Nguyễn Xuân Dục
Texas - USA
Điện thư: nxduc20@gmail.com
HQ331, HQCX

HC2 NXDục tham dự National Vietnam War Veterans Day ngày 29 tháng 03 năm 2022 tại Houston.

Phát biểu: HC2 NXDục
Hình ảnh và video clip
YouTube 1
YouTube 2

20 Dallas gặp gở HC2 HKCông giửa tháng 07 năm 2021 tại tư gia HC2 NVThước.


20 Houston gặp gở HC2 NXDục ngày 09 tháng 07 năm 2021 tại Crown Seafood Restaurant, Houston.


Gia đình ĐNHC thành kính Phân Ưu Bào Huynh của hiền thê HC2 Nguyễn X. Dục vừa tạ thế tại Houston, Texas ngày 24 tháng 06 năm 2020.
.......... Hình ảnh: LVThạnh
20 Bắc Cali. gặp gở HC2 NXDục và AC Cai T. Hùng trưa ngày 16 tháng 05 năm 2019 tại Coffee Lovers, San Jose.


HC2 Nguyễn X. Dục gặp gở 20 Bắc Cali. ngày 16 tháng 01 năm 2019 tại San Jose và Sacramento.

HC2 Nguyễn X. Dục gặp gở 20 Nam Cali. ngày 14 tháng 12 năm 2018.

20 Úc Châu gặp gở HC2 NXDục tháng 06 năm 2017.
   Hình ảnh: NXDục và 20 Úc Châu
Gia đình ĐNHC chia buồn Thân Mẫu HC2 Nguyễn X. Dục vừa tạ thế ngày 10 tháng 12 năm 2016 tại Irving, Texas.
   Hình ảnh: LVThạnh
Hình ảnh 20 Texas và Arkansas gặp gở HC2 Nguyễn V. Đăng.

