, mặt mừng, những kỷ niệm xưa ở quân trường và đơn vị đã được nhắc lại và những vui buồn trong cuộc sống nơi xứ người cũng đã được trao đổi và chia sẻ giữa những người bạn 20 với nhau. Một số bạn không có dịp tham dự đh2000 ở Nam Cali. và đây là lần đầu tiên về tham dự đh2003 sau hơn 33 năm không gặp nên càng có rất nhiều chuyện để kể cho nhau nghe. Trong số nầy, có các anh chị NgôHNam, VHTự, NTTánh, NVGẩm, DVBê, NTThành, NVHùng và VHLý.
Anh chị CVChương vừa đến, mang theo bê thui, thịt quay. Và chị Chương bắt đầu sửa soạn món bê thui (trộn với thính và mè) vói sự phụ giúp của chị Vang, chị Tùng, chị Lộc và quý chị 20 Bắc Cali.
Đến khoảng hơn 6pm thì tbtc NVVang, với bộ quân phục màu tím của HQ (đây là bộ quân phục mà Cựu HQ Đ/U NVVang, Chỉ Huy Phó Duyên Đoàn 42 ở An Thới, Phú Quốc mặc khi rời VN tháng 04 năm 75 và không ngoài mục đích để gợi nhớ lại kỷ niệm 33 năm trước đây, đồng thời cũng là Sĩ Quan trực chiều ngày thứ Sáu 18 tháng 07 năm 2003), lên sân khấu ngỏ lời chào mừng quý anh chị 20 và gia đình đã không quản ngại đường xá xa xôi cố gắng về tham dự đh2003 và tuyên bố khai mạc đh2003.

HC2 LVChâu tiếp theo liền: "Thưa quý anh chị 20. Trước khi dùng cơm chiều, chúng tôi xin phép được loan một tin khẩn cấp từ văn phòng Thống Đốc tiểu bang California. Như quý anh chị đã biết, ông Gray Davis, Thống Đốc tiểu bang California, mặc dù sắp bị hồi chức (recall), nhưng vẫn tiếp tục ký nhiều sắc lệnh mới, và có một đạo luật mới, vừa ký và có hiệu lực lúc 4 giờ chiều hôm nay, có ảnh hưởng đến khóa 20 chúng ta nên chúng tôi xin đọc để anh chị rõ:
“ Xét rằng:
Quý anh chị 20 đã ngồi chung bàn với nhau hơn mấy chục năm nay rồi, cho nên, chỉ trong ngày hôm nay:
• tttc quý chị 20 ngồi cùng bàn với nhau
• tttc quý cháu 20 ngồi cùng bàn với nhau
• tttc quý anh 20 ngồi cùng bàn với nhau “
Có lẽ ông Thống Đốc muốn tạo sự thân mật và vui vẻ giữa những gia đình 20 nên mới ra đạo luật nầy !!!. Mong quý anh chị chiều theo ý ông Thống Đốc …."
Tất cả mọi người đều cười, sắp hàng lấy thức ăn, tuân theo lệnh Thống Đốc và cùng nhau thưởng thức buffet do gia đình Bắc Cali. khoản đãi. Ngoài những món ăn vừa miệng do nhà hàng cung cấp, btc cũng đã đem thêm vào những món ăn VN như thịt quay, bánh mì, bê thui, chả giò..v…v.., Và dĩ nhiên là phải có beer cho quý quan 20 + nước ngọt cho quý chị 20 và các cháu.
Cùng lúc là slide show do bạn TGĐịnh trình chiếu lại những hình ảnh trong quân trường, ngoài đơn vị và những sinh hoạt của đại gia đình ĐNHC trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam. Slide show này trích trong CD lưu niệm do nhóm HC2 Đông Bắc Hoa Kỳ thực hiện. Lần lượt, những hình ảnh huấn luyện cơ bản quân sự ở quân trường Quang Trung, những cảnh huấn nhục, những chuyến thực tập hải hành và Lễ Mãn Khóa tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang cũng như hình ảnh Nhẫn Khóa Hai Mươi đã gợi lại rất nhiều kỷ niệm khó quên cho những người bạn 20.
Sau những hình ảnh ghi lại những kỷ niệm ở Quân Trường và Đơn Vị là những hình ảnh sinh hoạt của những gia đình 20 trên toàn thế giới. Từ những buổi họp mặt, picnic ở địa phương, cho đến những đám cưới, những Lễ Tốt Nghiệp của con em 20 và những sinh hoạt kỷ niệm 28 năm ra khơi ở Nam Cali., kỷ niệm 29 năm ra khơi ở VN, đh2000 kỷ niệm 30 năm ra khơi ở Huntington Beach, California …v…v…
Đến khoảng sau 7pm là chương trình giới thiệu từng gia đình 20 về tham dự đại hội và tặng quà lưu niệm. Từng gia đình lần lượt bước lên sân khấu, giới thiệu mình và gia đình mình. Mỗi gia đình về tham dự đại hội được tặng T-shirt với hình HQ20 và chùm sao Hổ Cáp, CD lưu niệm với tất cả hình ảnh sưu tầm từ lúc trong quân trường cho đến hiện tại và cây viết president pen có khắc hàng chữ 33 năm ra khơi, San Jose 18, 19 và 20 năm 2003.
Theo lẽ chương trình ngày thứ Sáu do HC2 HTDân điều khiển nhưng vì bận chuyện bất ngờ nên không thể đến kịp giờ. Do đó, HC2 LVChâu phải bất đắc dĩ lên sân khấu thay thế. Một số HC2 và gia đình ở xa, vì kẹt xe và chuyến bay bị delay cũng đã xuất hiện và được mời lên trình diện.
Gia đình được gọi tên theo mẫu tự nên HC2 HVBảnh tức Cậu Bảnh là gia đình đầu tiên được mời lên trình diện.
Hôm nay, Cậu Bảnh mặc quần short đỏ, lên sân khấu và dõng dạc tuyên bố: “ Sở dĩ tôi mặc quần đỏ để nhớ lại thời còn ở trong quân trường Quang Trung và Nha Trang. Tôi mặc quần xà lỏn màu đỏ, một số bạn thấy được và từ đó tôi bị mang hỗn danh Cậu Bảnh quần đỏ. Tôi rất hãnh diện với nickname nầy ……”
Bên dưới, quý bạn 20 vỗ tay tán thưởng.
MC LVChâu hỏi thêm: “Trước khi Cậu Bảnh về chỗ ngồi, xin phép được hỏi thêm Cậu Bảnh: Nghe nói vùng Đông Bắc Hoa Kỳ mới có biến động lớn. Hình như có chỉnh lý hay đảo chánh gì đó phải không? Xin Cậu Bảnh giải thích.“
HC2 Bảnh chỉ chờ cơ hội này để phân trần: “Không có chỉnh lý hay đảo chánh gì hết. Nguyên nhân là tôi đề cử bạn TGĐịnh ra làm Hội Trưởng Hội Ái Hữu và được anh em tín nhiệm bầu cho. Đến khi bạn TGĐịnh lên thăm chúng tôi, bạn Định nói rằng: “Ông chơi tôi, đề cử tôi ra làm việc trong Ban Điều Hành, bây giờ tôi chơi lại ông, đề cử ông làm tlv Đông Bắc Hoa Kỳ!!!! Và đương kim tlv NVHuấn lại hỗ trợ thêm, nên tôi không từ chối được!”
Chúc mừng Cậu Bảnh, tân tlv Đông Bắc Hoa Kỳ !!

