trang đầu * LVChâu giới thiệu * LVChâu chào mừng * NVVang phát biểu *LĐHuyến phát biểu *CVThành 33 năm ra khơi * LVChâu mai anh đi * LKCúc tâm tình Houston *Chị TPHồng xuân lại về * LKCúc tình chiến hữu, nghỉa đồng bào * Chị LVTài cái quần đỏ khó quên * HVBảnh cám ơn người, cám ơn đời * LVThạnh chuyện vui đại hội * Chị HVBảnh lời người ra đi * LAHuê hải hành * LÐHuyến nhớ quê huơng * HVBảnh/LKCúc xuân kỷ niệm * Chị LVTài tình xưa trong ánh mắt * Thân Hữu 20 20 và tình biển * TÐQuí chuyến hành trình về thung lũng hoa vàng * NVÐệ thư nt TTHùng *TTHùng tâm tình *LVHiệp cảm nghỉ về đh2003 *HC2 & Thân Hửu

chuyến hành trình về thung lũng hoa vàng

Nguyễn Bá Học đã có câu : "Ðường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Hình như là đề tài bình giải trong cuộc thi Trung Học Đệ Nhất Cấp của tôi vào năm sáu mươi mấy thì phải. Sau đây xin kể quí bạn nghe chuyện kể cuộc hành trình về Thung Lũng Hoa Vàng của gia đình chúng tôi.
Năm giờ sáng tôi đã lồm cồm bò ra khỏi giường. Vợ tôi thắc mắc trong cơn ngủ, còn sớm mà, nằm mí em một tí đã! Khốn nỗi, nhưng cả đêm tôi có ngủ ngon giấc được đâu! Cứ chập chờn với những mộng mị gặp lại hết người này người kia. Sau khi làm đầy đủ các thủ tục của một buổi sáng như thường lệ, tuần tự như rửa mặt, tắm rửa, chải chuốt, và ăn sáng, rồi đi ra đi vô mãi mà mấy đứa con tôi cũng vẫn còn say sưa giấc điệp!!!
Chương trình sẽ khởi hành lúc tám giờ sáng thì sẽ bắt được vào freeway 101 khoảng mười giờ hơn, tạm nghỉ ăn trưa trên đường đi, và sẽ đến San Jose lúc khoảng bốn năm giờ chiều. Từ nhà tôi ở San Diego lên San Jose có hai lối đi. Nhanh nhất là dùng freeway số 5, đến khi qua khỏi vùng Fresno thì bắt “cấp” 152 để vào San Jose. Đường này đi thẳng tuột, dễ dàng, nhưng nằm trong lòng chảo Bakersfield, nên máy lạnh phải mở tối đa. Hai là dùng freeway số 5 nhưng bắt qua freeway số 101 ở khúc LA rồi lên thẳng San Jose. Đường này nằm dọc theo bờ biển nên mát mẻ và rất hữu tình nhất là những khúc chạy qua Oxnard hay Santa Barbara. Ban ngày tôi thích dùng con đường này hơn, vì sẽ chạy ngang qua San Louis Obispo, nơi có khách sạn Madona nổi tiếng với cái bồn tiểu như hầm đá và bồn rửa mặt là những vỏ của con hến khổng lồ. Nếu bạn có dịp đi ngang qua, nên ghé lại thử một lần cho biết, nếu tử tế và dư tiền dư bạc thì ăn ở Cafeteria một bữa cho oai. Tôi cũng dự trù ghé lại Paso Robles là thành phố mà tôi đã phải “đóng đồn” hơn bẩy năm trong thời gian phục vụ tại Ft. Hunter Liggett.
Sáu giờ hơn, trời đã sáng hẳn, vợ tôi đang trang điểm, lũ con đã lục đục dậy và đang tranh dành nhau phòng tắm. Chẳng biết làm gì hơn, tôi đành kiểm soát xe lại một lần cuối. Tin tức tối hôm qua cho hay là ngày hôm nay sẽ rất nóng. Tôi lui cui thêm một chai freon nữa vào máy lạnh xe cho chắc ăn, mặc dù ông anh vợ đã nạp dùm thêm cho hai bình vào đêm hôm trước, nhưng vợ tôi vẫn than là hình như máy lạnh trên xe vẫn không được mát cho lắm anh ạ! Sau cùng thì mọi người đã sẵn sàng, và xe lăn bánh lúc chín giờ sáng ngày thứ Sáu để thẳng đường lên San Jose tham dự Đại Hội Khóa 20 vào năm 2003.
