Cố HC2 Nguyễn Văn Ðăng
USA
HĐ4ZP - An Thới

Gia đình ĐNHC đau buồn thương tiếc Cố HC2 Nguyễn Văn Đăng đã trở về biển cả đầu năm 2020 tại Denver, Colorado.

Hình ảnh 20 Texas và Arkansas gặp gở HC2 Nguyễn V. Đăng.

...........( Hình ảnh: NXDục )
Thật là một phép lạ khi chúng tôi, 3 thằng 20, lần mò trong tinh thần 20 "không bỏ bạn bè" quyết định đi tìm lại HC2 Nguyễn Văn Đăng.
Như dự trù, sau khi thu thập mọi chi tiết cần thiết từ các bạn Nguyễn Ngọc Châu ( Fit), Lâm Ngọc Cục và Lê Văn Châu, chúng tôi đã quyết định tổ chức một hành trình bất ngờ đi tìm Nguyễn Văn Đăng, một người bạn hiền hòa từ những thập niên mà khóa 20 mới chập chững nhập cuộc. Anh bạn này đã đột ngột mất liên lạc 2 năm nay sau khi bị stroke từ năm 2006 tại Porland lúc đang làm việc với bạn Nguyễn Ngọc Châu.
Chúng tôi đã cố liên lạc qua người anh của Đăng nhưng không được và ngày 28 tháng 6 năm 2016, bạn Đào Cơ Chí và tôi đã quyết định tìm đến vùng bạn ta đã sinh sống qua sự hướng dẫn của bạn Võ Văn Côi, người bạn cùng khóa tại Little Rock, Arkansas.
Rời nhà từ sáng tinh sương, chúng tôi trực chỉ đến Little Rock, nơi hẹn cùng bạn Côi khoãng 4 giờ chiều cùng ngày. Sau khi tay bắt mặt mừng, 3 con bò cạp 20 lên đường đến địa chỉ mà bạn Đăng đã cho từ lâu.
Trên đường đi, những kỹ niệm một thời chinh chiến mà chúng tôi đã trải qua đã được 3 thằng nhắc đến, cũng như ưu tư về bạn Nguyễn Văn Đăng. Mổi lần đi ngang qua những thành phố buồn hay các nhà dưỡng lão bên vệ đường, chúng tôi đều cầu mong bạn ta không có trong đó.
Sau cùng chúng tôi cũng tìm ra được địa chỉ 59 MC8058 thành phố Yellville , tiểu bang Arkansas nơi Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton sanh ra và lớn lên, sau hơn 3 giờ lái xe.
Mọi hồi hộp lo âu và căng thẳng khi Côi và Chí gỏ cửa căn nhà bạn ta thì một khuôn mặt xa lạ, mắt xanh mũi lỏ chường ra...càng làm chúng tôi hồi hộp thêm.
- Hi, what do you want?
- We are looking for Mr. Dang Nguyen. We are his classmates from VN Naval Academy.
Is he living here? Is he still OK?
- Yes, yes, he is OK .. but he moved into another house.
- Who are you?
- I am friend of his older brother’s daughter.
Ba thằng thở phào mừng rở. Thế là bạn ta vẫn còn sống sau khi được biết là nhà này đã được dành cho người cháu, con ông anh của Đăng.
Theo sự chỉ dẫn của người cháu này chúng tôi đã tìm ra căn nhà nơi Đăng đang ở. Đây là ngôi nhà cạnh 1 shop sửa vá bánh xe , Tire Shop mà bạn Cục cho là nơi business của ông anh của Đăng.
3 thằng vui mừng và mạnh dạn gỏ cửa, một khuôn mặt Việt ló ra sững sốt khi nghe chúng tôi lên tiếng chào và xưng tên, cũng như lý do hiện diện, anh vui mừng kêu gọi Đăng.
- Đăng ơi, có chú Dục và mấy bạn tìm mày kìa. Mời mấy chú vào nhà, tui là anh của Đăng.
Thế là chúng tôi thở phào nhẹ nhõm vào nhà khi Đăng được ông anh dìu ra. Côi và Chí cũng vội vàng tiếp tay.
Bạn ta còn đó ngồi rơm rớm cảm động nghẹn ngào không nói được. Anh em chúng tôi ôm chầm mừng ngày gặp nhau, tuy không có CB nhưng có ánh mắt và sự cảm thông.
Rồi những câu hỏi dồn dập đến thăm hỏi tận tình. Ông anh Đăng, Anh Út Bịt, vui mừng mang Hennessy XO ra mời khách. Côi và Đăng không uống, chỉ có ông anh, Chí và tôi. Đang ôn lại chuyện củ thì Hoàng Ngọc Khang, anh bạn Doctor chúng ta gọi đến: “Ê Dục tao Khang đây, mày đang làm gì đó?”
- Ồ tao ,Chí và Côi đang thăm Đăng....Nó sao vậy???...bị stroke lâu rồi....vậy hả...nè mày mói chuyện với nó nghe.
Thế là ông Doc nhà ta được dịp hàn huyên cùng người bạn chưa bao giờ gặp nhau sau ngày ra trường. Khang an ủi Đăng là tuy bị stroke nhưng tốt hơn là bị cancer, nó đau đớn hơn nhiều.
Rồi đến bạn CVThành và bạn LNCục gọi hỏi thăm Đăng.
Chúng tôi thấy Đăng tuy vui nhưng có vẻ mệt nên cáo từ ra về sau khi được Đăng đồng ý chụp chung vài tấm ảnh gởi đến các bạn. Đăng cũng cho tôi số điện thoại nhưng với điều kiện chỉ mình tôi. Bạn Chí lại nhảy vào ăn ké là: “Mọi người có mặt hôm nay nếu điện thoại của Đăng được chuyển cho bất cứ ai trong khóa biết thì...thằng Dục phải chi 3 chai CB !!!"
Eo ơi, cái thằng đại gia nó thế đấy, vấy máu ăn phần! Thôi thì chấp nhận vậy.
3 đứa chúng tôi về đến nhà Côi đúng 2 giờ sáng. Sáng hôm sau, ngày 29 tháng 06, Chí và tôi được Côi đưa đến viếng ngôi chùa do bạn và đồng hương tại Little Rock gầy dựng.
Đây là một ngôi chùa không kém phần vỉ đại, từ Chánh điện cho đến ngoài ao sen, tượng phật, cửa Tam Quan, hàng rào vòng đai thật công phu, do chính bạn Côi và toàn Phật tử trong vùng đóng góp.
A di đà Phật bạn ta.
Giờ đây ngồi viết lại tường trình cùng các bạn mà trong tôi vẫn còn xúc động khi biết được bạn ta Nguyễn Văn Đăng vẩn còn hiện tiền.
   Hình ảnh và tường trình: NXDục