Kế đến là gia đình HC2 DVBê. Gia đình này là gia đình đông nhất (sáu người) về tham dự đại hội. Mà đặc biệt là tham dự vào giờ chót. Nguyên do là tbtc NVVang trước đó vài tháng, đã gọi điện thoại lên để kêu gọi tham dự đại hội. Nhưng điện thoại reo mà không ai nhắc máy, cũng không có voice message?
Cho đến khoảng chừng hai tuần trước ngày đại hội, ông tbtc cố gắng gọi thêm một lần nữa đến tất cả những HC2 nào chưa ghi danh tham dự, thì may mắn gặp được HC2 Bê. Và kết quả là tổng số người tham dự tăng thêm 6 người!!!!
Phê bình của ông tbtc: "Cùng là Cơ Khí, mà sao ck LVChâu quá sáng nước, còn ck DVBê quá tối nước!!!!". Xin được nhắc thêm, HC2 DVBê, trước ở Minnesota gần chỗ với Cố HC2 NHTâm, nhưng không bao giờ gặp mặt nhau? Thảo nào bị “chê” tối nước là phải!! (Sorry, HC2 DVBê. Hy vọng bạn vui vẻ bỏ qua chuyện đùa nầy. )
Đến gia đình cố HC2 Trần Đức Chấn. Chị Chấn lên sân khấu, xúc động và bày tỏ nỗi vui mừng được về tham dự đh2003 và cám ơn gia đình ĐNHC đã cùng chia sẻ mất mát với gia đình chị ngày bạn Chấn trở về với biển cả cách đây gần hai năm.
Đến lượt gia đình LVChâu lên sân khấu trình diện thì bên dưới tiếng vỗ tay rất to. HC2 Châu tâm sự: "Kính thưa quý anh chị 20. Quý anh chị vỗ tay càng to, chúng tôi cảm thấy trách nhiệm mình càng nặng. Chúng tôi rất vui mừng được gặp lại quý anh chị và gia đình hôm nay để cùng nhau kỷ niệm 33 năm ra khơi. Thưa quý anh chị 20, trong bất cứ một buổi họp mặt nào, dù nơi tổ chức có sang trọng, thức ăn có đắt tiền, nhưng không có ai tham dự thì cũng vô ích. Trái lại, một buổi họp mặt như ngày hôm nay, dù nơi tổ chức không có gì đặc biệt, và thức ăn cũng chỉ bình thường, mà có sự hiện diện đầy đủ của quý anh chị. Đó thật là hân hạnh cho btc nói riêng và cả đại gia đình ĐNHC nói chung. Chúng tôi hy vọng quý anh chị và các cháu sẽ có những giây phút thật vui và thoải mái trong ba ngày đại hội tại Thung Lũng Hoa Vàng này. Và mong rằng tình thân hữu giữa những người bạn 20 mỗi ngày càng thêm gắn bó và bền chặt. Sau đây, xin phép được với giới thiệu với quý anh chị bà xả của tôi và con trai của chúng tôi. Và cũng xin phép quý anh chị cho tôi được cám ơn bà xã tôi đã cho tôi có thì giờ để phục vụ gia đình 20. Xin cám ơn quý anh chị".
Bên dưới, tiếng vỗ tay càng to hơn, có lẽ để cám ơn chị Châu.
Chúng tôi không nhớ hết tất cả chi tiết phần phát biểu cảm tưởng của từng gia đình.
Một vài trường hợp đặc biệt như:
Nguyễn N. Châu CH không giải thích được lý do gì có biệt danh Châu fit? Mà chỉ nói rằng: "Ai tên Châu cũng đều nổi tiếng hết. Thí dụ như anh LVChâu". Và hỏi thêm: "Biệt danh Châu tây lai ở đâu ra? Và lý do gì mà Cơ Khí lại chỉ huy (webmaster) được mấy anh Chỉ Huy 20?".
MC LVChâu trả lời: "Biệt danh tây lai thì không biết ai đặt và có lúc nào. Còn chuyện CK chỉ huy CH thì thưa quý bạn, làm thân Quản gia chỉ có đi “năn nỉ, xin xỏ” mấy đại quan 20 chớ không bao giờ có chuyện chỉ huy!!"
Gia đình NHThiện thì bạn NMCảnh tiết lộ: “ Cháu trai của anh chị Thiện về VN chơi đã hiên ngang thử món “cây còn” !!!”
Gia đình Huỳnh Hữu Lành lên sân khấu trình diện thì bên dưới hỏi: "Xin cho biết lý do gì có tên Paul Lành?"
Đến phiên HC2 CVThành. Trong lúc anh chị Thành tiến lên sân khấu, MC LVChâu giới thiệu tiếp: "Hôm nay, chúng ta có hai chuyện mừng cho bạn Thành. Thứ nhất là mừng bạn Thành vừa đắc cử Hội Trưởng Hội Ái Hữu ĐNHC nhiệm kỳ 2003-2006. Thứ nhì là xin chia vui bạn Thành sắp sửa mở business: đó là đại lý phân phối thuốc Viagra ở quận Cam. Nếu làm ăn khấm khá, sẽ bành trướng khắp tiểu bang California. Và nếu khá hơn nữa thì sẽ thiết lập hệ thống franchise toàn nước Mẽo. Và franchise đầu tiên sẽ là Houston!! Theo lời bạn Thành thì đã dùng thử thuốc rồi, rất có hiệu quả. Quý anh chị cứ nhìn chị Thành thì biết được hiệu quả của thuốc!"
Cả nhà hàng rộn lên tiếng cười và vỗ tay.
MC Châu quay sang chị Thành: "Hôm nay, lên đây, chị có chuyện vui gì kể cho chúng tôi nghe hay không, thưa chị ?". Chị Thành tủm tỉm, lắc đầu.
MC Châu nói tiếp: "Nếu không thì chúng tôi xin kể tặng chị một chuyện, chỉ có người lớn hiểu mà thôi, còn HC con không biết gì cả! Quý bạn có muốn nghe không?"
Bên dưới nhau nhau lên: "Muốn, muốn, cứ kể đi!"
MC Châu bắt đầu liền: "OK, Chuyện nầy kể về bin Laden. Chắc hẳn quý anh chị cũng biết có một người Á Rập tên Osama bin Laden, là thủ lãnh của nhóm khủng bố Al-Qaida. Hắn có đến hơn 23 người con! Như vậy là phải có rất nhiều hầu thiếp. Trong số các bà hầu thiếp này, có một bà, tướng rất sắc sảo. Đêm nào, bin Laden củng phải “trả bài” cho bà này. Một hôm, đám đệ tử thân cận vào cấp báo với bin Laden: "CIA sắp đến bắt, phải đi lên núi trốn, không thể chần chờ được nữa". Bin Laden biết là phải đi trốn, nhưng lo lắng không biết để bà hầu thiếp sắc sảo nầy ở lại, sẽ dan díu với đám cận thần. Bèn vấn kế với một phụ tá cao cấp. Tên này vốn là chuyên viên chế tạo bom phá hoại. Hắn liền rỉ tai bin Laden: "Sư phụ đừng lo, đệ tử đã có cách". Hôm sau, tên này mang lên trình với bin Laden một cái quần đàn bà đặc biệt có MÁY CHÉM bên trong, đứa nào lạng quạng la cà với bà hầu thiếp là bị chém đứt ngay. Bin Laden chịu lắm, an tâm đi lên núi trốn.