Lòng tôi rộn lên một niềm vui với tiếng nhạc và tiếng ồn ào của lũ con phía băng sau. Tôi hăng hái nhận quart đầu tiên, dự trù lái xe cho đến qua khỏi LA, thì ông con trai lớn, Cu Đôn, sẽ thay thế. Đi ngang LA, đường đi xe cộ như mắc cửi, tình trạng kẹt xe như thường lệ vào giờ ăn trưa đã đang diễn ra vào giờ cao điểm. Để tránh tình trạng kẹt xe vào ngày thứ Sáu cuối tuần trên đoạn từ LA cho mãi tới Thousand Oaks, tôi vội quyết định thay đổi lộ trình, dùng freeway số 5 thay vì 101 như đã dự định. Mọi người mải nhâm nhi những món đồ ăn vặt do vợ tôi mang theo nên cũng không cảm thấy đói, đành quyết định chưa nên ăn trưa vội.
Qua khỏi SixFlags, Cu Đôn thay Bố cầm tay lái. Thằng con còn đang tuổi mười tám nên rất hăng tiết vịt, hung hăng con bọ xít, nhấn gas phóng đến tám chín chục miles một giờ làm cho Mẹ nó giật mình thon thót và càu nhàu nhắc chừng luôn miệng. Chiếc Ford Explorer đời 97 của tôi leo dốc không biết mệt, quả không hổ là SUV. Tôi thấm mệt, thiu thiu dựa vào nệm ghế sau xe ngủ vật vờ. Thiếp đi được một lúc, tôi tỉnh giấc khi nghe thấy tiếng quạt máy lạnh thổi ù ù, người nhơm nhớp mồ hôi. Chồm người lên kiểm soát đồng hồ máy xe, mọi thứ bình thường ngoại trừ máy lạnh được mở tối đa nhưng chỉ thấy hơi man mát như quạt thổi mà thôi. Ngó ra bên đường, tôi nhận thấy xe đã lên đến đỉnh dốc, nơi này tôi đã từng phải ngủ lại hai đêm và một ngày vì xe hư, nhưng cũng may khi đó cùng lúc tác phẩm “Những Cây Dù Hòa Bình” của họa sỹ Christiano (?) đang trưng bày. Tôi không dám chắc rằng tên tác giả và tác phẩm là đúng, nhưng cũng cứ tự cho là như thế cho tiện bề viết lách.
Ông họa sỡi này thì thích chơi ngông lắm, những tác phẩm của ông ta thường mang một cung cách vĩ đại và loáng thoáng. Tôi không biết và nhớ nhiều về ông này, nhưng cũng tạm biết được là đã có lần ông ta cho căng lụa nhuộm hồng bao quanh nguyên một hòn đảo chẳng hạn. Lần này ông ta cho dựng khoảng hơn một trăm cây dù lớn mầu vàng, loại dù giống như để đằng sau vườn của nhà các bạn nhưng to hơn nhiều, dọc theo triền núi dài hơn hai chục dặm trong khoảng đi từ LA đổ xuống lòng chảo Bakersfield. Đồng thời một số dù như vậy cũng được dựng lên đồng bộ ở Japan. Nếu bạn đã có dịp về miền Nam Cali. vào khoảng đầu thập niên ’90, trên xa lộ số 5, đoạn mới khỏi Bakersfield và bắt đầu leo con dốc DÀI thì bạn sẽ thấy tác phẩm này từ xa, lác đác vài cánh dù vàng vươn lên khỏi những triền núi dọc đường đi.
