Gia Ðình Ðệ Nhị Hổ Cáp hân hoan chung vui cùng Anh Chị Nguyễn Văn Huấn nhân dịp Lễ Tốt Nghiệp Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ của hai cháu:
Nguyễn Thị Minh Tú và Nguyễn Cẩm Vân
sẽ được cử hành vào ngày 26 tháng 05 năm 1999 tại Annapolis thuộc tiểu bang Maryland.

Thơ " Gái Việt Anh Thư " của Chị LVTài tặng hai cháu
"Ðệ Nhị Hổ Cáp Chúc Mừng " do TTĐức và NVSáng thực hiện( Hình ảnh: NVHuấn và TTÐức)

Bo Truong QP Hoa Ky trao bang Tot Nghiep cho Cam VanMinh Tu nhan bang Tot Nghiep
Bo Me gan cap bac cho Cam VanMinh Tu duoc Bo Me gan cap bac
Cam VanGai Viet Anh Thu Minh Tu
( Trích trong bài "Anh Thư gốc VN" của Vỏ Thành Nhân)

Hoa Thịnh Ðốn-(VTN):
Hôm thứ tư 26 tháng 5 năm 1999 tại Annapolis- Maryland, Ông William S. Cohen, Bộ Trưởng Quốc Phòng , đã tuyên đọc bài diển văn chúc mừng 868 Sinh Viên Sỉ Quan tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Ky năm 1999. Trong số nầy có Nguyễn Minh TúNguyễn Cẩm Vân là hai cô con gái của Ông Bà Nguyễn Văn Huấn, nguyên Ðại Úy Hải Quân VNCH, đang cư ngụ tại Burke, thuộc tiểu bang Virginia.
Sau hai mươi khóa trường Hải Quân nhận nử sinh, năm nay là năm đầu tiên nử giới chiếm ưu thế khi tốt nghiệp.
Cô Mary Godfrey đổ hạng nhất và Nguyễn Cẩm Vân tốt nghiệp hạng nhì trong số 868 khóa sinh. Tuy con số nử khóa sinh chỉ chiếm 15% trong khóa nầy nhưng có đến 5 phụ nử tốt nghiệp "top 10%", và Cẩm Vân lại đứng hàng "top 2%". Thông thường thì 2% đổ đầu còn gọi là Summa cum Laude. Cẩm Vân đả được trường Y Khoa Stanford, CA. nhận học Bác Sĩ mà cô hy vọng sẽ trở thành y sĩ giải phẩu . Riêng người chị, Minh Tú, 25 tuổi, sau khi tốt nghiệp được gắn lon cấp bậc Thiếu Úy Thủy Quân Lục Chiến. Minh Tú phải tham dự các tuần lễ Huấn Nhục của Trung Tâm Huấn Luyện Marines Corps trong thời gian vài tháng tới.
Vào buổi chiều 26 tháng 5, 1999, hơn 450 quan khách Việt-Mỹ tham gia buổi tiệc mừng hai Tân Sĩ Quan đã làm cho không khí mùa ra trường năm nay của người Việt vùng Hoa Thịnh Ðốn sôi nổi khác thường. Ðặc biệt có sư hiện diện rất đông Sỉ Quan cao cấp của Hải Quân VNCH như các Ông Lâm Ngươn Tánh, Ðinh Mạnh Hùng, Hồ Văn Ky Thoại.... và rất đông các cựu Sỉ Quan Hải Quân VNCH khóa 19 và 20.
"Sự thành đạt của Minh Tú và Cẩm Vân là niềm ước mơ của Bố", theo lời Ông Huấn, diển tả rất hạnh phúc khi được tiếp xúc tại buổi tiếp tân tốt nghiệp tại Nhà Hàng Thần Tài Seven Corners, hôm thứ tư vừa qua.
Những vì sao sáng trời quang đảng của những chuyến hãi hành thâu đêm đã được tiếp nối được sự nghiệp của ông Huấn qua việc đặt tên cho cô con gái đầu lòng Nguyễn Minh Tú. Bình an qua đêm trời đầy sao sáng là những áng mây xanh tuyệt vời của một ngày biển cả yên bình. Cẩm Vân đã đưa giấc mơ của Bố Mẹ thành hiện thực. Ðược biết hiện nay, Cẩm Vân đã từng là Liên Ðoàn Trưởng Liên Ðoàn 2, Second Regimental Commander, chỉ huy khoảng gần hai ngàn sinh viên sỉ quan thuộc 15 đại đội, từ đại đội 16-30, 16th-30th companies.
Ðây là một trong những thành tích nổi bật của Cẩm Vân. Với chức vụ nầy, Cẩm Vân đã tạo một kỹ lục mới cho người Việt tại trường Hãi Quân Hoa Ky. Ngoài khả năng lảnh đạo và chỉ huy, Cẩm Vân còn từng là một trong những học sinh xuất sắc của trường trung học Thomas Jefferson- Virginia, và từng giử chức vụ Golden Key National Honor Society President.