Chừng hai tuần sau, CIA không tìm được bin Laden, rút đi thì bin Laden và đám cận vệ trở về. Về đến nơi, chuyện đầu tiên mà bin Laden ra lệnh là bắt tất cả đám phụ tá (ở lại, không đi trốn) ra khám xét. Có khoảng chừng 10 tên phụ tá ở lại, bị đưa ra sắp hàng khám. Trong số này, có hết 9 tên là bị máy chém đứt hết. Chỉ còn 1 tên phụ tá là còn nguyên vẹn mà thôi. Bin Laden ra lệnh đem bắn bỏ 9 tên phụ tá phản thầy, dám lén xéng mí bà. Còn tên thứ 10 thì được bin Laden vỗ vai khen ngợi: "Very very good! Ta sẽ promote cho mày. Nhưng mày phải nói cho ta biết tụi CIA làm gì trong hai tuần lễ ta đi trốn?". Tên phụ tá lắc đầu, không trả lời. Bin Laden nhắc lại: "Mày cứ nói đi, ta nghe đây."
Cuối cùng, không im lặng được nữa, tên phụ tá mới lắc đầu, há miệng ra. Thì ra tên này bị máy chém sơi tái đi cái lưỡi, nên không nói được!!!!!”
Cả nhà hàng vang lên tiếng cười và vỗ tay, chứng tỏ hầu hết đã hiểu câu chuyện.
Kế đó là gia đình HC2 DTTùng. MC LVChâu báo cáo: "Thưa quý anh chị 20. Bạn DTTùng tình nguyện làm thủ quỹ cho đh2003. Nhưng đại hội chưa bắt đầu mà thủ quỹ Tùng đã sửa xong nhà của mình??? Cho nên, đề nghị với quý quan là chúng ta phải xem kỹ, line by line, báo cáo chi thu của thủ quỹ Tùng!!"
Cả nhà hàng rộn lên tiếng cười. MC LVChâu nói tiếp: "Đùa tí cho vui chớ xin bảo đảm với quý bạn là thủ quỹ DTTùng rất xứng đáng với chức vụ Thủ Quỹ. Một thí dụ điển hình là, khi deposit tiền thuê nhà hàng, lúc đó quỹ đh chưa có đồng nào hết, cá nhân chúng tôi phải dùng credit card của mình để ứng trước. Sau đó, nhắc bạn Tùng để lấy lại thì bị hỏi liền: "Làm ơn cho xem receipt trước khi hoàn trả tiền??"
Anh chị Tùng có một cháu trai và một cháu gái. Cả hai rất xinh đẹp và ngoan. MC LVChâu thắc mắc: "Xin hai ông bà cho chúng tôi biết: Ông thì không có đẹp trai cho lắm, còn bà thì cũng không đẹp gái (xin lỗi chị Tùng). Vậy thì làm cách gì ông bà lại có được 2 cháu quá đẹp trai và xinh gái như thế? Bí quyết gì ? Kiểu cách gì ? Xin cho chúng tôi biết ?"
Cả nhà hàng cười rộ lên và anh chị Tùng thì chỉ biết cười, không giải thích được. Lên sân khấu thì hơi ngập ngừng, thế mà ngày picnic chủ Nhật, lúc mấy chị hỏi đh2006 mình có thay đổi cách ăn mặc gì khác thay vì mặc áo dài, thì chị Tùng lên tiếng: "Hay là mình thay đổi bằng cách không mặc quần cho mát!!". Quý anh 20 đang nôn nóng chờ đến ngày đại hội 2006 đây mấy chị ơi !!
Sau phần giới thiệu từng gia đình là Sinh Hoạt Nội Bộ. Lúc này, MC HTDân đã đến và lên thay thế bạn LVChâu điều khiển tiếp chương trình.
Trong dịp này, bàn giao giữa Cựu và Tân Ban Điều Hành Hội Ái Hữu ĐNHC đã được diễn ra đơn giản nhưng cũng không kém phần nghi thức.
Và Tân Ban Điều Hành đã ra mắt quý bạn 20 và gia đình:
Hội Trưởng: CVThành.
Phó HT: TGĐịnh.
Tổng Thư Ký: PĐPhong.
Phó TTK: MKPhụng.
Thủ Quỹ: TPHồng.
Thông Tin: LVChâu.
Cố Vấn: NMCảnh.
Nhân dịp này, Tân HT CVThành cũng giới thiệu hai Tân Chi Hội Trưởng:
Đông Bắc Hoa Kỳ: HVBảnh.
Tây Nam Hoa Kỳ: NHThiện.
Tiếp theo là đề nghị và bầu địa điểm tổ chức đh2006 vào tháng 07 năm 2006. Hai địa điểm được chọn là Houston và Washington DC.
HC2 HVBảnh đại diện vùng Đông Bắc Hoa Kỳ lên giới thiệu về những nơi sẽ được thăm viếng nếu được chọn, như thác Niagara, Tòa Bạch Ốc ....
Còn Houston thì có anh chị tlv TPHồng và cựu HT LĐHuyến đại diện.
Và cuối cùng, số đông hiện diện đã đồng thanh chọn Washington DC là nơi tổ chức đh2006.
Và hai khuôn mặt quen thuộc, chuyên viên gây quỹ cho khóa 20: Hai chị CVThành và TPHồng đã hăng hái và thành công trong việc gây quỹ Điều Hành cho Hội Ái Hữu ĐNHC và quỹ yểm trợ đh2006. Lần gây quỹ này còn có thêm hỗ trợ của chị LĐHuyến.
Kết quả là hai MTQ địa phương là ĐVĐức và CVChưong đã ủng hộ mua 2 chai rượu XO. Hoan hô tinh thần 20 của hai bạn Đức và Chương.
Những thông báo cho chương trình ngày thứ Bảy cũng được loan báo sau phần sinh hoạt nội bộ.
Dự trù chương trình cho ngày thứ Sáu chỉ kéo dài đến 10pm nhưng những quyến luyến của gia đình 20 với nhau đã kéo dài đến hơn 11p. Đến khoảng 11:15pm, btc tuyên bố tạm chia tay, hẹn gặp lại ngày mai ở Grand Century Mall là nơi mà btc đã chọn lựa để giới thiệu đến quý bạn 20 và gia đình ở xa về thăm viếng.
Quý bạn 20 và gia đình tạm từ biệt nhau. Thủ Quỹ DTTùng lo thanh toán chi phí cho ngày thứ Sáu với anh J. Cheung, manager của nhà hàng.
Vì ngày hôm sau, có một đám hỏi tổ chức vào buổi trưa tại nhà hàng nên tbtc NVVang phải lo thu xếp mang cờ, bục về để hôm sau lại mang đến cho đêm Dạ Tiệc. Và HC2 LVChâu cũng phải khệ nệ khiêng các thùng đựng quà lưu niệm ra xe mang về để chờ đến ngày picnic Chủ Nhật, phân phối tiếp.