Khi ấy, xe của tôi bị hư nằm vạ tại garage cây xăng tại chỗ, nên tôi cũng đã có thì giờ phất phơ đi coi đám nhân viên tự nguyên dương dù đồng bộ. Nói như vậy vì họ muốn là khi dù dương lên và mở ra thì mọi cái phải làm cùng một lúc, kể cả ở bên Japan. Coi thì cũng chẳng có gì là hấp dẫn cho lắm, nhưng được một cái là mấy em sinh viên làm cái nhiệm vụ mở dù thì coi mát con mắt lắm (xin lỗi mấy chị, khi đó tôi còn đang ở tuổi hồi xuân, tóc tai còn rậm rạp và mới xấp xỉ hơn bốn bó thành ra có ngắm mấy cô cũng là lẽ thường tình của một anh con giai đang từ giã tuổi thanh xuân!). Trời mùa hè, quần áo thiếu thốn, và nghịch thì chỉ có thua quỷ và ma mà thôi. Quan họa sỡi Christiano đánh máy bay trực thăng bay phành phạch một hai vòng, chụp vài bô hình là xong, còn dù thì để thêm vài tháng nữa thì phải. Có quan nào trong ban trang trí ngày xưa (Quan LQBảo, Quí Đen, VViễn, TTCường…) nếu biết gì hơn về vụ này thì thêm vào dùm cho em.
Xin trở lại vấn đề. Xe xuống hết dốc thì không khí trong xe nóng quá, ngột ngạt quá, nhiệt độ bên ngoài ở khoảng 105 độ F. Chắc chắn là máy lạnh xe bị bất khiển dụng! Tiếng càu nhầu của vợ tôi và lũ con tấn công tôi không ngớt: "Đã bảo mướn cái xe đi mà không chịu! Xe cũ mà cố chạy đường xa! Xe bây giờ nằm đường rồi biết sẽ làm sao!". Cái nóng ban trưa ở vùng Bakersfield nó thật là khủng khiếp! Nhiệt độ bên ngoài chỉ 110 độ F. Tôi với vội chai nước lạnh tu ừng ực cho đỡ bực mình (chứ làm gì bi giờ nữa khi vợ con nó eo xèo! Quí bạn cũng đã biết đó, một khi đàn bà mà họ càu nhàu thì nó nhây nhưa, nó dài, và nó dai nhách).
Ra lệnh cho cu Đôn quẹo vào exit 58, chui vào In and Out Burger cho hạ hỏa, và đồng thời kiếm cái gì bỏ bụng. Mở cửa xe ra thì như một cái lò lửa nó ụp vào mặt. Một cái nắng đổ lửa. Tôi nghe nói rằng thì là ở miền Trung của ta còn nóng và khó chịu hơn nhiều?. Mắt hoa lên, chúng tôi loạng choạng tiến vào tiệm ăn, mong cái máy lạnh trong tiệm sẽ làm cho mọi người thấy dễ chịu hơn. Nhưng tiệm ăn đông qúa, xếp hàng dài ngoằng! Tôi và mấy đứa con vội chia nhau đi kiếm chỗ, vợ tôi lo xếp hàng order đồ ăn. Tiệm đông, khách ra vô tấp nập, máy lạnh thành quá tải không lạnh được bao nhiêu, chỉ hơi man mát. Nhưng vẫn còn hơn là cái lò lửa ngoài kia. Sau khi ngốn hết cái hamburger số 3 với hành chiên (grilled onion) và túi freedom fried khoai tây chiên, tôi phóng ra mở hood xe để cho mát máy và nhân tiện kiểm tra nước và nhớt máy. Tôi tá hỏa tam tinh khi thấy nhớt văng tùm lum trong hầm máy, không biết là nhớt gì mà xanh lè!!! Coi kỹ lại thì thấy freon xịt ra từ đường áp xuất cao của máy lạnh. Bỏ mẹ rồi, đúng là bể ống máy lạnh, hay là hư luôn compressor thì thật là hao “bin” cho chuyến đi này! Tôi trở vào tiệm ăn và báo tin buồn cho mọi người. Mặt ai nấy như khi tầu gặp biển sóng cấp ba!