...........( Hình ảnh: NXDục )
Thật là một phép lạ khi chúng tôi, 3 thằng 20, lần mò trong tinh thần 20 "không bỏ bạn bè" quyết định đi tìm lại HC2 Nguyễn Văn Đăng.
Như dự trù, sau khi thu thập mọi chi tiết cần thiết từ các bạn Nguyễn Ngọc Châu ( Fit), Lâm Ngọc Cục và Lê Văn Châu, chúng tôi đã quyết định tổ chức một hành trình bất ngờ đi tìm Nguyễn Văn Đăng, một người bạn hiền hòa từ những thập niên mà khóa 20 mới chập chững nhập cuộc. Anh bạn này đã đột ngột mất liên lạc 2 năm nay sau khi bị stroke từ năm 2006 tại Porland lúc đang làm việc với bạn Nguyễn Ngọc Châu.
Chúng tôi đã cố liên lạc qua người anh của Đăng nhưng không được và ngày 28 tháng 6 năm 2016, bạn Đào Cơ Chí và tôi đã quyết định tìm đến vùng bạn ta đã sinh sống qua sự hướng dẫn của bạn Võ Văn Côi, người bạn cùng khóa tại Little Rock, Arkansas.
Rời nhà từ sáng tinh sương, chúng tôi trực chỉ đến Little Rock, nơi hẹn cùng bạn Côi khoãng 4 giờ chiều cùng ngày. Sau khi tay bắt mặt mừng, 3 con bò cạp 20 lên đường đến địa chỉ mà bạn Đăng đã cho từ lâu.
Trên đường đi, những kỹ niệm một thời chinh chiến mà chúng tôi đã trải qua đã được 3 thằng nhắc đến, cũng như ưu tư về bạn Nguyễn Văn Đăng. Mổi lần đi ngang qua những thành phố buồn hay các nhà dưỡng lão bên vệ đường, chúng tôi đều cầu mong bạn ta không có trong đó.
Sau cùng chúng tôi cũng tìm ra được địa chỉ 59 MC8058 thành phố Yellville , tiểu bang Arkansas nơi Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton sanh ra và lớn lên, sau hơn 3 giờ lái xe.
Mọi hồi hộp lo âu và căng thẳng khi Côi và Chí gỏ cửa căn nhà bạn ta thì một khuôn mặt xa lạ, mắt xanh mũi lỏ chường ra...càng làm chúng tôi hồi hộp thêm.
- Hi, what do you want?
- We are looking for Mr. Dang Nguyen. We are his classmates from VN Naval Academy.
Is he living here? Is he still OK?
- Yes, yes, he is OK .. but he moved into another house.
- Who are you?
- I am friend of his older brother’s daughter.
Ba thằng thở phào mừng rở. Thế là bạn ta vẫn còn sống sau khi được biết là nhà này đã được dành cho người cháu, con ông anh của Đăng.
Theo sự chỉ dẫn của người cháu này chúng tôi đã tìm ra căn nhà nơi Đăng đang ở. Đây là ngôi nhà cạnh 1 shop sửa vá bánh xe , Tire Shop mà bạn Cục cho là nơi business của ông anh của Đăng.
3 thằng vui mừng và mạnh dạn gỏ cửa, một khuôn mặt Việt ló ra sững sốt khi nghe chúng tôi lên tiếng chào và xưng tên, cũng như lý do hiện diện, anh vui mừng kêu gọi Đăng.
- Đăng ơi, có chú Dục và mấy bạn tìm mày kìa. Mời mấy chú vào nhà, tui là anh của Đăng.
Thế là chúng tôi thở phào nhẹ nhõm vào nhà khi Đăng được ông anh dìu ra. Côi và Chí cũng vội vàng tiếp tay.
Bạn ta còn đó ngồi rơm rớm cảm động nghẹn ngào không nói được. Anh em chúng tôi ôm chầm mừng ngày gặp nhau, tuy không có CB nhưng có ánh mắt và sự cảm thông.
Rồi những câu hỏi dồn dập đến thăm hỏi tận tình. Ông anh Đăng, Anh Út Bịt, vui mừng mang Hennessy XO ra mời khách. Côi và Đăng không uống, chỉ có ông anh, Chí và tôi. Đang ôn lại chuyện củ thì Hoàng Ngọc Khang, anh bạn Doctor chúng ta gọi đến: “Ê Dục tao Khang đây, mày đang làm gì đó?”
- Ồ tao ,Chí và Côi đang thăm Đăng....Nó sao vậy???...bị stroke lâu rồi....vậy hả...nè mày mói chuyện với nó nghe.
Thế là ông Doc nhà ta được dịp hàn huyên cùng người bạn chưa bao giờ gặp nhau sau ngày ra trường. Khang an ủi Đăng là tuy bị stroke nhưng tốt hơn là bị cancer, nó đau đớn hơn nhiều.
Rồi đến bạn CVThành và bạn LNCục gọi hỏi thăm Đăng.
Chúng tôi thấy Đăng tuy vui nhưng có vẻ mệt nên cáo từ ra về sau khi được Đăng đồng ý chụp chung vài tấm ảnh gởi đến các bạn. Đăng cũng cho tôi số điện thoại nhưng với điều kiện chỉ mình tôi. Bạn Chí lại nhảy vào ăn ké là: “Mọi người có mặt hôm nay nếu điện thoại của Đăng được chuyển cho bất cứ ai trong khóa biết thì...thằng Dục phải chi 3 chai CB !!!"
Eo ơi, cái thằng đại gia nó thế đấy, vấy máu ăn phần! Thôi thì chấp nhận vậy.
3 đứa chúng tôi về đến nhà Côi đúng 2 giờ sáng. Sáng hôm sau, ngày 29 tháng 06, Chí và tôi được Côi đưa đến viếng ngôi chùa do bạn và đồng hương tại Little Rock gầy dựng.
Đây là một ngôi chùa không kém phần vỉ đại, từ Chánh điện cho đến ngoài ao sen, tượng phật, cửa Tam Quan, hàng rào vòng đai thật công phu, do chính bạn Côi và toàn Phật tử trong vùng đóng góp.
A di đà Phật bạn ta.
Giờ đây ngồi viết lại tường trình cùng các bạn mà trong tôi vẫn còn xúc động khi biết được bạn ta Nguyễn Văn Đăng vẩn còn hiện tiền.
   Hình ảnh và tường trình: NXDục
Như đã dự trù HC2 Trần Văn An từ San Diego đến Dallas cùng tôi tham dự ngày họp mặt K19 tại St. Peterburg, Florida trong đầu tháng 6 vừa qua, ngày 3 tháng 6 năm 2016.
Chúng tôi rời Dallas đi Houston, pick up N/T Nguyễn Văn Tư K19 (Tư Búa ) là Bố HC2 Phan Ngọc Long và vợ chồng người bạn tôi và TX2 Nguyễn Đình Ẩm.
​Trên đường đi ghé ngang New Orleans thăm các TX2 và HC2 trong vùng​. Chúng tôi được dàn chào bởi 30 pound Crawfish...do HC2 NXHùng và NVXuân cùng TX2 NVTao ( Bố của HC2 LNQuang ).
Rời New Orleans đến Orlando, Florida, được các HC2 LNQuang, NĐKhúc và NĐTiến cùng NM2 LVCường và anh em OCS địa phương...Nhất là HC2 LNQuang đã tự tay luột cua cho anh em và chỉ cách để...khỏi bị kẹp. Đa tạ bạn ta.
Trong ngày họp mặt, các HC2 đã gặp lại Bố ..như HC2 LNQuang hội ngộ lại bố TX2 Bùi Ngọc Nở, Đồng Văn Ba, HC2 NĐTiến được Bố TX2 Dương Đức Trang tìm gặp. Riêng tôi gặp lại các bạn học cùng lớp tại VTT như TX2 Trần Trúc Việt, Vũ Đức Thành và gặp lại Thủ Khoa CK TX2 Đổ Khắc Mạnh cùng Bố TX2 Trần Phước Vạn...
Nhân dịp này chúng tôi ghé thăm N/T Nguyễn Xuân Sơn TLHĐ tại tư gia. Ông cho chúng tôi xem những hình ảnh củ và những gì ông đã mưu sinh sau 1975. Ông cũng chỉ chúng tôi cách gắn hệ thống solar dùng trong nhà do tự ông thực hiện..
Chúng tôi rời Florida trước cơn bảo thổi đến vào những ngày kế tiếp và tại New Orleans ngày về dù đêm mưa bảo nhưng các HC2 NXHùng và NVXuân cũng vẫn chong đèn chờ đón để rồi cùng nhau 1 tay đưa ra 1 chai bia lại cạn đến 2 giờ sáng...
Cám ơn chân tình các bạn HC2 Orlando và New Orleans..