Ngày thứ Bảy, 19 tháng 07 năm 2003, đúng theo chương trình dự liệu, một số đông HC2 và gia đình đã có cơ hội để thăm viếng một shopping center mới của người Việt tỵ nạn tại Thung Lũng Hoa Vàng: đó là Grand Century Mall, tọa lạc tại Story Road, phía Nam thành phố San Jose. HC2 CVChương, đặc trách đưa đón và tiếp tân, đã có mặt ở Wyndham Hotel buổi sáng để hướng dẫn phái đoàn đi shopping.
Cũng như những lần gặp gỡ khác, các chị 20 thì đưa các cháu đi mua sắm với nhau, còn các anh 20 thì ngồi lại với nhau, tiếp tục “ câu chuyện dưới cờ “, các “chức sắc” thì bàn thảo phần nghi lễ cho chương trình tối thứ Bảy. Phần bàn thảo về nghi lễ còn có góp ý của hai NT19 Hoàng V. Phi và Trần V. Hải, và bào đệ của bạn TGĐịnh là TGĐắc. Xin được nhắc thêm, bạn TGĐắc là một thành viên trong ban nghi lễ của một hội đoàn ở địa phương nên cũng biết về những cách chào khác biệt của quốc kỳ, quân kỳ, hiệu kỳ v.v…
Sau đó, một số đã tách ra để đi shopping ở một nơi khác, đó là Great Mall ở Milpitas. Đến khoảng 3 giờ trưa thì tất cả mọi người trở về hotel hoặc nhà bạn để chuẩn bị đến Nhà Hàng chụp hình lưu niệm và dự Dạ Tiệc.