Lên xe chạy tiếp, máy lạnh bất khiển dụng, cửa sổ xe được mở ra nhưng nhiệt độ 110 độ F bên ngoài càng làm cho mọi người mệt thêm. Tôi định bắt qua đường 46 để qua freeway 101, nhưng nghĩ lại thì dù có bắt qua để được đi trong vùng lòng chảo Salinas cũng không khác hơn là bao nhiêu mà tốn thêm thời gian, nên đành thôi mà chạy tiếp đường số 5.
Xe chạy ngang qua khúc rẽ vào Coalinga, một thành phố nằm ngay trên đường nứt San Andre (?) giữa hai thềm lục địa Châu Mỹ và Bờ Biển Thái Bình Dương. Tại một sườn vực nơi thành phố này, các khoa học gia đã đặt một hệ thống đo đạc bằng tia laser và đã đo được sự “trôi” ngược chiều nhau của hai thềm lục địa là vào khoảng hai inches mỗi năm. Dân chúng tại thành phố này luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng báo động quanh năm. Xe đến gần Fresno thì một mùi hôi thúi bất ngờ xộc vào làm mọi người tá hoả!! Té ra là địa điểm tập trung bò, có phải đến hàng chục ngàn con bò đã được quy tụ ở đây. Tôi đạp gas cho qua khỏi đoạn này càng nhanh càng tốt. Ông con út tôi đùa, đúng là mùi nhà quê (it’s a really country air). Vùng này cũng thường hay bị sương mù bao phủ mọi khi chiều về và nhất là ban đêm. Chạy xe khi đó rất ư là nguy hiểm. Vì là đồng không mông quạnh nên ban ngày cũng hay bị bão cát bất ngờ. Cách đây hơn mười năm, một trận bão cát đã làm cho xẩy ra một tai nạn giao thông khủng khiếp trên freeway số 5 khoảng chỗ này. Khoảng hơn mấy chục chiếc xe đã tông vào nhau, kể cả những xe truck mười tám bánh. Cảnh tượng sau cơn bão đã được chiếu trên Ti Vi coi thật là kinh hồn. Cuối cùng rồi thì chúng tôi cũng đến đường quẹo vào 152. Nhiệt độ bên ngoài xuống hẳn, tuy thế cũng còn xấp sỉ 100 độ, nhưng vẫn còn hơn là 110 hay 105 độ F. Đến Gilroy thì thấy không khí mát hẳn. Mùi tỏi làm chúng tôi thèm được ăn cơm với rau muống xào thịt bò, nhất là phải đập vào vài nhánh tỏi tươi. Thêm tí rau thơm cho dậy mùi.
Đến khách sạn, nhìn thấy mọi người bơ phờ kiệt lực, tôi cảm thấy hối hận là đã không chịu mướn phứt cái xe cho khỏi bị trở ngại. Sau khi mọi người đã nghỉ ngơi đôi chút cho lại sức, và đã tắm rửa xong, tôi vội hối mọi người mau mau đi đến chỗ họp mặt.
Bước vào phòng hội, tôi đã thấy đầy người, những khuôn mặt rạng rỡ thân quen trong khóa tôi, mọi người đang ồn ào, náo động, nhiều người nhao nhao lên, đây rồi, phạn xá đây rồi… Mấy chị thuộc miền Nam Cali. níu kéo và rủ rê vợ tôi vào ngồi chung bàn. Các con tôi ngơ ngác, lạc lõng nhìn quanh nhìn quất. Trần Gia Định và Dương Thiệu Tùng hối tôi lên ngay sân khấu vì vừa mới giới thiệu tên tôi xong. Chóa mắt vì ánh đèn, tôi loạng choạng bước lên sân khấu trong tiếng ồn ào của bạn bè, và vẫy tay cho vợ con lên theo. Quan Trùm Vang dúi cho mấy món quà của Đại Hội. Quan LVChâu có vài lời giới thiệu. Tai tôi ù đi với những câu đùa cợt thân ái của bạn bè, mắt tôi mờ đi vì niềm xúc động, và niềm vui dâng tràn. Hùng Bò Bía léo nhéo “nói đi nói đi phạn xá”, rồi đưa máy hình lên bấm nhoáng một cái. Tôi mất bình tĩnh, lua quơ vài lời chẳng đi đến đâu, và chẳng biết là mình đã nói loạng quạng cái gì. Sau cùng thì những giây phút ấy cũng trôi qua, tôi bước xuống, thì bất ngờ một người đẹp túm lấy tay tôi, níu lại, và hỏi “ có còn nhớ tôi không??” Tôi bị một cú ngỡ ngàng, giật bắn mình, nhấp nháy nhìn lại, và cố nhớ lại để ráng nhận ra là ai!!! Nhưng đành chịu, chị đẹp lộng lẫy, coi đài các xa hoa, và sang trọng quá. Chị nhắc chừng “ông xã tôi đầu bạc, ngồi đằng kia kìa.” Tôi ngó theo hướng chị chỉ, nhưng xa quá, và cũng không nhận ra được là ai. Bước lại gần, mới nhận ra nụ cười hiền lành chân chỉ hạt bột của HHLành. Tên bạn rất thân trong những ngày mới nhập ngũ.