Thuộc gia đình thuần thành Công Giáo nên bên cạnh sinh hoạt học đường, Cẩm Vân còn là Catholic Lector Vice Predident. Ngoài những việc làm công ích cho các cơ sở tôn giáo, hai chị em Minh Tú và Cẩm Vân còn là những tình nguyện viên giúp các khu tạm trú cho những gia đình nghèo vô gia cư và dạy kèm cho các em mẩu giáo thuộc các gia đình có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt. Nhìn qua cách sinh hoạt của hai chị em Minh Tú và Cẩm Vân, có nhiều vị quan tâm cho rằng phương cách đào tạo những vị sỉ quan chỉ huy Hoa Ky có phần khác biệt nhiều so với các quôc gia khác.
Theo ông Mai Vàng, cựu SQHQVNCH cho biết "Ðây là niềm hảnh diện chung cho gia đình Hãi Quân VNCH nói riêng và cho toàn thể người Việt nói chung". Ông còn cho biết.."cách đây 4 năm, tôi rất lấy làm cảm động khi cầm trên tay tờ Washington Times có đăng ảnh ba cha con anh Huấn ở trang bìa và bên trong có đăng bài nói về động cơ thúc đẩy 2 cháu Minh Tú và Cẩm Vân gia nhập trường Hải Quân Annapolis, một trong những quân trường nổi tiếng của Hoa Ky..." và từ đó ông Mai Vàng thường đem bài báo đi khoe cùng khắp bạn bè và coi việc theo học tại Học Viện Hải Quân là gương tốt cho các con em của gia đình cựu quân nhân VNCH.
The US Naval Academy là một học viện được thành lập vào năm 1845, tọa lạc trên một mãnh đất rộng 338 mẩu tây, acres, thuộc Annapolis, thủ phủ tiểu bang Maryland. Annapolis nằm cách Washington DC khoảng 33 dặm về hướng Ðông. Hàng năm, con số sinh viên sỉ quan luôn ở mức trung bình 4000, bao gồm đủ mọi tiểu bang và một vài quốc gia trên thế giới.
Những ngày tháng trước năm 1975, học viện US Naval Academy, tiểu bang Maryland, nơi ươm mơ của biết bao chàng trai trẻ sau khi tình nguyện gởi trọn cuộc đời vỏ bị trong lực lượng Hải Quân VN. Phải khó khăn lắm mới được tuyển vào trường nầy, có thể nói chuyện theo học tại trường Vỏ Bị Hãi Quân Hoa Ky là một giấc mơ mà thôi của đại đa số Sỉ Quan HQVNCH. Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Trần Minh Trực, con trai của Ðô Ðốc Trần Văn Chơn, là sỉ quan VNCH đầu tiên tốt nghiệp trường Hải Quân Annapolis trước năm 1975.
Ðể được thâu nhận vào US Naval Academy, các khóa sinh phải có quốc tịch Hoa Ky, có tư cách và tác phong tốt, tuổi từ 17 cho đến không quá 23 vào ngày 1 tháng 7 năm muốn xin theo học. Phải có số điểm cao hơn 20% tổng số các học sinh trong trường mà các em theo học trung học. SAT toán phải đạt ít nhất là 600 và SAT Anh Văn phải tối thiểu là 530. Trường hợp các học sinh thi ACT toán 26 và 23 cho Anh Văn. Ðiều kiện sức khỏe phải thật tốt và đủ sức vượt qua được 4 năm thụ huấn tại trường.
Các sinh viên theo học tại Naval Academy có quyền chọn 1 trong 18 ngành bao gồm 8 ngành kỷ sư, 6 ngành khoa học toán và điện toán, và 4 ngành khoa học nhân văn và xả hội học.
Sau khi tốt nghiệp, các tân khoa sẽ được gắn lon Thiếu Úy. Năm 1999 có đông sinh viên sĩ quan VN tốt nghiệp các trường vỏ bị tại Hoa Ky. Ðây là sự tiếp nối một truyền thống tốt đẹp của dòng giống Việt Tộc Anh Hùng ...........


(Tài liệu: Vỏ Thành Nhân * Thực hiện: Lê văn Châu)