Điạ điểm chụp hình lưu niệm nằm đối diện với nhà hàng, không bị chói bởi nắng chiều nên rất thuận tiện cho quý anh chị 20 và các cháu, nhất là với bộ Đại Lễ và trang phục dự dạ hội. Những tà áo dài thướt tha màu xanh nước biển hòa hợp với những bộ quân phục tiểu lễ và đại lễ HQ màu trắng làm tất cả gợi nhớ đến 33 năm trước đây, những chàng Sinh Viên Sĩ Quan HQ trẻ tuổi khóa 20 đã có những kỷ niệm thật đẹp và đáng nhớ tại quân trường Nha Trang.
Mặc dù hôm trước, chiều thứ Sáu, HC2 LVChâu đã mượn câu châm biếm: “ Không ăn bean không phải là Mễ, mà không đi trễ không phải Việt Nam” để nhắc nhở quý bạn 20 cố gắng đến đúng giờ để chụp hình, nhưng vẫn có một vài HC2 không đến đúng giờ được.

Đặc biệt trường hợp của HC2 NVGẩm, không ở hotel kế cận nhà hàng, nên phải đi taxi đến, do đó hơi trể. Một số bạn bè trêu đùa: “ Thăng thiên độn thổ! Thăng thiên độn thổ!”. HC2 Gẩm cũng đùa theo, để hai tay trên đầu, nhún người lên xuống theo thế thăng thiên độn thổ…….
Ông phó nhòm lăng xăng sắp xếp thế đứng cho từng nhóm. Những bục gỗ để đứng chụp hình do HC2 ĐVĐức thực hiện. Một điều ngạc nhiên là sau khi sắp xếp những bục gỗ, bạn Đức trở về nhà thay quần áo. Đến khi trở lại chổ chụp hình thì hỡi ơi, những bục gỗ đã biến mất!!!! Theo lời bạn Đức thì có thể là mấy ông “chuyên ăn bean“ đã mang đi rồi.

Quý chị 20 chụp đầu tiên, rồi quý anh 20 vào đứng chụp chung vói quý phu nhân. Rồi đến quý anh 20 chụp riêng, và sau cùng là tất cả HC2 ông, HC2 bà, HC2 con chụp chung. Ngoài ra, những nhóm riêng như quý chị mặc áo dài xanh chụp với những anh mặc đại lễ, các HC2 con chụp với nhau, nhóm Nam Cali, quý chị Bắc Cali, từng cặp ….v…v… Và ngoài máy chụp hình chuyên nghiệp của ông phó nhòm, còn rất nhiều digital cameras + 35mm cameras của quý bạn 20 mang theo để chụp thêm.

Sau đó, tất cả đều cùng vào nhà hàng để đón khách mời và chuẩn bị khai mạc đh2003.
Bên trong nhà hàng, khung cảnh trông quen quen nhưng cách bày trí khác hẳn với ngày thứ Sáu. Mỗi bàn có một bình hoa nhỏ + menu (logo đnhc) và hai balloons màu xanh trắng ( màu của áo dài xanh và quân phục đại lễ trắng) có ghi số bàn. Một chuyện đáng ghi nhớ trong việc đặt hoa là chị DTTùng đảm trách phần vụ nầy. Khi chị Tùng đặt hoa (qua sự giới thiệu của NT 19 Mai Công Minh), chị không biết chủ nhân có liên hệ gì đến Hải Quân. Đến sáng thứ Bảy, khi cùng nhau shopping ở Grand Century Mall thì có sự hiện diện của NT Hoàng Văn Phi khóa 19 và phu nhân, mới biết được là đặt hoa ở tiệm của chị NT Phi. Thì ra, trái đất tròn. NT HVPhi là khách mời của HC2 Trần Duy Tín. Thế là, chiều thứ Bảy, chị NT Phi đã cố gắng đến sớm để giúp trang trí những bình hoa dùm. Và đặc biệt hơn nữa là đã có nhã ý tặng hoa cho đh2003, không lấy tiền. Xin cám ơn chị NT HVPhi, vừa là Mạnh Thường Quân, vừa góp phần làm đẹp cho ngày đại hội của khóa đàn em.

Thêm một chi tiết nữa cũng nên nhắc đến là khi rượu mạnh và champagnes được mang đến, thì HC2 PĐPhong đã vội vàng trưng dụng một vài chị 20 và các cháu sang phòng ăn bên cạnh rồi hướng dẫn mọi người dán label “đại hội 2003 kỷ niệm 33 năm ra khơi” lên hai chai Remy Martin và Champagne. Sau đó, rượu mạnh thì được phân phối đến từng bàn, còn champagne thì để vào phòng lạnh, chờ lúc cắt bánh kỷ niệm mới đem ra.
Trong khi chờ đợi quan khách, toán chào kiếm bắt đầu tập dượt các thế nghiêm, nghỉ, chào quốc kỳ, chào quân kỳ, chào hiệu kỳ v..v.. Lần nầy, toán chào kiếm 20 thiếu hai “sĩ quan nghi lễ” là HC2 NVHuấn và HC2 NXDục nên hơi lung túng. Cũng may là có NT Đệ Nhị Kim Ngưu Nguyễn An Cường đến sớm và vui vẻ chỉ dẫn các cách thức chào kiếm nên chỉ mất khoảng 10 phút là đã tập dượt xong xuôi.
Quan khách lần lượt đến, chúng tôi ghi nhận có NT Đệ Nhất Hổ Cáp Lê Công Hảo và phu nhân, NT Đệ Nhị Kim Ngưu Nguyễn An Cường và phu nhân, NT Đệ Nhị Thiên Xứng Nguyễn Tiến Hưng, OCS Nguyễn Cười .v..v.
Ngoài ra, có sự hiện diện của một số Niên Trưởng khóa 19 đến để chia vui cùng đàn em 20: Mai Công Minh, Trần Văn Hải, Võ Ngọc Hạnh, Nguyễn Kháng Chiến, Trần Cẩm Huyền, Hoàng Văn Phi. Và khóa đàn em 21 cũng đặt một bàn tiệc riêng với một số Niên Đệ như: Vũ Ngô Mỹ, Lý Tỷ, Ngô Quang Nghi, Đặng Hữu Phước, Bùi Văn Bửu, Nguyễn Minh Tâm, Kim Ngọc Thành v.v.
Thêm vào đó, số khách mời của gia đình 20 cũng lên đến hơn 90 người. (Cách hai tuần trước ngày đại hội, btc báo cho anh J. Cheung, manager của nhà hàng New Pearl River biết là sẽ đặt 23 bàn cộng thêm ba bàn phòng hờ. Nhưng vào tuần lễ cuối cùng, số khách mời tăng thêm khá nhiều, nên tối thứ Sáu, ngày họp mặt đầu tiên, btc đã thông báo lại với nhà hàng là đặt 26 bàn + 1 bàn phòng hờ. Con số nầy cũng vừa khít khao với khả năng của nhà hàng, vì nếu trên 27 bàn là phải sắp lấn lên trên sân khấu, như vậy rất bất tiện cho ban nhạc.)