Lũ chúng tôi gồm có PNLong, NXDục, LAHuê, LNQuang, HHLành, TLThạnh, NNTrực… đã từng chia nhau chút nước tương, miếng thịt kho, quả trứng… ở Bạch Đằng Hai cũng như trên Quang Trung. Thật ra thì bọn hắn chia xẻ cho tôi, chứ tôi có một thân một mình nên không có ai tiếp tế cả. Có một lần tôi đã theo Lành ra chỗ chị bán vải. Lành hiền hậu, vui vẻ và to con rất xứng với chị, thật đẹp, duyên dáng, và thật là tươi. Chị ngồi giữa đống vải hoa muôn mầu, tươi cười trả lời bà bên trái, cắt đo cho cô bên phải, và tiếp chuyện chúng tôi. Tôi bảo Lành, ông hạnh phúc quá. Bây giờ gặp lại, không nhận ra chị, tôi thật có lỗi. Năm 73, tôi và Lành làm giấy xin hoán chuyển cho nhau từ BTL/V3SN và GĐ22XP, nhưng tôi đã được về 22XP, còn Lành thì về Hạm Đội.
HMQuang hối lấy đồ ăn ăn đi kẻo nguội. Tôi hòa nhập vào đám bạn, đễ mặc cho vợ con tự xoay sở lấy.
Ba năm trước chúng tôi cũng đã có một ngày vui như hôm nay. Thật không uổng công chờ đợi mất ba năm, chúng tôi hỉ hả uống với nhau ly bia chén rượu, kể lại cho nhau những kỷ niệm vui buồn trong quá khứ, mà có mấy khi buồn lúc gặp nhau đâu. Nhất là những kỷ niệm nay đã được lập đi lập lại nhiều lần, nhưng nay nhắc lại nghe vẫn thú, vẫn hể hả tình bạn khi khề khà đôi ba chén.
Tiêu đề “mừng ngày gặp nhau” đã được lập đi lập lại nhiều lần mỗi khi đưa ly lên. Thế là đương nhiên những lần sau, mỗi khi chúng ta gặp nhau thì lại uống nước, nước ngọt, bia, hay rượu là để “ mừng ngày gặp nhau” nhá.
Sáng hôm sau, trong lúc các bạn đi thăm nơi này nơi kia thì chúng tôi chạy vội lên shop sửa xe của Cơ Khí Trưởng Trần Công Minh. Vợ chồng Sáu Minh rất mừng khi thấy chúng tôi ghé thăm. Chiếc xe của tôi đã được phát lệnh công tác đưa vào ụ ngay đễ giám sát tình trạng. Kết quả là hơi Freon đã được bơm vào quá tải, cần phải xì bớt ra là máy lạnh chạy ngon lành liền.
Cuộc vui hội ngộ của chúng tôi còn tiếp tục. Chúng tôi lại tiếp tục "Mừng Ngày Gặp Nhau" trong đêm dạ vũ vào tối thứ Bẩy và pic-nic vào ngày Chủ Nhật.

HC2 Nguyễn Văn Ðệ
denguyen2000@hotmail.com[ Trang Hải Trình ]