   Hình ảnh và tường trình: NXDục
HC2 NXDục gặp gở 20 Tây Bắc Hoa Kỳ.
   Hình ảnh: NNChâu
HC2 NXDục thăm bạn.
...........( Hình ảnh: NXDục )
Gia đình ĐNHC chia buồn Bào huynh của Hiền thê HC2 Nguyễn X. Dục vừa mãn phần ngày 15 tháng 07 năm 2014 tại Houston, Texas.
...........( Hình ảnh: NXDục )
HC2 NXDục và 20 Đông Bắc Hoa Kỳ thăm bạn HC2 Nghiêm X. Chương và Nguyễn Văn Quý.

...........( Hình ảnh: NXDục )
HC2 Nguyễn X. Dục gặp gở 20 ở Atlanta, Georgia ngày 23 tháng 09 năm 2011.
HC2 Đặng Tuyến vẫn suy tư tìm vần thơ trong dòng tâm tư củ ngày nào...
Anh vẫn trầm ngâm như dạo đó
Vẫn nét phong sương vùng Biễn củ
Thả hồn với mộng của ngày xanh
Bên khói ngút hờn thời trai trẻ
Sau lưng đã mất ánh mắt lanh
Đất người, bạn củ tình nhỏ lệ
Thôi nhé tha phương chọn đất lành...

HC2 Nguyễn X. Dục gặp gở 20 Bắc Cali. tại San Jose đầu tháng 08 năm 2011. ...........( Hình ảnh: NXDục )
   Hình ảnh: San Jose
20 Bắc Cali. gặp gở HC2 Nguyễn X. Dục và Đàm T. Tâm (đến từ Texas) tại San Jose chiều ngày 29 tháng 04 năm 2009.


........... ( Hình ảnh: LVChâu )
HC2 NXDục gặp gở 20 Bắc Cali tại nhà hàng Phú Lâm, SanJose chiều ngày 13 tháng 04 năm 2007.

20 SanDiego / Nam Cali. gặp gở HC2 NXDục đến từ Texas.

20 chung vui Lể Vu Quy Trưởng Nử anh chị Nguyễn Xuân Dục vào ngày 25 tháng 09 năm 2004 Dallas, Texas.

Hình ảnh Lể Đính Hôn Hôn Thứ Nử HC2 Nguyễn X. Dục ngày 29 tháng 02 năm 2004 tại Dallas, Texas.

HC2 NXDục gặp gỡ 20 Bắc Cali.
Nhân dịp sang Bắc California tham dự họp mặt cựu học sinh Trung Học Vỏ Trường Toản, HC2 NXDục đã có dịp gặp lại một số HC2 tại tư gia của HC2 NVLộc vào chiều ngày thứ Sáu, 10 tháng 10 năm 2003. Những kỷ niệm xưa thời học đường và quân trường đã được nhắc lại và cùng nhau chia sẽ. Trong dịp nầy, btc đh2003 cũng đã nhờ HC2 Dục (cũng là đương kim tlv Dallas/ Texas) mang một số quà lưu niệm đh2003 về tặng cho quý bạn HC2 ở Dallas.

Hội Hải Quân Dallas-Fortworth kỷ niệm 50 năm thành hình Hải Quân VNCH tại Dallas, Texas ngày 29 tháng 03 năm 2003.