Về phương tiện đưa đón Cựu TLHQ thì chúng tôi được biết Niên Đệ 21 Kim Ngọc Thành lái xe, ngồi cùng xe với Cựu TL là NT 19 Võ Ngọc Hạnh và btc đã đề cử HC2 TGĐịnh và tbtc ÐH2003, HC2 NVVang đại diện ra đón Cựu TLHQ vào nhà hàng.
Đúng 7:30 chiều, sau khi Cựu TL HQ đến và vào bàn ngồi, Dạ Tiệc kỷ niệm 33 năm ra khơi của khóa 20 ĐNHC chánh thức bắt đầu.
Trưởng Ban Điều Hợp Chương Trình HTDân (bạn Dân bận tham dự một đám cưới cùng ngày, nên không đến sớm để chụp hình chung được) đã khéo léo và linh động điều khiển phần nghi lễ. Nhờ đó, chương trình đã diễn ra theo đúng như dự liệu: sau phần nghi lể với toán chào kiếm của khóa 20, chào cờ Hoa Kỳ và VNCH và phút mặc niệm tưởng nhớ Quân Cán Chính VNCH đã bỏ mình vì Tổ Quốc là phút tưởng niệm 23 Cố HC2 đã trở về với biển cả. Một số hình ảnh Cố HC2 đã được chiếu lên màn ảnh. Tất cả HC2 hiện diện cùng đứng lên, bùi ngùi và xúc động nhớ đến những người bạn cùng trường, cùng khóa đã vĩnh viễn ra đi.
(Xin được mở ngoặc ở đây để kể thêm chi tiết hình ảnh các cố HC2. Trước đại hội khoảng một tuần, các thành viên trong btc có họp và bàn về chương trình ba ngày đại hội. Khi bàn về phút tưởng niệm các cố HC2, bạn HTDân có ý kiến:” Nếu có được hình chiếu lên màn ảnh trong khi đọc tên thì rất có ý nghĩa “. Qua ngày hôm sau, bạn LVChâu đề cập chuyện nầy trong lúc điện đàm với bạn TGĐịnh ở New Jersey về CD lưu niệm. Thì bạn Định trả lời: “ Chuyện nhỏ. Thực hiện rất nhanh, quan trọng là có đủ hình ảnh hay không? “
Thế là hai bạn Định và Châu trở vào CD lưu niệm, tìm trong trang hình ảnh quân trường và huấn nhục, từng tấm hình. Vì đã từng là cựu ĐĐT khóa sinh trong quân trường Nha Trang nên bạn Định đã nhận diện tìm thêm được hình của vài cố HC2. Và vì thế phần hình ảnh cố HC2 đã được thực hiện. Tối hôm đó, chắc tiền điện thoại long distance cũng không ít, vì hai bạn nói chuyện với nhau rất lâu. Bravo tinh thần 20 cao độ của HC2 TGĐịnh!)
Tiếp theo phần nghi lễ là phần giới thiệu quan khách. Khách danh dự đầu tiên là Cựu ĐĐ Tư Lệnh HQ Trần Văn Chơn, rồi lần lượt NT Đệ Nhất Hổ Cáp Lê Công Hảo, NT Đệ Nhị Kim Ngưu Nguyễn An Cường, Chủ Nhiệm Ðặc San Lướt Sóng, NT Đệ Nhị Thiên Xứng Ngô Tiến Hưng, đại diện khoá 21 Đệ Nhị Nhân Mã Trần Quang Minh và OCS Nguyễn Cười, Hội Trưởng Hội Bạch Đằng.
NT Khương Hữu Bá, nguyên CHT Trưòng SQHQNT, vào giờ chót, không thể tham dự. NT Trịnh Tiến Hùng, thủ khoa Đệ Nhất Hổ Cáp, cũng xin lỗi không có mặt vì bận việc gia đình. NT Nguyễn N. Long cũng bận chuyện riêng nên không lên được.
Tiếp theo Lời Chào Mừng của tbtc NVVang, là phần tường trình của bạn PĐPhong về chai rượu Remy XO, quà tặng của NT Thủ Khoa Đệ Nhất Hổ Cáp Trịnh Tiến Hùng (xin đọc thư của NT TTHùng) và phát biểu cảm tưởng của Cựu HT LĐHuyến và Tân HT CVThành.

Dạ tiệc bắt đầu ngay sau đó, với phần văn nghệ thật đặc sắc do HC2 HMQuang, Trưởng Ban Văn Nghệ điều khiển.
Không khí vui nhộn hẳn lên khi HC2 LAHuê lên sân khấu với bài "Liên Khúc Trùng Dương", gồm những bài "Tình Yêu Thủy Thủ, Tình Ca Người Đi Biển, Thủy Thủ và Biển Cả", cùng đồng diễn với một số HC2 mặc đại lễ.
Tiếng ca trên sân khấu hòa lẫn với tiếng nhịp vỗ tay và những tiếng “dzô dzô ... dzô dzô ...” bên dưới để mời cùng nhau nâng ly rượu giửa những người bạn 20 và thân hữu đã làm cho buổi dạ tiệc quá vui và chứa chan tình bạn, tình đồng đội và tình thân hữu.
Phần trình diễn của LAHuê quá sống động và quá sôi nổi khiến cho hệ thống điện của nhà hàng bị overloaded và mất điện trên sân khấu khoảng hai phút.
Chương trình văn nghệ sau đó được tiếp tục với tiếng hát quen thuộc của chị Thanh Nhàn (cũng là phu nhân của tlv Đông Canada LAHuê) qua bản “Biển Tình”. Rồi bạn Huỳnh Hữu Lành cũng lên giúp vui với bản “Hoa Biển”.
Xen lẫn giữa chương trình Văn Nghệ và Dạ Tiệc là phần tặng quà lưu niệm cho quan khách và MTQ ĐH2003. Cùng với sổ xố đã làm tất cả gia đình 20 và quan khách có một buổi tối thật vui và thoải mái.
Đến khoảng 10pm thì bắt đầu cắt bánh kỷ niệm 33 năm ra khơi. Champagne cũng được đem đến từng bàn và những tiếng nổ đã phát ra cùng với bài đồng ca "HQ Hành Khúc" do quý chị 20 với áo dài xanh đồng ca trên sân khấu..

(Theo chương trình của btc thì lúc đầu, phần cắt bánh kỷ niệm 33 năm ra khơi sẽ do ba bạn 20 cùng nhau cắt bánh: đó là tbtc NVVang, cựu HT LĐHuyến và tân TH CVThành. Nhưng khi bàn thảo chương trình lần cuối thì btc quyết định thay thế ba anh 20 thành ba chị 20. Như vậy, sẽ hòa hợp với quý chị 20 mặc áo dài xanh trên sân khấu đồng ca bản HQ Hành Khúc. Nhưng khi bạn LĐHuyến đem kiếm vào thì MC HTDân giới thiệu: "Tay kiếm thủ khoa ngày xưa sẽ dùng kiếm để cắt chiếc bánh kỷ niệm hôm nay". Trong lúc đang quá vui nhộn và bận rộn để chuẩn bị cho phần tới của chương trình, đa số mọi người kể cả btc đã không để ý thấy sự sơ ý này. Thành thật xin lỗi quý chị 20 Vang, Huyến và Thành.)
Cuối cùng, phần mong đợi của tất cả mọi người trong bất cứ một dạ tiệc nào đã đến: DẠ VŨ.

Những cặp 20 bắt đầu ra sân khấu, những khách 20 nối gót theo và buổi khiêu vũ mừng 33 năm ra khơi của khóa 20 Cựu SQHQNT đã kéo dài thật vui và ồn ào gần 2 tiếng đồng hồ. Trưởng Ban Văn Nghệ HMQuang kết thúc chương trình dạ vũ với hai bản nhạc: "It’s now or never""Are you lonesome tonite?".
Nhưng rồi, cuộc vui nào cũng tàn, tất cả lại tạm chia tay, cùng hẹn sẽ gặp nhau thêm một ngày nữa: picnic sáng Chủ Nhật ở Lick Mill Park, Santa Clara.
Cũng giống như hôm tối thứ Sáu, Thủ Quỹ DTTùng và HC2 LVChâu ở lại trễ để thanh toán chi phí với anh J. Cheung, manager nhà hàng. HC2 PTDũng cũng vừa đến để phụ ban nhạc dọn nhạc cụ ra xe. Bạn Dũng phải chơi nhạc cho một party khác nên không thể dự đêm Dạ Tiệc. Còn tbtc NVVang thì cũng mang cờ, bục và những quà lưu niệm, quà sổ xố còn lại ra xe. Nhân viên nhà hàng phụ tháo hai tấm banners treo trong và ngoài nhà hàng xuống dùm.
Gần một giờ sáng, ba anh chị Vang, Tùng và Châu mới bắt đầu rời nhà hàng. Và hẹn nhau sẽ gặp lại tại Lick Mill Park ngày Chủ Nhật.


Sáng Chủ Nhật, 20 tháng 07, ngày thứ ba và cũng là ngày cuối của đại hội 2003, HC2 và gia đình lại có dịp gặp gở một lần nữa trước khi chia tay.
Mặc dù về trể tối hôm trước, nhưng từ sáng sớm, tbtc NVVang đã ra park để sửa soạn kê thêm bàn và reserved chổ picnic. Rồi quý anh chị trong btc cũng bắt đầu mang thức ăn, nước ngọt và tráng miệng ra park. Và HC2 và gia đình cũng từ từ kéo đến. Một vài đàn em khóa 21 mang vợt đến để chơi vài ván tennis với đàn anh.
Quý chị 20 trong btc đã cố gắng chọn thức ăn khác nhau cho ba ngày đại hội nên thức ăn buổi sáng Chủ Nhật, ngoài BBQ beef, còn có bánh bèo, giò lụa, bánh mì, paté chaud, cánh gà chiên, sôi, bánh xu, dưa hấu, cantaloup v..v.. HC2 PNBích có mang thêm một bánh thạch "Mừng 33 năm ra khơi" hôm tối thứ Bảy nhưng nhà hàng quên không có cắt để mời khách. Do đó, btc quyết định đem ra picnic hôm sau để tất cả cùng chia sẽ.

Không khí bắt đầu vui khi HC2 LAHuê đến. Sau khi kêu gọi tất cả gia đình 20 ngồi xuống chung quanh mình thì bạn LAHuê bắt đầu cất tiếng hát bài “Lời Người Ra Đi”:
"Ngày nào, anh chết đi, em nhớ mua cho một cái hòm….
Một chiếc chiếu.. cặp đèn cầy
Đừng có cúng .. đừng làm gà
Đừng mời ai lại .. nghe em .."
( Xin mời xem trọn bài hát “LNRĐ” trong đặc san 2003 )
Công viên rộn rả tiếng cuời và thích thú, say mê lắng nghe HC2 Huê vừa hát vừa làm dáng.
Sau bài hát “Lời Người Ra Ði” là chuyện “Cái Lồng Chim”.
Đại hội 2000 có câu chuyện Con Cá Vồ do VUSao kể thì lần nầy lại có thêm một chuyện khác, hấp dẩn hơn và lý thú hơn, đó là chuyện Cái Lồng Chim do bạn LAHuê thủ diển.
Cứ tưởng tượng đến cái lồng chim và con chim bay vào bay ra cũng đủ hấp dẩn rồi…

Bài đố vui để chọc chuyện “Cái lồng chim” do bạn LHuê kể như sau:
Ðố các bạn sự giống nhau và sự khác nhau giữa cái lồng chim và cái mini jupe của các chị như thế nào ?
Trả lời: “Giống nhau là cái lồng chim có con chim, cái mini jupe của các chị cũng có con chim .... Khác nhau là khi mở cửa cái lồng chim, con chim bay ra ... nhưng khi vén mini jupe lên thì có con chim bay vô...ha! ha!”
Tuy nhiên, có một chị phản đối, nói không đúng ..
Chị ấy nói rằng: "Tại sao khi chị vén mini jupe lên mà không thấy con chim nào bay vô hết vậy !".
Trả lời: "Trường hợp của chị phải cần con chim mồi để nhử ... ha! ha!"
Chấm hết.
Một số quà sổ xố còn lại tối thứ Bảy cũng được mang ra tiếp tục cuộc vui. Và chị HC2 NBNhẩn đã trúng được lô độc đắc: 1 DVD.
Sau khi ăn trưa và chụp hình chung lưu niệm, một số chia ra từng nhóm nhỏ để hàn huyên, quý chị 20 tiếp tục làm thêm thức ăn tráng miệng, các HC con (trai) thì chơi bóng rổ, các HC con (gái) thì ngồi với nhau, cười nói huyên thuyên..
Một vài anh chị 20 chăm chú nghe và theo dỏi môn tập Suối Nguồn Tươi Trẽ do HC2 NNLuật hướng dẩn.
Một số khác say mê nhìn HC2 ĐVĐức chỉ dẩn về những môn tập căn bản Dịch Chân Kinh để giử sức khõe, tránh bệnh tật. HC2 NNChâu xác nhận hiệu quả của môn tập nầy. Hèn chi hai ông bà nầy nhảy đầm từ tối thứ Bảy trong đêm dạ tiệc sang đến tối Chủ Nhật ở vũ trường Lido mà vẫn không thấy mệt! Hy vọng môn tập nầy sẽ được phổ biến trong trang Y Học 20 một ngày gần đây.

Gần 2pm thì phái đoàn Nam Cali. giã từ để về lại Nam Cali. HC2 TXuân và NHThiện tiếp tục hậu đại hội với chuyến du hành đi Vancouver, Canada. Một số phải đi trả rented car, một số đưa thân nhân ra phi trường.
Nhưng lại có một số HC2 đến trể vì bận chuyện riêng, nên picnic lại kéo dài thêm. HC2 PTDũng đến trể nhất, nhưng lại có chuyện vui để kể nên cuộc vui vẩn còn tiếp tục. Một số hẹn nhau nửa vào buổi tối ở Vũ Trường Lido.
Đến gần 5pm, nhóm còn lại tụ họp chụp hình chung thêm một lần nửa, rồi bắt đầu rời park.
Ba ngày đi bờ mới đó mà đã qua đi thật nhanh. “Thủy thủ đoàn Đệ Nhị Hổ Cáp” luyến tiếc trở lại “HQ20” và tàu từ từ nhổ neo rời bến Thung Lũng Hoa Vàng.
"Đệ Nhị Hổ Cáp, 33 năm ra khơi, 1970-2003". Những hàng chữ quen thuộc nầy, những con số “liêu trai“ nầy từ lúc bắt đầu chuẩn bị đại hội 2003 cho đến hôm nay, như vẫn còn văng vẳng đâu đây.
Từ lúc tay bắt, mặt mừng trưa Thứ Sáu đến những lời quyến luyến giã từ chiều Chủ Nhật. Có thật sự quý mến nhau mới tìm đến nhau. Không biết diễn tả như thế nào những chân tình mà 63 bạn HC2 và gia đình đã cùng chia sẻ với nhau trong ba ngày đại hội tại Thung Lũng Hoa Vàng, nơi được mệnh danh là Thung Lũng Tình Thương.
Một lần nữa, xin chân thành cám ơn quý bạn 20 và gia đình đã về dự đại hội lần nầy.
Với những bạn 20 nào đã không có dịp về tham dự đại hội 2003, cũng như quý bạn nào đã không có dịp tham dự cả hai đại hội 2000 và 2003, xin được gởi đến quý bạn một nhắn nhủ: Hãy cùng hẹn nhau ba năm nữa, tháng 07 năm 2006, tất cả chúng ta sẽ theo "HQ20" về cập bến tại Thủ Ðô Hoa Thịnh Đốn để kỷ niệm 36 năm ra khơi. Xin quý bạn cố gắng thu xếp, đừng để lở chuyến tàu!
Hẹn gặp lại quý bạn!( Ðể tặng tất cả thủy thủ đoàn HQ20 )
LVChâu * 07/2003
levchau@gmail.com( Hình ảnh: TGĐịnh/TTĐức/NVVang/LVChâu )


( Trở về đầu trang )

[ Trang Hải Trình ]